Đánh bắt và xử lý các vi phạm trên vùng đánh cá chung phải tuân thủ như thế nào?

+ Mỗi bên ký kết thực hiện chế độ cấp phép đánh bắt đối với tàu cá bên mình tiến hành hoạt động nghề cá trong Vùng đánh cá chung. Việc cấp phép đánh bắt phải căn cứ theo số lượng tàu cá hoạt động đánh bắt mà UB liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt - Trung định ra cho năm đó, đồng thời thông báo cho bên ký kết kia tên, số hiệu tàu cá được cấp phép. Hai bên ký kết có nghĩa vụ giáo dục và đào tạo ngư dân vào tiến hành hoạt động nghề cá trong Vùng đánh cá chung.
 
Tất cả những tàu cá vào tiến hành hoạt động nghề cá trong Vùng đánh cá chung đều phải xin phép cơ quan được trao thẩm quyền của Chính phủ nước mình; sau khi nhận được giấy phép đánh bắt mới có thể tiến hành hoạt động nghề cá trong Vùng đánh cá chung. Tàu cá của hai bên ký kết vào hoạt động nghề cá trong Vùng cần phải được đánh dấu theo quy định của UB liên hiệp nghề cá hai nước.
 
+ Khi tiến hành hoạt động nghề cá trong Vùng, công dân và tàu cá mỗi bên ký kết phải tuân thủ những quy định về bảo tồn và quản lý nguồn lợi thủy sản của UB liên hợp Nghề cá Vịnh Bắc bộ hai nước; phải viết chính xác nhật ký đánh bắt theo yêu cầu của UB liên hợp nghề cá chung 2 nước, đồng thời nộp cho cơ quan được trao thẩm quyền của Chính phủ nước mình trong thời gian quy định.
 
+ Căn cứ vào các quy định do UB Liên hợp nghề cá Vịnh Bắc bộ hai nước đặt ra trên cơ sở phù hợp với đặc điểm của Vùng đánh cá chung cũng như luật pháp của mỗi nước về bảo tồn, quản lý nguồn lợi thủy sản, cơ quan có thẩm quyền của mỗi bên ký kết thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát đối với công dân và tàu cá của hai bên ký kết ở Vùng đánh cá chung thuộc vùng nước của mình.
 
Khi cơ quan có thẩm quyền của 1 bên ký kết phát hiện công dân và tàu cá bên kia vi phạm các quy định của UB liên hợp nghề cá chung 2 nước ở Vùng đánh cá chung thuộc vùng nước của mình thì có quyền xử lý các hành vi vi phạm đó theo quy định của UB liên hiệp nghề cá và nên thông báo nhanh cho bên ký kết kia tình hình liên quan và kết quả xử lý theo đường do UB Liên hợp Nghề cá 2 nước thoả thuận. Các tàu cá và thuyền viên bị bắt giữ cần được phóng thích nhanh chóng sau khi có sự bảo lãnh thích đáng hoặc những đảm bảo khác.
 
+ Khi cần thiết cơ quan có thẩm quyền của hai bên có thể phối hợp với nhau cùng kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về bảo tồn, quản lý nguồn lợi thủy sản trong Vùng đánh cá chung. Mỗi bên ký kết căn cứ vào luật pháp của nước mình xử phạt những tàu cá chưa được cấp phép mà vào Vùng đánh cá chung thuộc vùng nước của mình tiến hành hoạt động nghề cá, hoặc tuy được cấp phép vào Vùng đánh cá chung nhưng có các hoạt động bất hợp pháp ngoài hoạt động nghề cá.
 
(còn nữa)

Nguyễn Hải

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.