Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều gốc đào đá ở "thủ phủ" đào Kỳ Sơn đã bung hoa khoe sắc, khiến đồng bào các dân tộc lo mất nguồn thu nhập dịp Tết.
Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 1

Nhiều cây đào trên địa bàn xã Mường Lống (Kỳ Sơn) hoa đã khoe sắc trước Tết Nguyên đán 2 tháng. Ảnh: Quang An

Có mặt tại "thủ phủ" đào đá Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) những ngày đầu tháng 11 âm lịch, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì hàng loạt gốc đào đã bung hoa khoe sắc. Trong vườn nhà dân, cũng như khuôn viên các trường học, công sở... những gốc đào đá nhiều năm tuổi đã bung hoa đỏ rực, dù gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. 

Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 2
Các em học sinh Trường THCS xã Mường Lống thích thú với những cây đào nở sớm. Ảnh: Quang An

Ông Xồng Bá Tồng ở bản Mường Lống 2, xã Mường Lống cho biết: Nhà mình có 13 gốc đào, những năm trước đến đầu tháng 12 âm lịch mới bắt đầu ra nụ, nhưng năm nay đầu tháng 11 đã có hơn nửa số cây đào đã bung hết hoa. Tết năm nay gia đình sẽ giảm nguồn thu nhập từ bán đào, nếu cả vườn đào nở hoa hết trong tháng này, xem như năm nay mất Tết.

Không chỉ gia đình ông Tồng, mà hàng chục hộ dân trồng đào Tết trên địa bàn xã Mường Lống đã rơi vào tình trạng bung hoa sớm. Theo quan sát của chúng tôi, bên cạnh những vườn hoa mận trắng tinh, còn có những cây đào đã bung hoa đỏ rực.
Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 3
Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 4
Đào đá Mường Lống (Kỳ Sơn) được khách hàng ưa chuộng vào dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Và Chá Xà - Chủ tịch UBND xã Mường Lống cho biết: Toàn xã có khoảng 25 ha đào được trồng trong vườn nhà và trên nương rẫy, tập trung ở các bản Mường Lống 1 và Mường Lống 2. Các năm trước hầu hết đào bắt đầu ra nụ từ đầu tháng 12, nhưng năm nay có tới 1/3 số cây đào bung hoa từ đầu tháng 11 âm lịch. 

"Nguyên nhân khiến đào nở sớm là do thời tiết thất thường. Điều đáng nói, đây là những gốc đào đá tự nhiên, bà con không áp dụng phương pháp kìm hãm gì, nên đào cũng nở theo quy luật tự nhiên" - ông Và Chá Xà cho hay.

Đào bung nở trước 2 tháng, người dân vùng cao Nghệ An lo mất Tết ảnh 5
Đào nở sớm, người trồng đào ở Mường Lống (Kỳ Sơn) lo Tết này giảm thu nhập. Ảnh: Xuân Hoàng

Do đào nở hoa sớm nên bà con xã Mường Lống đang lo lắng Tết này giảm nguồn thu nhập từ bán đào Tết. Tính toán sơ bộ của xã Mường Lống, mỗi dịp tết, người dân trong xã bán ra thị trường khoảng trên 1 nghìn cành đào, thu về 400 triệu đồng. Như vậy, nếu đào theo nhau bung hoa sớm, thì người dân Mường Lống năm nay thất thu.

Bà con cho biết, dịp này đã có khách đánh đường lên Mường Lống xem đặt cọc đào, nhưng đều lắc đầu hoặc trả giá thấp hơn các năm trước./.

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.