Dâng hiến và yêu thương

(Baonghean) - Cựu sinh viên Khoa Chính trị Nguyễn Thị Khuyên rưng rưng khi nhớ về mái ấm nơi giảng đường. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, vượt lên hoàn cảnh, thi đậu đại học, may mắn được Câu lạc bộ (CLB) " Mái ấm trường Vinh" hỗ trợ động viên Khuyên đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định. Đó là một trong nhiều câu chuyện xúc động về những sinh viên mồ côi ở CLB "Mái ấm trường Vinh".

Cựu sinh viên Khoa Chính trị Nguyễn Thị Khuyên ở xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu) bồi hồi kể: “Mình sinh ra không biết mặt cha, năm lên 8 tuổi, mẹ bỏ đi biệt tăm. Về ở với bà ngoại chưa được bao lâu bà đau yếu phải nương nhờ cậu chăm nom. Từ đó mình bắt đầu cuộc sống “độc thân” với  240.000 đồng/tháng tiền trợ cấp con mồ côi và gần 2 sào ruộng nước”.

Rồi Khuyên cũng học xong THPT, làm hồ sơ dự thi đại học. Thi đại học xong, Khuyên đi làm thuê ở mãi tận tỉnh Vĩnh Phúc. Được tin đậu đại học vừa mừng lại vừa lo làm sao mà theo học đại học được. Bà con, xóm giềng, bè bạn ai cũng động viên, và Khuyên đã "liều" đi học. May mắn lớn nhất của Khuyên là được CLB "Mái ấm trường Vinh" hỗ trợ động viên và Khuyên đã vượt qua được những tháng ngày khó khăn của cuộc sống sinh viên để tốt nghiệp ra trường, nay đã có việc làm ổn định....

 Câu chuyện của hai chị em ruột Lê Thị Thanh Truyền, K49B Khoa Sử và Lê Thị Thân, K51A Khoa Sử quê ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với hai tấm bằng đại học tốt nghiệp loại xuất sắc thì như một giấc mơ. Hai chị em mồ côi cha khi Thân mới lên 3. Một mình mẹ tảo tần, lam lũ sớm khuya cùng với sự giúp đỡ, đùm bọc của bà con làng xóm, hai chị em đã vươn lên để học hết THPT rồi thi đậu vào Đại học Vinh. Ngày Truyền vào đại học, mẹ thấp thỏm bao đêm mất ngủ tính lên tính xuống. Chưa hết lo cho Truyền, lại đến lượt Thân. Chưa lo trọn cho hai chị em học xong thì mẹ đột ngột ra đi vào đêm tất niên, để lại nỗi trống vắng vô bờ cho hai chị em. Đã bao lần, Thân có ý định bỏ học để nhường cho chị Truyền theo học. Vắng mẹ, mất đi chỗ dựa về tinh thần, vật chất, nhưng CLB "Mái ấm trường Vinh" đã trở thành chiếc phao cứu sinh tiếp thêm nghị lực vượt qua khó khăn cho Truyền và Thân.

Dâng hiến và yêu thương ảnh 1

CLB “Mái ấm trường Vinh” trong chương trình “Bữa cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi 2013”.

“Mái ấm trường Vinh” cũng đã tiếp sức cho nhiều cặp anh em ruột như  Trần Tiến Thành lớp 47K Khoa Tin, Trần Thị Vân lớp 49B Hóa, hay hai chị em Thái Thị Lan Anh và Thái Thị Kim Ngọc 48B4 Kế toán... thực hiện ước mơ chinh phục giảng đường đại học...

Thạc sỹ Lê Công Đức - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp, thuộc Đại học Vinh, Chủ nhiệm CLB "Mái ấm trường Vinh" cho biết: CLB "Mái ấm trường Vinh" ra đời năm 2010. Tiền thân là một nhóm bạn cùng cảnh ngộ mồ côi, kết lại với nhau để chia sẻ, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Khi hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hợi nghe tin, thầy đã gợi ý nên thành lập CLB. Chính thầy Hợi đã cho mượn kiốt của trường cho nhóm mở hiệu photocopy để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Ngày đầu mới thành lập, CLB có 19 bạn sinh viên, đến nay CLB có tới 29 thành viên. 

Bạn Lô Thị Hiền học K51A Địa lý nghẹn ngào kể lại: Đã có 7 thành viên lập gia đình. Những đám cưới thiếu vắng cha mẹ không thể nói là vui được, nhưng mọi thành viên chúng em đều hiểu mình đã rất may mắn khi lễ cưới được tổ chức trong không khí ấm cúng của tình thương. Nguyễn Thị Hà làm cô dâu đầu tiên. Quê Hà ở tận Quỳ Hợp, nhà chỉ có hai chị em. Ngày cưới của Hà, các thành viên trong CLB vừa lo toan mọi thứ, vừa đại diện nhà gái trong ngày Hà đi lấy chồng. Rồi đám cưới của chị Nguyệt, CLB cũng là đại diện bên gái. Hôm chia tay anh em về Cẩm Xuyên, chị lo lắng dặn dò từng đứa: chị đi lấy chồng, mấy đứa cố gắng học hành chăm chỉ…

Từ những câu chuyện cảm động về hoàn cảnh của các sinh viên mồ côi, cên cạnh sự giúp đỡ tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, CLB "Mái ấm  trường Vinh" còn được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần khi ở giảng đường, lúc ra trường nhiều bạn được nhận về làm việc, nay đã ổn định cuộc sống. Sau hơn 1 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Bắc Á là nhà đỡ đầu chính cho CLB “Mái ấm trường Vinh”, theo đó mỗi sinh viên được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng trong suốt quá trình học tập...

Dâng hiến và yêu thương ảnh 2

Thành viên trong CLB giúp nhau học tập.

PGS. TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong sinh hoạt, chỗ ở trong ký túc xá, làm thêm ngoài giờ, nhà trường còn hỗ trợ mỗi sinh viên 100.000 đồng/tháng. Khi các em tốt nghiệp, nhà trường trực tiếp giới thiệu nơi công tác, làm việc thuận lợi”. Chủ nhiệm CLB "Mái ấm trường Vinh", Thạc sỹ Lê Công Đức, cho biết thêm:  Từ “Mái ấm trường Vinh”, nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường đã tìm được việc làm ổn định, như bạn Trần Thị Ngọc, hiện đang giảng dạy tại Trường THPT Đoàn Thị Điểm, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; bạn Lê Văn Quang làm giảng viên Trường Đại học Vinh; bạn Thái Thị Kim Ngọc hiện đang làm tại Công ty cổ phần Y tế Nghệ An...

Với tâm niệm “Sống để dâng hiến và yêu thương”, thời gian qua những thành viên của CLB đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như dạy kèm cho trẻ em Làng trẻ SOS, tổ chức dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào... Đặc biệt là chương trình thiện nguyện: Bữa cơm miễn phí, tiếp sức mùa thi. Năm 2012 CLB tiếp sức mùa thi bằng  chương trình bữa ăn miễn phí được 3.000 suất, năm 2013 được 8.500 suất. Năm nào, CLB cũng có một đội tình nguyện về với bà con vùng sâu, vùng xa. Đến mùa nhập học, CLB còn tổ chức đội tình nguyện hướng dẫn tân sinh viên nhập học...

Phạm Ngân

Tin mới

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.