Đánh giá hoạt động của Thường trực, các Ban, đại biểu HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Tiếp tục phiên làm việc sáng nay, kỳ họp thứ 13 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 – 2016 tiến hành đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND tỉnh; báo cáo các dự thảo tờ trình, nghị quyết trình kỳ họp; phân công tổ và định hướng thảo luận tổ.

Các đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên họp.

Chủ tọa điều hành kỳ họp
Chủ tọa điều hành kỳ họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban, các đại biểu HĐND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban, các đại biểu HĐND tỉnh

Tại phiên làm việc, HĐND tỉnh đã được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND tỉnh năm 2014; phương hướng, nhiệm vụ năm 2015.  Trong đó làm rõ những kết quả đạt được trong việc tổ chức kỳ họp ăm 3 kỳ họp, thông qua 41 nghị quyết (kỳ họp thứ 13 dự kiến thông qua 19 Nghị quyết), trong đó có 34 Nghị quyết chuyên đề trong năm 2014. Các Nghị quyết đã có tác động tích cực đến kinh tế - chính trị, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh nhà. Đặc biệt, thông qua 26 cuộc giám sát, khảo sát của Thường trực, các  Ban HĐND tỉnh đã kịp thời nắm bắt thực tiễn đặt ra kiến nghị với UBND tỉnh và các ngành tiếp thu và xử lý nghiêm túc, kịp thời. Hoạt động của các đại biểu HĐND tỉnh ngày càng chất lượng, thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Báo cáo cũng đã làm rõ một số hạn chế, tồn tại trong hoạt động giám sát, khảo sát; công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; hoạt động của một số Tổ đại biểu HĐND chưa thường xuyên và có lúc vẫn còn mang tính hình thức; việc chuẩn bị kỳ họp có lúc vẫn chưa đúng với kế hoạch đề ra, nhất là việc gửi các báo cáo, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết để thẩm tra. Đồng thời đặt ra nhiệm vụ năm 2015 là tập trung cùng với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh tổ chức đánh giá, rà soát mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và kế hoạch 2011-2015, tập trung thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW của Bộ Chính trị về Nghệ An. Chuẩn bị và tổ chức tốt các kỳ họp HĐND tỉnh trong năm 2015, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp; chủ động đưa vào chương trình một số Nghị quyết chuyên đề để triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2015, các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII; Chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa 17.

Các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận trong giờ giải lao
Các đại biểu HĐND tỉnh trao đổi trong giờ giải lao

Phát biểu tại phiên khai mạc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc đánh giá năm 2014 chuẩn bị khép lại với nhiều kết quả đáng trân trọng, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020, năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII.

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại kỳ họp
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại kỳ họp

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010 – 2015; năm đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh cần phải tạo ra được bước đột phá về kinh tế, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện hơn. Đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật hiện đại, đồng bộ. Tập trung thu hút đầu tư vào địa bàn và tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới; cải cách hành chính; tăng cường đào tạo nghề để nhà nhà có nghề, có việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nhân dân...

Video clip đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên khai mạc:

Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh thông báo tổng hợp ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp
Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp

Phiên khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh cũng đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh thông báo về hoạt động của UBMTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền, về những ý kiến, kiến nghị của UBMTTQ đối với HĐND, UBND và đại biểu HĐND tỉnh; nghe báo cáo công tác của các ngành Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh năm 2014; phương hướng, nhiệm vụ năm 2015.

Đồng chí Trần Ngọc Sơn - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo công tác ngành năm 2014
Đồng chí Trần Ngọc Sơn - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo công tác ngành năm 2014
Đồng chí Tôn Thiện Phương - Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo kết quả hoạt động năm 2014
Đồng chí Tôn Thiện Phương - Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo kết quả hoạt động năm 2014

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh báo cáo nội dung các Tờ trình trình kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh. Đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt các tờ trình của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 13. Đồng chí Moong Văn Hợi – Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đọc báo cáo kết quả thẩm tra các Tờ trình và dự thảo các nghị quyết của UBND tỉnh trình kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch Lê Xuân Đại báo cáo dự thảo các tờ trình của UBND tỉnh trình kỳ họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại báo cáo dự thảo các tờ trình của UBND tỉnh trình kỳ họp
Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Moong Văn Hợi báo cáo kết quả thẩm tra dự thảo tờ trình và Nghị quyết trình kỳ họp
Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Moong Văn Hợi báo cáo kết quả thẩm tra dự thảo tờ trình và Nghị quyết trình kỳ họp

Cuối phiên làm việc sáng nay, HĐND tỉnh đã phân 8 tổ và định hướng thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014; nhiệm vụ và giải pháp năm 2015; các tờ trình và dự thảo nghị quyết cũng như giải quyết các vấn đề đang đặt ra.

Toàn cảnh kỳ họp
Toàn cảnh kỳ họp

Chiều nay, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh sẽ tiến hành phiên thảo luận tổ, Báo Nghệ An sẽ cập nhật ở các bản tin sau.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến kỳ họp, mời các bạn đón xem.

MAI HOA, SỸ MINH, THÀNH DUY

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.