Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân cần phải gắn với nhu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy yêu cầu kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hiện các đề án, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân và lao động kỹ thuật trên địa bàn tỉnh phải nghiêm túc, trách nhiệm, đảm bảo đúng tinh thần, yêu cầu đặt ra.
Chiều 31/7, Tỉnh ủy đã tổ chức công bố thành lập đoàn kiểm tra số 5 để kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các nội dung theo Kế hoạch số 179-KH/TU, ngày 14/2/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng thời tổ chức kiểm tra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến việc thực hiện đề án, kế hoạch phát triển, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra số 5 của Tỉnh ủy. Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn thường trực và đồng chí Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm phó trưởng đoàn. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra số 5 của Tỉnh ủy. Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn Thường trực và đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm phó trưởng đoàn. Ảnh: Mai Hoa

Toàn tỉnh có hơn 11.000 doanh nghiệp hoạt động 

Phát biểu tại cuộc công bố, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, nhiệm vụ của đoàn là kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hiện các đề án, kế hoạch theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân và lao động kỹ thuật trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khả thi cho thời gian tới.

Vì vậy, yêu cầu đoàn kiểm tra làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đảm bảo đúng tinh thần, yêu cầu đặt ra của Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu đoàn công tác làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp đó, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hiện Đề án, Kế hoạch phát triển, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 - 2020 theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Đoàn đã ghi nhận sự vào cuộc triển khai của Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng do UBND tỉnh xây dựng hàng năm. Tính từ năm 2016 - 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì tổ chức 54 lớp bồi dưỡng, tập huấn, hội thảo cho gần 6.000 lượt học viên tham gia. Trong đó có 10 lớp khởi nghiệp, 22 lớp quản trị doanh nghiệp, 9 lớp quản trị doanh nghiệp chuyên sâu và 13 hội thảo chuyên đề.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức thừa nhận, đối tượng tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chủ yếu là kế toán doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức cho biết, đối tượng tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chủ yếu là kế toán doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Song song với việc mở lớp theo kế hoạch của UBND tỉnh bằng nguồn ngân sách, hoạt động xã hội hóa trong đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân, doanh nghiệp cũng được các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các hiệp hội, hội doanh nghiệp vừa và nhỏ phối hợp tổ chức, tạo điều kiện, môi trường cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển. 

Chưa rõ hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng
Tính đến 31/12/2018, toàn tỉnh có 11.706 doanh nghiệp hoạt động và so với mục tiêu của Nghị quyết đại hội đưa ra đến năm 2020 là 13.000 - 15.000 doanh nghiệp, có thể đạt được. 

Tuy nhiên, vấn đề mà các thành viên đoàn kiểm tra đặt ra là hiệu quả và tác động từ công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đối với doanh nghiệp, doanh nhân chưa rõ thông qua báo cáo. Mặt khác, đối tượng đề án hướng tới để đào tạo, bồi dưỡng là đội ngũ doanh nhân, nghĩa là chủ doanh nghiệp và đối tượng khởi nghiệp; song thực tế vẫn có các phó giám đốc doanh nghiệp và phần đa là kế toán doanh nghiệp tham gia.

Một số thành viên cũng băn khoăn về chương trình, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng thời gian qua chưa tác động rõ nét trong việc xây dựng các thương hiệu sản phẩm hàng hóa, cũng như thương hiệu doanh nghiệp mạnh của Nghệ An. Đó còn là việc mời các chuyên gia có kiến thức thực tiễn hoạt động doanh nghiệp và có uy tín, tạo sức hút cho các doanh nghiệp tham gia còn hạn chế…

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, khẳng định, công tác nhân sự chuẩn bị cho đại hội Hội Nông dân tỉnh khóa IX đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn theo quy định. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn Thường trực yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cần đánh giá rõ hiệu quả và tác động đào tạo, bồi dưỡng đối với doanh nghiệp, doanh nhân. Ảnh: Mai Hoa

Thay mặt đoàn công tác, kết luận tại cuộc kiểm tra, đồng chí Hồ Phúc Hợp - nhấn mạnh: Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ doanh nghiệp không phải việc làm dễ, bởi đây là hoạt động mang tính chất tự nguyện từ doanh nghiệp, cho nên Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục trăn trở xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung đào tạo sát với nhu cầu mà doanh nghiệp đang cần.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp cũng cho rằng, mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng mà tỉnh đặt ra, đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân Nghệ An lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có khả năng hoạch định chiến lược kinh doanh, năng động, nhạy bén, thích nghi với sự thay đổi của môi trường kinh doanh; bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân có trình độ và khả năng quản lý, điều hành doanh nghiệp và tổ chức sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.

Trao Chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo Giám đốc điều hành CEO khóa 12 tại Nghệ An. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng
Trao Chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo Giám đốc điều hành CEO khóa 12 tại Nghệ An. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần soi vào các mục tiêu để đánh giá sâu sắc những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế đặt ra, từ đó đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cũng như các kiến nghị, đề xuất để doanh nghiệp Nghệ An phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Sở cũng cần đánh giá rõ mối quan hệ phối hợp giữa các trường đào tạo và các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh trong thực hiện đề án, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

tin mới

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.