Đạo lý kính già

(Baonghean) - Bắt đầu từ năm nay, tháng 10 trở thành  “Tháng hành động vì người cao tuổi”. Trong đó, một trong những nhiệm vụ được quan tâm là “Hành động vì người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”…

Cụ Phạm Tiến Dũng ở xóm Liên Tháp, xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn năm nay đã 83 tuổi nhưng còn minh mẫn, hàng ngày có thể giúp con cháu cho đàn gà ăn và quét dọn vườn tược từ trong ra ngoài. Để có được sự dẻo dai này, bên cạnh sự chăm sóc của con cái trong gia đình thì yếu tố quan trọng khác đó là cụ thường xuyên tham gia ở câu lạc bộ dưỡng sinh của xóm và không bỏ sót các hoạt động nào của Hội Người cao tuổi xã tổ chức. Đặc biệt, mới đây, thông qua Chương trình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng” cụ lại có điều kiện để được kiểm tra sức khỏe, tư vấn nhiều thông tin về các phòng, chữa bệnh như tiểu đường, hô hấp, cao huyết áp. Cụ vui vẻ cho biết: Ở tuổi của tôi, tự chăm được sức khỏe cho mình, không làm phiền con cháu đã là niềm hạnh phúc rồi. May là chúng tôi dù ở vùng sâu, vùng xa nhưng vẫn được chính quyền và các ban, ngành quan tâm nên mọi chính sách về người cao tuổi đều được ưu tiên đầy đủ. Còn cụ bà Lê Thị Mai (82 tuổi), ở xóm Bai cách đây 3 năm bị tai biến, chân, tay tê cứng, đi lại có phần khó khăn. Biết hoàn cảnh cụ neo người, các thành viên trong Câu lạc bộ “Người già chăm sóc người già” thay nhau thăm hỏi, chăm sóc và vận động cụ tham gia câu lạc bộ. 

Các cụ ở CLB Người cao tuổi xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn) tham gia Chương trình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”.
 CLB Người cao tuổi xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn) tham gia Chương trình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”.

Nghĩa Liên là 1 trong 3 xã thuộc huyện Nghĩa Đàn được Chi cục Dân số/Kế hoạch hóa gia đình chọn triển khai thực hiện mô hình “Tư vấn và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi dựa vào cộng đồng”. Qua đó, nhằm giúp người cao tuổi có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp, biết tự chăm sóc bản thân đúng cách, phòng tránh mắc các bệnh thường gặp, sống vui, sống khỏe, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số. Các chi hội người cao tuổi thành lập và duy trì hiệu quả các CLB như CLB thể dục dưỡng sinh, CLB “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”, CLB Thơ… Ông Nguyễn Văn Mai, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nghĩa Liên, chia sẻ: Mô hình này góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy vai trò của người cao tuổi. Đồng thời nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi.

Nhờ sự giúp đỡ, động viên của các hội viên, nhiều cụ đã khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu. Cựu chiến binh Võ Ngọc Tân ở xóm 1, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) là một trong số đó. Hơn 10 năm trước, khi đó gia đình ông rất khó khăn. Ông xin thầu khoán hơn 1,3 ha vùng đất xấu ở làng Thường để xây dựng trang trại. Để có hơn 700 triệu đồng, hơn một nửa ông phải vay ngân hàng, vay anh em trong chi hội… Với bản lĩnh của người lính, ông và gia đình đã từng bước cải tạo biến một vùng đất trũng thành trang trại trù phú với vườn cây ăn quả, ao nuôi cá, nuôi gà, vịt, ngan… với  thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông Trần Văn Lạc, Chủ tịch Hội Người cao tuổi của huyện  Hưng Nguyên, cho biết: Mặc dù hội viên của hội tuổi đã cao nhưng hơn 50% hội viên vẫn tham gia làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Cũng nhờ làm chủ, không phụ thuộc nhiều kinh tế vào con cái nên hội viên của hội có nhiều điều kiện để giúp đỡ những hội viên khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa.

Hiện 20/23 xã, phường, thị trấn có Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”. Nhờ vậy, các hội viên không chỉ giúp nhau vốn, phát triển kinh tế mà còn kịp san sẻ, đỡ đần cho nhau, quan tâm đến nhau mỗi khi bị đau ốm bệnh tật. Trên 2 tỷ đồng cũng đã được giải ngân để giúp hội viên phát triển các mô hình kinh tế, trong đó ưu tiên nhiều cho những hội viên nghèo, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi”, hội cũng có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần cho hội viên. Từ 29/9 - 20/10, hội sẽ phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khám mắt miễn phí cho hội viên hội người cao tuổi ở 23 xã, thị, tổ chức truyền thông về cách phòng tránh và chữa các loại bệnh thông thường cho người cao tuổi, tổ chức các giải thể thao, tổ chức đêm thơ…

Chủ trương lấy tháng 10 là Tháng hành động vì người cao tuổi được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015. Mục đích là nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà và tinh thần kính lão, trọng thọ; Thu hút sự quan tâm của tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi. Tại tỉnh ta, ngay trong năm đầu tiên triển khai, Tháng hành động người cao tuổi sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức các câu lạc bội giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các hội thi, hội diễn nhằm nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho người cao tuổi; tổ chức hội thảo, tư vấn về phòng bệnh, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; đẩy mạnh các hoạt động tặng quà, thăm hỏi người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi thuộc diện chính sách, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo; nhận hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi neo đơn, không nơi nương tựa… Trao đổi về ý nghĩa của “Tháng hành động người cao tuổi”,  ông Trần Hữu Ích, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh chia sẻ: Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng hội viên đông và đang bước vào giai đoạn già hóa. Gần 18% hội viên vẫn đang thuộc diện hội nghèo. Chính vì đó, chúng tôi hy vọng với việc lần đầu tiên triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi” sẽ  kêu gọi được tất cả các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội quan tâm hơn nữa đến người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực, giàu ý nghĩa. Điều đó, cũng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão đắc thọ” của dân tộc Việt Nam.

Bài, ảnh: 

Mỹ Hà - Ngọc Anh

Thời gian qua, Hội Người cao tuổi các cấp đã tăng cường vận động nguồn lực với chủ trương “xã hội hóa công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi’’; trong đó nổi bật là “Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”. Nhờ vậy, đã có có 447 hội cơ sở có quỹ, đạt 93,12% số xã và mỗi năm vận động được từ 15-20 tỷ đồng; năm 2014, các cấp hội còn động viên các gia đình xây dựng Quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ đã huy động 160 tỷ đồng… Toàn tỉnh có gần 2.000 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh; 103 Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”; Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” được triển khai sâu rộng đến các cơ sở, đem lại ánh sáng cho nhiều người cao tuổi mù lòa; vận động hội viên ủng hộ để giúp 900 ngàn lượt người cao tuổi mua thẻ bảo hiểm y tế.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?