Dâng hiến và yêu thương

(Baonghean) - Cựu sinh viên Khoa Chính trị Nguyễn Thị Khuyên rưng rưng khi nhớ về mái ấm nơi giảng đường. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, vượt lên hoàn cảnh, thi đậu đại học, may mắn được Câu lạc bộ (CLB) " Mái ấm trường Vinh" hỗ trợ động viên Khuyên đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định. Đó là một trong nhiều câu chuyện xúc động về những sinh viên mồ côi ở CLB "Mái ấm trường Vinh".

Cựu sinh viên Khoa Chính trị Nguyễn Thị Khuyên ở xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu) bồi hồi kể: “Mình sinh ra không biết mặt cha, năm lên 8 tuổi, mẹ bỏ đi biệt tăm. Về ở với bà ngoại chưa được bao lâu bà đau yếu phải nương nhờ cậu chăm nom. Từ đó mình bắt đầu cuộc sống “độc thân” với  240.000 đồng/tháng tiền trợ cấp con mồ côi và gần 2 sào ruộng nước”.

Rồi Khuyên cũng học xong THPT, làm hồ sơ dự thi đại học. Thi đại học xong, Khuyên đi làm thuê ở mãi tận tỉnh Vĩnh Phúc. Được tin đậu đại học vừa mừng lại vừa lo làm sao mà theo học đại học được. Bà con, xóm giềng, bè bạn ai cũng động viên, và Khuyên đã "liều" đi học. May mắn lớn nhất của Khuyên là được CLB "Mái ấm trường Vinh" hỗ trợ động viên và Khuyên đã vượt qua được những tháng ngày khó khăn của cuộc sống sinh viên để tốt nghiệp ra trường, nay đã có việc làm ổn định....

 Câu chuyện của hai chị em ruột Lê Thị Thanh Truyền, K49B Khoa Sử và Lê Thị Thân, K51A Khoa Sử quê ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với hai tấm bằng đại học tốt nghiệp loại xuất sắc thì như một giấc mơ. Hai chị em mồ côi cha khi Thân mới lên 3. Một mình mẹ tảo tần, lam lũ sớm khuya cùng với sự giúp đỡ, đùm bọc của bà con làng xóm, hai chị em đã vươn lên để học hết THPT rồi thi đậu vào Đại học Vinh. Ngày Truyền vào đại học, mẹ thấp thỏm bao đêm mất ngủ tính lên tính xuống. Chưa hết lo cho Truyền, lại đến lượt Thân. Chưa lo trọn cho hai chị em học xong thì mẹ đột ngột ra đi vào đêm tất niên, để lại nỗi trống vắng vô bờ cho hai chị em. Đã bao lần, Thân có ý định bỏ học để nhường cho chị Truyền theo học. Vắng mẹ, mất đi chỗ dựa về tinh thần, vật chất, nhưng CLB "Mái ấm trường Vinh" đã trở thành chiếc phao cứu sinh tiếp thêm nghị lực vượt qua khó khăn cho Truyền và Thân.

CLB “Mái ấm trường Vinh” trong chương trình “Bữa cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi 2013”.

“Mái ấm trường Vinh” cũng đã tiếp sức cho nhiều cặp anh em ruột như  Trần Tiến Thành lớp 47K Khoa Tin, Trần Thị Vân lớp 49B Hóa, hay hai chị em Thái Thị Lan Anh và Thái Thị Kim Ngọc 48B4 Kế toán... thực hiện ước mơ chinh phục giảng đường đại học...

Thạc sỹ Lê Công Đức - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp, thuộc Đại học Vinh, Chủ nhiệm CLB "Mái ấm trường Vinh" cho biết: CLB "Mái ấm trường Vinh" ra đời năm 2010. Tiền thân là một nhóm bạn cùng cảnh ngộ mồ côi, kết lại với nhau để chia sẻ, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Khi hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hợi nghe tin, thầy đã gợi ý nên thành lập CLB. Chính thầy Hợi đã cho mượn kiốt của trường cho nhóm mở hiệu photocopy để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Ngày đầu mới thành lập, CLB có 19 bạn sinh viên, đến nay CLB có tới 29 thành viên. 

Bạn Lô Thị Hiền học K51A Địa lý nghẹn ngào kể lại: Đã có 7 thành viên lập gia đình. Những đám cưới thiếu vắng cha mẹ không thể nói là vui được, nhưng mọi thành viên chúng em đều hiểu mình đã rất may mắn khi lễ cưới được tổ chức trong không khí ấm cúng của tình thương. Nguyễn Thị Hà làm cô dâu đầu tiên. Quê Hà ở tận Quỳ Hợp, nhà chỉ có hai chị em. Ngày cưới của Hà, các thành viên trong CLB vừa lo toan mọi thứ, vừa đại diện nhà gái trong ngày Hà đi lấy chồng. Rồi đám cưới của chị Nguyệt, CLB cũng là đại diện bên gái. Hôm chia tay anh em về Cẩm Xuyên, chị lo lắng dặn dò từng đứa: chị đi lấy chồng, mấy đứa cố gắng học hành chăm chỉ…

Từ những câu chuyện cảm động về hoàn cảnh của các sinh viên mồ côi, cên cạnh sự giúp đỡ tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, CLB "Mái ấm  trường Vinh" còn được các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần khi ở giảng đường, lúc ra trường nhiều bạn được nhận về làm việc, nay đã ổn định cuộc sống. Sau hơn 1 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Bắc Á là nhà đỡ đầu chính cho CLB “Mái ấm trường Vinh”, theo đó mỗi sinh viên được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng trong suốt quá trình học tập...

Thành viên trong CLB giúp nhau học tập.

PGS. TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong sinh hoạt, chỗ ở trong ký túc xá, làm thêm ngoài giờ, nhà trường còn hỗ trợ mỗi sinh viên 100.000 đồng/tháng. Khi các em tốt nghiệp, nhà trường trực tiếp giới thiệu nơi công tác, làm việc thuận lợi”. Chủ nhiệm CLB "Mái ấm trường Vinh", Thạc sỹ Lê Công Đức, cho biết thêm:  Từ “Mái ấm trường Vinh”, nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường đã tìm được việc làm ổn định, như bạn Trần Thị Ngọc, hiện đang giảng dạy tại Trường THPT Đoàn Thị Điểm, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; bạn Lê Văn Quang làm giảng viên Trường Đại học Vinh; bạn Thái Thị Kim Ngọc hiện đang làm tại Công ty cổ phần Y tế Nghệ An...

Với tâm niệm “Sống để dâng hiến và yêu thương”, thời gian qua những thành viên của CLB đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như dạy kèm cho trẻ em Làng trẻ SOS, tổ chức dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào... Đặc biệt là chương trình thiện nguyện: Bữa cơm miễn phí, tiếp sức mùa thi. Năm 2012 CLB tiếp sức mùa thi bằng  chương trình bữa ăn miễn phí được 3.000 suất, năm 2013 được 8.500 suất. Năm nào, CLB cũng có một đội tình nguyện về với bà con vùng sâu, vùng xa. Đến mùa nhập học, CLB còn tổ chức đội tình nguyện hướng dẫn tân sinh viên nhập học...

Phạm Ngân

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".