Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Hôm nay, 14/4, tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, UBND thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương kính cáo các anh linh các Vua Hùng đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì cùng với nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ vinh dự được thay mặt đồng bào cả nước trông non, giữ gìn hương khói Mộ Tổ để mỗi người dân đất Việt hành hương về cội nguồn thắp nén hương thơm tưởng nhớ công lao to lớn của Tổ tiên đã khai sơn, phá thạch, tạo nên vóc dáng, hình hài Tổ quốc, dân tộc.

Trước anh linh Tổ tiên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì nguyện cùng với nhân dân cả nước làm tốt công tác giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, để nơi đây thực sự là điểm hội tụ khí thiêng sông núi, hồn thiêng của dân tộc Việt Nam, để đồng bào cả nước và mỗi người dân đất Việt được hành hương về thăm Mộ Tổ, thắp nén hương thơm nhớ về cội nguồn, cầu cho Quốc thái, dân an, nhân khang, vật thịnh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, bách gia trăm hộ hạnh phúc trường tồn.

Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ảnh 1

Tối 13/4/2013, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra Lễ đón Bằng UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ - 2013.

TP Việt Trì (Phú Thọ) từ lâu đã được biết đến là một vùng đất phát tích của dân tộc, nơi có Kinh đô Văn Lang của các Vua Hùng- nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam trong những ngày đầu dựng nước. Hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tồn tại ở khắp các làng, xã trên địa bàn thành phố với nhiều loại hình như: di tích khảo cổ, di tích kiến trúc nghệ thuật, di tích cách mạng kháng chiến, các lễ hội truyền thống, các loại hình văn nghệ dân gian...đã khẳng định giá trị sâu sắc, to lớn về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và nhân văn của thành phố Việt Trì trong hệ thống di sản văn hóa vùng Ðất Tổ.

Ðặc biệt, Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, nơi thờ phụng các Vua Hùng và cũng là di tích quan trọng bậc nhất quốc gia đã và đang trở thành điểm đến mang yếu tố tâm linh, tín ngưỡng, đậm tính nhân văn và truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. Trong đó, hai di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Xác định rõ tiềm năng, lợi thế của Việt Trì trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Thành ủy, HÐND, UBND thành phố Việt Trì đã tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ mang tính chiến lược với quan điểm, mục tiêu phát triển, xây dựng Việt Trì trở thành trung tâm động lực kinh tế - xã hội, khoa học, công nghệ của tỉnh và khu vực; là thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam .

Năm 2012, mặc dù nền kinh tế chung còn nhiều thách thức gây ảnh hưởng bất lợi, nhưng với sự cố gắng vượt bậc, kinh tế- xã hội của thành phố đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực: tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 7,39%, thu nhập bình quân đầu người hơn 31,6 triệu đồng/năm. Thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai các dự án trọng điểm phát triển du lịch như Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, Công viên Văn Lang, đầu tư các hạng mục công trình kiến thiết cơ bản nâng cấp thành phố lên đô thị loại I, chào mừng 50 năm thành lập thành phố Việt Trì, làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc.

Theo Tin tức - TH

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.