Đảng bộ xã Đồng Thành (Yên Thành): Đọc báo đầu tuần thành nền nếp

(Baonghean) Lâu nay, chỉ nghe các đơn vị công an, quân đội có quy định đọc báo mỗi buổi sáng, đầu giờ làm việc; với các đảng bộ xã, thị trấn thì đó là chuyện hiếm. Vậy mà ở Đảng bộ xã Đồng Thành (huyện Yên Thành) đã thành nền nếp từ 2 năm nay, việc đọc báo đầu tuần được duy trì thường xuyên, phát huy hiệu quả tốt.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của cấp trên về việc mua và sử dụng báo đảng,  ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đồng Thành đã cân đối nguồn thu, xác định các đầu mối cấp báo, bưu tá nhận nhu cầu và đặt báo. Hàng ngày, 22 số báo được cấp cho 16 chi bộ (trong đó có 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế) và các đồng chí lãnh đạo.

Nghị quyết của Đảng ủy quy định: Thứ Hai đầu tuần, tất cả cán bộ, công chức đều tập trung ở hội trường để nghe đọc báo. Tuần đầu tháng, các loại báo Đại đoàn kết, Người cao tuổi… được đồng chí cán bộ Mặt trận tổng hợp, lựa chọn tin tức để đọc. Tuần thứ hai, báo Nghệ An, báo Nhân dân do đồng chí Phó Ban tuyên giáo hoặc đồng chí Bí thư Đảng ủy tổng hợp tin, bài nổi bật để đọc. Hai  tuần tiếp theo là các báo Phụ nữ, Tiền Phong, Lao động… Mỗi lần đọc báo, thời gian tùy lượng tin, bài nổi bật nhưng ít nhất là một tiếng đồng hồ. Giờ đọc báo không được ai vắng mặt hoặc chậm giờ, nếu vi phạm sẽ bị khiển trách, trừ điểm thi đua.

Lịch sinh hoạt chi bộ đầu tháng được thực hiện nghiêm túc, các đồng chí bí thư chi bộ hàng ngày đọc báo, tạp chí, bản tin phải lựa chọn, ghi chép, đánh dấu tin, bài nổi bật để đọc trước khi họp. Đã thành nề nếp và thói quen được nghe tin tức thời sự nên mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, số lượng đảng viên vắng mặt rất ít. Chính vì nhu cầu của đảng viên nên các đồng chí bí thư chi bộ đọc báo kỹ hơn, ghi chép cẩn thận hơn để lựa chọn, cung cấp thông tin.

Đảng bộ xã Đồng Thành (Yên Thành): Đọc báo đầu tuần thành nền nếp ảnh 1

                      Đầu giờ làm việc buổi chiều, Đảng ủy có báo Đảng để đọc.

Bí thư Đảng ủy Phan Văn Bảo cho biết: “Thời gian đầu thực hiện đọc báo đầu tuần còn nhiều người chưa nghiêm túc, nhưng Đảng ủy không để sự lơ là của một vài cá nhân ảnh hưởng đến chủ trương chung của Đảng bộ. Do thực hiện triệt để nên đến nay việc đọc báo đầu tuần trở thành nhu cầu của cá nhân và tập thể. Đọc báo tập trung hàng tuần còn giúp cán bộ, đảng viên xích lại gần nhau hơn khi cùng chung quan điểm về một sự kiện, thông tin được báo phản ánh”.

Có 4 đồng chí lãnh đạo xã đã nghỉ hưu từ 5-10 năm nay vẫn được cấp báo. Đồng chí Bí thư Đảng ủy chia sẻ: “Ngoài ý nghĩa tri ân của xã đối với cán bộ tiền nhiệm thì việc cấp báo cho các đồng chí lãnh đạo đã nghỉ hưu là trách nhiệm, vì lợi ích chung của xã nhà. Báo đảng bổ sung thông tin và kiến thức để qua đó bằng uy tín của mình, các đảng viên cao tuổi sẽ tuyên truyền nhanh hơn, hiệu quả hơn những thông tin thời sự có ích giúp cho công tác lãnh đạo của xã được tốt hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”.

Chúng tôi có dịp trò chuyện với ông Lê Thanh Vận (76 tuổi) ở xóm Đồng Hoa, nguyên là Chủ tịch UBND xã (thương binh hạng 2). Mặc dù nghỉ hưu đã hơn 10 năm, nhưng đều đặn mỗi ngày ông đều nhận được một số báo Nghệ An. Ông vui vẻ nói: “Tờ báo tuy giá trị kinh tế không lớn nhưng rất ý nghĩa, chúng tôi coi đó là nguồn động viên tinh thần to lớn và nhiệm vụ mà lãnh đạo xã gửi gắm cho những đảng viên cao tuổi. Báo Nghệ An giúp chúng tôi hiểu biết sâu rộng hơn qua những tin, bài cập nhật nhanh, rõ ràng và sát thực tế”. Những ngày kỷ niệm thành lập Đảng (3/2); ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), ngày Quốc khánh (2/9) hay ngày giỗ ông bà, tết Nguyên đán, khi con cháu tập trung đầy đủ, ông Vận lại đưa báo ra đọc cho cả nhà nghe. Đọc những bài về xây dựng nông thôn mới, ông rất tâm đắc với những điển hình hiến đất mở đường, khi đến lượt mình, ông đã hiến 66 m2 đất, gọi con, cháu về chặt cây cối, dỡ bờ rào trả mặt bằng cho đơn vị thi công.

  Ông Dương Minh Lạc (74 tuổi) ở xóm Đồng Phú, nguyên Bí thư Đảng ủy, nghỉ hưu năm 1994. Ngoài số báo Nghệ An được cấp, bác còn đặt mua thêm báo Người cao tuổi. Ông cho rằng, tờ báo của quê hương là thiết thực nhất, bởi những đổi thay ở huyện này, xã kia mà báo phản ánh đều rất gần gũi dễ học tập, áp dụng. Đọc báo Nghệ An, ông tư vấn cho các con việc sinh đẻ có kế hoạch, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe, giáo dục con cháu tránh các tệ nạn xã hội. Ông rất thích đọc những bài viết về các cuộc gặp mặt văn hóa, sinh hoạt văn nghệ, những bài viết về gương người tốt việc tốt, các chuyên mục “Đại biểu Hội đồng nhân dân nói, làm và lắng nghe”, “Ý kiến bạn đọc”.

Dù ở khác xã nhưng tờ báo Nghệ An đã gắn kết tình thân giữa các ông Lạc, Vận, ông Mai Viết Ninh, và Nguyễn Xuân Mỹ. Cùng là lãnh đạo xã nghỉ hưu, đảng viên cao tuổi lại được cấp báo đảng, hiểu rõ về địa phương mình nên các ông rất có trách nhiệm. Các ông cùng bàn luận những vấn đề cần thiết để tư vấn cho cán bộ lãnh đạo đương nhiệm tháo gỡ khó khăn, nhất là công tác vận động hiến đất mở đường hoặc đóng góp cơ sở vật chất xây dựng trường học, trụ sở làm việc.

Đồng chí Nguyễn Khắc Minh, phụ trách Báo cáo viên Đảng uỷ, Phó ban Tuyên giáo xã chia sẻ kinh nghiệm: “Báo đảng là tài liệu cập nhật nhanh và chính xác, là thông tin chính thống, vì vậy muốn phát huy tác dụng phải được giao cho người có nhu cầu, có hiểu biết, có trách nhiệm. Đảng bộ xã Đồng Thành đã thực hiện đúng tiêu chí này và phát huy hiệu quả tốt”.

Đạm Phương

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.