Đánh thức đồi hoang

(Baonghean) - Trang trại của chị Hà ở cách trung tâm xã trên 6 km, vùng đất cằn sỏi đá ngày nào bây giờ ngút ngàn màu xanh của rừng cây nguyên liệu keo lai. Bên bát nước chè xanh đặc quánh, chị Hà nhớ về quá khứ. Năm 1994 vợ chồng cưới nhau ra ở riêng với hai bàn tay trắng, anh đi làm thợ nề, chị chạy chợ làm đủ thứ nghề, nhưng đói nghèo vẫn bám riết quanh năm.

Năm 2006, vợ chồng chị Hà quyết tâm vào vùng đồi Cồn Sống để khai hoang lập nghiệp, ai cũng cho vợ chồng chị là “hâm”. Ngày đầu tiên vợ chồng vào “khai thiên phá thạch” thật ngán ngẩm, vùng đồi hoang vắng không dấu chân người, um tùm sim, mua là nơi trú ngụ của rắn rết, lợn lòi… Khó khăn, thách thức là vậy, nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn tràn đầy niềm tin “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Vùng đồi chủ yếu đất sỏi gập ghềnh, mưa lớn tạo thành những rãnh “khe suối”, muốn trồng rừng làm trang trại thì phải san gạt bằng phẳng.

Chỉ với cây cuốc, thuổng và sức người, vợ chồng chị Hà làm quần quật cả ngày lẫn đêm. Qua hơn 2 năm vật lộn với bao vất vả nhọc nhằn, vợ chồng chị Hà đã “biến” những sườn đồi rậm rì những sim, mua, lau lách thành rừng keo, bãi màu. Chị vạch lộ trình và kế hoạch sản xuất rất cụ thể: Cải tạo vùng đất rộng gần 4 ha để trồng keo lai; vùng đất bằng, thấp hơn khai hoang để trồng màu, cây lương thực để phát triển trang trại;  vùng đất gần với khe suối, cải tạo làm khu vực chăn nuôi. Thời gian đầu, để “lấy ngắn nuôi dài” chị trồng thêm các loại cây màu, chuối, chăn nuôi lợn… Số tiền vay mượn được cùng với các khoản vay của ngân hàng, người thân, chị Hà đầu tư trồng rừng nguyên liệu, chủ yếu là keo lai.

Thời gian đầu trồng keo lai rất vất vả, vùng đất sỏi xen lẫn đá o­ng, khiến bao cuốc thuổng phải cong vênh, sứt mẻ khi đào hố. Trồng cây đã khó, nhưng chăm cây còn vất vả hơn gấp bội, chị Hà phải xuống khe suối gánh nước tưới cho từng mầm xanh. Rồi đất cũng không phụ công người, qua năm tháng, rừng cây đã ngút ngàn màu xanh, chim về hội tụ reo ca. Tận dụng vùng đất keo lai che bóng mát, chị Hà đầu tư nuôi trên 300 con gà, gần 10 con lợn và 6 con trâu, bò. Năm 2010 chị bán lứa keo đầu tiên được trên 200 triệu đồng, cộng với tiền từ chăn nuôi tổng doanh thu đạt trên 300 triệu đồng/năm. Số tiền chưa phải là nhiều, nhưng với vùng đất chỉ toàn đá sỏi, bằng đôi tay ngày đêm “vỡ” đất, công sức chăm trồng khuya sớm, số tiền đó quả như mơ đối với vợ chồng chị Hà.

Chị Phan Thị Hà ở xóm Tân Phúc, xã Tân Long (Tân Kỳ) chăm sóc rừng keo lai.

Khoản thu nhập đầu tiên từ trang trại, vợ chồng chị Hà tiếp tục tái đầu tư. Chị Hà tâm sự: Trước đây trồng keo lai nhưng chưa nắm chắc quy trình kỹ thuật, nên trồng mật độ rất thưa, chỉ trên 1000 gốc/ha. Sau khi mày mò nghiên cứu và được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, chúng tôi trồng đúng quy trình trên 1.600 gốc/ha. Dư giả ít tiền từ trồng keo, chị Hà quyết định cải tạo ao hồ rộng hơn 2 ha để nuôi cá. Ao hồ này lâu nay hoang hóa, cỏ năn, lau lác bám dày mặt nước, vợ chồng chị lại tiếp tục cuộc “thủy chiến”, dùng cuốc chim để đào từng gốc cỏ năn, cỏ lác và cây bụi chằng chịt. Xử lý xong lớp cỏ dại và cây bụi, vợ chồng lại ngày đêm đắp đất gia cố bờ đập, đắp cao bờ chắn, đề phòng khi lũ lớn lướt qua.

Chị Hà dẫn tôi ra ao cá xuyên qua rừng keo hơn 3 tuổi mà thân cây đã mập mạp. Phía cuối khu rừng keo, mặt nước lấp lánh ánh bạc. Một hồ nước với đủ các loại cá trắm, cá rô, cá mè, cá chép. Ngày nào cũng đánh bắt tỉa, bán để có thêm thu nhập. Mỗi năm, ao cá này cho thu nhập trên 40 triệu đồng. Ánh mắt chị Hà tràn đầy niềm tin: Anh coi, lứa keo lai khoảng 3 - 4 năm nữa sẽ cho thu hoạch, bây giờ giao thông thuận tiện, đường nhựa được Nhà nước làm vào tận nơi. Nhà máy sản xuất gỗ ván ép ở Nghĩa Đàn sắp hoàn thành, keo lai sẽ không lo ế. Dự tính, riêng keo lai sẽ cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/ha, cộng với các nguồn thu từ nuôi lợn, trâu, bò và cá, thì tổng thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm.

Sau hành trình tham quan “khu du lịch sinh thái”, trưa buổi chị Hà mời chúng tôi về nghỉ “mát” trong căn nhà trị giá trên 250 triệu đồng khang trang bề thế, lừng lững giữa ngút xanh cây rừng. “Nhà cửa, tiền nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống... đều nhờ “lộc” của vùng đất đá sỏi này cả đấy các chú ạ” chị Hà phấn khởi khoe.

Dự định của chị là sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm chuồng trại, mở rộng chăn nuôi gà, trâu, bò… xen dắm trồng thêm cây xoan đâu, khai thác hết quỹ đất “đá sỏi” nơi đây để “làm giàu”.

Bài, ảnh: Vương Trần

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.