Dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Đường 9 và Nghĩa trang Trường Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng nay 1/7, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ ở Nghĩa trang quốc gia Đường 9, Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn - tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2012).

 

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 (Thị xã Đông Hà - Quảng Trị) là 1 trong số 72 nghĩa trang liệt sỹ ở tỉnh Quảng Trị, nơi yên nghỉ của hơn một vạn anh hùng liệt sỹ các lực lượng: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó có 3.227 mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán được mai táng theo khu vực tỉnh thành; có 785 mộ xác định chưa đầy đủ; còn lại chưa rõ tên tuổi. Ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 có 220 liệt sỹ là người Nghệ An.

                Dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa Trang Quốc gia Đường 9.

Đoàn thắp hương tại phần mộ các liệt sỹ quê Nghệ An ở Nghĩa trang Quốc gia Đường 9.

 

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tại xã Vĩnh Trường (huyện Gio Linh - chứng tích gắn chặt với lịch sử hào hùng của Binh đoàn 559 cùng lực lượng TNXP đã anh dũng chiến đấu suốt 16 năm trên tuyến lửa và con đường Trường Sơn huyền thoại. Nghĩa trang này hiện có 10.263 chiến sỹ đang yên nghỉ trong lòng đất mẹ, trong đó có 1297 phần mộ liệt sỹ là con em tỉnh Nghệ An.

 

Tại hai nghĩa trang quốc gia, lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành của tỉnh Nghệ An đã thành kính dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm Trung tâm nghĩa trang, Bia tưởng niệm và từng phần mộ các liệt sỹ quê hương Nghệ An.

 Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm hỏi động viên Ban quản lý Nghĩa trang Trường Sơn

Kính cẩn dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn.

Thỉnh chuông tưởng cầu siêu các liệt sỹ tại Nghĩa Trang Quốc gia Trường Sơn

Đoàn dâng hoa tại Đài tưởng niệm 10263 liệt sỹ Nghệ An ở Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn.

Thắp hương tại Đài tưởng niệm 1297 liệt sỹ quê ở Nghệ An tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn

Bằng tất cả tấm lòng thành kính, Đoàn bày tỏ lòng tri ân, cảm kích sâu sắc và tiếc thương vô hạn đối với sự hi sinh anh dũng, cao đẹp của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc. Nguyện hứa trước anh linh của các liệt sỹ, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An quyết tâm xây dựng quê hương của Bác Hồ kính yêu ngày càng giàu mạnh, văn minh; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những hành động xả thân vì nước của các anh hùng liệt sỹ; tiếp tục làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tỉnh nhà. Tại đây, Đoàn cũng đã ân cần thăm hỏi, động viên các cán bộ quản trang tiếp tục chăm lo chu đáo phần mộ của các anh hùng liệt sỹ.

Thành Chung

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).