Danh họa Nguyễn Phan Chánh - Người cao tuổi không biết già

(Baonghean.vn) - Nguyễn Phan Chánh (1892-1984), danh họa nổi tiếng thế giới, là người được mệnh danh mở đường cho nghệ thuật tranh lụa Việt Nam.

Xuất thân trong một gia đình nôn dân ở xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Nguyễn Phan Chánh thích vẽ từ khi còn nhỏ. Vừa học chữ Nho vừa học vẽ, đến năm 1924, ông thi đỗ vào khóa I Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

 

Ngay từ những tác phẩm nổi tiếng đầu tiên như “Chơi ô ăn quan”, “Cầu ao”, “Mẹ con”, “Ra đồng”..., ông đã lấy cuộc sống nông thôn Việt Nam làm đề tài sở trường của mình để cảm thụ và sáng tạo. Bức tranh “Chơi ô ăn quan” được chọn trưng bày tại Triển lãm Tranh quốc tế đầu những năm 1930, ở Thủ đô Paris (Pháp), đã khiến báo chí lúc bấy giờ tôn vinh ông lên đỉnh cao của tranh lụa.


Danh họa Nguyễn Phan Chánh - Người cao tuổi không biết già ảnh 1
 

Cách mạng tháng 8 năm 1945 đã giải phóng cho con người và nghệ thuật Nguyễn Phan Chánh. Ông hăng hái tập trung vẽ tranh tuyên truyền, cổ động cho cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm 1954, hòa bình lập lại, Nguyễn Phan Chánh có điều kiện tiếp tục nghiện cứu và thể nghiệm tranh lụa. Nhiều bức như “Chống hạn tập đoàn”, “Sau giờ lao động”, “Một buổi cày”, “Vườn trẻ”... đã được tham dự Triển lãm Tranh toàn quốc và quốc tế. So với trước đây, đề tài nông thôn vẫn xuyên suốt, tuy nhiên có thêm sự kết hợp giữa tính hiện thực và tính lãng mạn, các nhân vật trong tranh của ông hoạt bát hơn, chủ động hơn trong cuộc sống mới...

 

Năm 1996, Danh họa Nguyễn Phan Chánh vinh dự được Đảng và Nhà nước ta truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh .

 

Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Phan Chánh rất phong phú, gắn với nhiều câu chuyện thú vị và giàu ý nghĩa giáo dục. Nữ nhà văn Nguyệt Tú (con gái của danh họa) kể lại một kỉ niệm nhớ đời... Ấy là năm 1962, tại Đại hội Văn nghệ toàn quốc lần thứ III, Bác Hồ đến dự. Bác tỏ ý muốn bắt tay vị đại biểu nào có tuổi đời cao nhất. Bác nói một cách vui vẻ: “Tôi nói cao tuổi nhất, không phải là già nhất đâu nhé!”. Tiếng cười và tiếng vỗ tay vang cả hội trường. Danh họa Nguyễn Phan Chánh cảm động bước lên và được bắt tay Bác Hồ. Năm ấy, ông đã 70 tuổi, còn Bác Hồ thì đã ở tuổi 72. Đó là một kỷ niệm không bao giờ quên.

 

Có thể nói Nguyễn Phan Chánh đã làm việc quên cả tuổi tác. Thời chống Mỹ, giặc Mỹ ném bom tàn phá Hà Nội. Gia đình và đồng nghiệp đều khuyên ông đi sơ tán. Ông liền nói: “Đừng nghĩ người già thì dứt khoát phải đi sơ tán? Nghĩ thế là nhầm. Người già yếu và trẻ con không làm được việc mới phải đi sơ tán. Mình còn vẽ được, lại đang vẽ dở, đi răng được mà đi”.

 

Vậy là Nguyễn Phan Chánh vẫn tiếp tục ở lại Hà Nội để vẽ tranh. Nghe kể lại, khi có còi báo động, ông mới xuống hầm trong nhà, ăn bánh mì với nước chè xanh thay cơm. Năm 1972, ở tuổi 80, ông vẫn tổ chức triển lãm tranh dưới hầm của Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội... Những việc làm “khác thường” rất đáng trân trọng đó của danh họa càng khiến nhiều người gần gũi ông, thấm thía câu nói của Bác Hồ ngày nào: “Cao tuổi không phải là già”! 

Kim Hùng

tin mới

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước vừa có Quyết định số 1431/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân” cho 42 nghệ sĩ trên khắp cả nước thuộc các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Tỉnh Nghệ An vinh dự có nghệ sĩ Nguyễn An Ninh.

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

(Baonghean.vn) - Chào đón năm mới 2024, Viettel Nghệ An “tung” đồng thời 2 chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ di động và Internet. Theo đó, từ 3/12/2023 đến 31/1/2024, mỗi ngày đều có 2 khách hàng Viettel tại Nghệ An trúng các giải thưởng giá trị.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.