Danh tướng Việt Nam "đắt khách" trong ngày ra mắt

Bốn tác phẩm điêu khắc trong dự án “Danh tướng Việt Nam” tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội) thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân thủ đô trong ngày 24-8.

Buổi giới thiệu dự án “Danh tướng Việt Nam” do Hội quán Di sản và Circle Group tổ chức với sự phối hợp và bảo trợ của Hội Sử học Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội nhanh chóng thu hút sự tham dự của đông đảo người dân cùng các nhà sử học, nhà nghiên cứu tại Hà Nội.

Trong lần ra mắt đầu tiên này, dự án chọn ra bốn nhân vật lịch sử đã trở thành huyền thoại để tạo hình gồm: Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây vốn được xem là bốn nhân vật đại diện tiêu biểu cho hàng nghìn danh tướng Việt Nam, nổi tiếng về tư duy và nghệ thuật chiến tranh ở từng giai đoạn lịch sử nhất định.

Với các chất liệu khá đa dạng như đồng, đá, thạch cao cho đến hỗn hợp composite, các tác phẩm điêu khắc lần này được đánh giá cao về sự tinh tế trong đường nét, thể hiện được thần thái của vị anh hùng dân tộc, tỉ lệ hài hòa cân đối phù hợp với mọi gia đình người Việt.

Do đó những tác phẩm lần này được xem là có tính sâu rộng và có thể lưu giữ trong mỗi gia đình người Việt, qua đó góp phần tôn vinh các vị anh hùng dân tộc, danh nhân trong lịch sử, giúp người dân hiểu rõ và tự hào về những chiến công của cha ông trong quá trình xây dựng đất nước.

Trung tướng Phạm Hồng Cư - nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Chính Trị QĐND Việt Nam - chia sẻ: “Đây là một dự án rất có ý nghĩa, thông qua việc truyền bá sâu rộng hình tượng các vị anh hùng dân tộc để có thể thắp lên ngọn lửa yêu nước cho các thế hệ mai sau”.

Tại buổi lễ ra mắt, công chúng được xem hai tác phẩm điêu khắc về danh tướng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Riêng về hai danh tướng Việt quốc công Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ban tổ chức triển khai trưng bày bản thảo để xin thêm ý kiến góp ý từ người dân cùng các nhà nghiên cứu chuyên môn trước khi tiến hành làm tác phẩm điêu khắc hoàn chỉnh trong thời gian tới, dự kiến sẽ ra mắt nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (tháng 5-2014).

Dự án “Danh tướng Việt Nam” là một hoạt động được đánh giá cao khi góp phần thiết thực vào việc tôn vinh những giá trị, chân dung các vị tướng có công với đất nước, qua đây để thế hệ trẻ Việt Nam có thể hiểu biết và tự hào về những con người đã đi vào lịch sử, từ đó thúc đẩy hơn nữa tinh thần yêu nước trong công cuộc xây dựng một Việt Nam phát triển.

Theo (tuoitre.com.vn) - HL

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.