Đảng ủy Khối CCQ tỉnh: Tăng cường công tác quản lý đảng viên, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong các tổ chức cơ sở Đảng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An vừa ban hành Chỉ thị số 02-CT/ĐUK về tăng cường công tác quản lý đảng viên, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong các tổ chức cơ sở Đảng.

Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian qua, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý đảng viên nhằm nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức, trách nhiệm, năng lực công tác, ý thức tổ chức kỷ luật của cán bộ, đảng viên.

Đại bộ phận cán bộ, đảng viên trong Khối luôn đề cao tính tiền phong, gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, học tập, công tác, gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân góp phần xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, một số tổ chức cơ sở Đảng có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý dẫn đến tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức, trách nhiệm, vi phạm các quy định của Đảng, kỷ luật hành chính, cá biệt có trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật.

Đảng ủy Khối CCQ tỉnh: Tăng cường công tác quản lý đảng viên, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong các tổ chức cơ sở Đảng ảnh 1
Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 13-CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Ảnh: Thành Duy

Để tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Khối thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Thường xuyên phổ biến, quán triệt và chỉ đạo cán bộ, đảng viên nghiêm túc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; Quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm; các quy định về trách nhiệm nêu gương; Quy định số 69-QĐ/TW, ngày 6/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm... Lãnh đạo cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung các quy chế, quy định để tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gắn với quản lý đảng viên.

2. Tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ; thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng.

Tăng cường công tác quản lý đảng viên về lịch sử chính trị, chính trị hiện nay; về phẩm chất đạo đức, lối sống; về thực hiện nhiệm vụ được giao; mối quan hệ của đảng viên nơi công tác và nơi cư trú; đề cao vai trò thực hành nêu gương. Thực hiện tốt việc kiểm điểm theo định kỳ để đánh giá chính xác đảng viên gắn với công tác thi đua, khen thưởng và kỷ luật. Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý hồ sơ, lý lịch, kịp thời cập nhật, bổ sung hồ sơ đảng viên hàng năm theo quy định.

3. Nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên. Thực hiện đúng, đầy đủ, công khai, minh bạch các quy trình từ công tác phát hiện, tạo nguồn, lựa chọn những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giúp đỡ, đưa vào nguồn kết nạp đến công tác thẩm tra, xác minh và xem xét, kết nạp vào Đảng. Thường xuyên rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa những người không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng theo tinh thần Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

4. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở; về trách nhiệm nêu gương và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên. Chủ động phát hiện dấu hiệu vi phạm để phòng ngừa, răn đe, ngăn chặn khuyết điểm, vi phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm, chậm trễ trong công việc, vi phạm những điều đảng viên không được làm và vi phạm quy định của pháp luật; thống nhất, kịp thời trong xử lý, kỷ luật Đảng với kỷ luật trong chuyên môn.

5. Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức chính trị - xã hội; phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đảng nơi công tác với tổ chức Đảng nơi cư trú để quản lý tốt đảng viên.

6. Cấp ủy cơ sở cụ thể hóa Chỉ thị bằng kế hoạch, chương trình phù hợp với đặc điểm tình hình đảng bộ, chi bộ; định kỳ 6 tháng báo cáo kết quả thực hiện (qua báo cáo sơ, tổng kết).

Giao Ban Tổ chức Đảng ủy Khối theo dõi, hướng dẫn và kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, định kỳ báo cáo Ban Thường vụ.

Chỉ thị này phổ biến đến tận chi bộ, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai, thực hiện nghiêm túc.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…