Đào tạo nghề may gắn với giải quyết việc làm

(Baonghean) - Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành may công nghiệp trên địa bàn, thời gian qua huyện Diễn Châu và Yên Thành rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề may cho nông dân, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm cho người dân sau khi  đào tạo.

Cách đây không lâu, khi nhà đầu tư Hàn Quốc đến Diễn Châu tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy NAMSUNGVINA đã rất quan tâm đến vấn đề về số lượng và chất lượng tay nghề của công nhân may có đáp ứng được yêu cầu hay không? Và rồi nhà máy đã được xây dựng khi lãnh đạo cam kết đáp ứng yêu cầu về lao động cho nhà đầu tư. Huyện  lập kế hoạch phối hợp với các cấp, ngành, các tổ chức liên quan để mở lớp đào tạo nghề may công nghiệp trên địa bàn.

Một thuận lợi nữa là có lực lượng lao động nghề may khá đông ở các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam, phía Bắc có mong muốn về quê làm việc và đây không những là lao động tay nghề cao, mà còn có vai trò tích cực trong việc hỗ trợ, hướng dẫn nghề  cho lao động mới. Từ cơ sở đó, đã gây dựng nên sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực đào tạo nghề may ở Diễn Châu và nay trở thành một trong những mũi nhọn trong đào tạo nghề cho nông dân.

Lớp học nghề may công nghiệp tại Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nông nghiệp Yên Thành.

Chị Hồ Thị Thúy (22 tuổi) ở xã Diễn Yên - Diễn Châu hiện đang theo học nghề may công nghiệp tại Trung tâm dạy nghề Diễn Châu nói rằng: “Vì nghề may công nghiệp phù hợp với năng lực của lao động nữ nông thôn, hơn nữa sau khi đào tạo lại tìm được việc làm trong huyện, có thu nhập ổn định… nên tôi đăng ký đi học tại Trung tâm”. Trung tâm dạy nghề Diễn Châu được Nhà nước đầu tư xây dựng khá đồng bộ với cơ sở khang trang và trang thiết bị dạy nghề hiện đại gồm 12 phòng dạy lý thuyết, 4 phòng thực hành đào tạo nghề điện, tin học, cơ khí, nông lâm và may công nghiệp…

Ông Nguyễn Nhã Sơn – Giám đốc Trung tâm dạy nghề Diễn Châu cho biết: “Thực hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (theo Quyết định 1956/QĐ – TTg, từ năm 2011 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 22 lớp may công nghiệp với 653 học viên và cùng với đó liên kết mở thêm nhiều lớp dạy may cho hàng trăm học viên. Sau khi đào tạo nghề, phần lớn đều có việc làm tại các doanh nghiệp may trên địa bàn. Trong thời gian tới, cùng với sự đầu tư của chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm tiếp tục liên kết mở thêm nhiều lớp đào tạo nghề may để đáp ứng nhân lực cho các doanh nghiệp may trong vùng và các khu công nghiệp trong cả nước”.

Diễn Châu  còn liên kết với các doanh nghiệp may trên địa bàn như: Công ty NAMSUNG VINA đào tạo 500 lao động nghề may; Doanh nghiệp Tuấn Phương (Diễn Phong) đào tạo và giải quyết 150 lao động nghề may công nghiệp; Doanh nghiệp may ở Diễn Ngọc, Diễn Vạn đào tạo, giải quyết việc làm tại chỗ 160 lao động… Được biết, nhu cầu tuyển dụng lao động nghề may công nghiệp ở Diễn Châu còn  lớn. Hiện tại Công ty NAMSUNG VINA đã có 1.400 lao động và theo lộ trình của doanh nghiệp khi đầu tư giai đoạn 2 sẽ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 4.000 lao động, cùng với đó một số doanh nghiệp khác cũng tiếp tục đầu tư nhà máy mới, nâng công suất hoạt động… Không phải lo lắng “đầu ra” của lao động ngành may, vì vậy huyện Diễn Châu trong thời gian tới sẽ tập trung công tác đào tạo nhân lực lao động nghề may.

Còn ở Yên Thành, thời gian gần đây, huyện đã tạo được bước chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó nghề may công nghiệp thu hút được nhiều lao động nữ tham gia. Tiên phong trong việc đào tạo nghề may  là Trường Trung cấp nghề - kỹ thuật công nông nghiệp Yên Thành. Tại đây, những nông dân vùng đất lúa Yên Thành vốn chỉ quen với công việc đồng ruộng sau khi tham gia lớp đào tạo nghề dài hạn đã thành thạo, khéo léo với nghề may công nghiệp.

Ông Trần Văn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề - kỹ thuật công nông nghiệp Yên Thành khẳng định: “ Sở dĩ nhà trường luôn thu hút được rất đông lao động nông thôn học nghề may công nghiệp, bởi trường bảo đảm được 100% học viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm đúng với ngành nghề đã học. Thời gian qua, do trường làm tốt công tác đào tạo nghề, nên có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sẵn sàng đón nhận lao động nghề may. Từ năm 2011 đến nay, nhà trường đã đào tạo nghề may cho hơn 1.000 người và sau khi tốt nghiệp, đều có việc làm”.

Hiện nay, Công ty TNHH MLB TENERGY là doanh nghiệp may của Nhật Bản đầu tư tại Yên Thành đã thu hút hơn 500 lao động ngành may và trong số đó phần lớn đã được đào tạo nghề tại Trường Trung cấp nghề - kỹ thuật công nông nghiệp Yên Thành. Số lao động còn lại được các doanh nghiệp may khác tuyển dụng. Trong 7 tháng đầu năm 2013, nhà trường đã tổ chức 11 lớp may công nghiệp với hơn 400 học viên và tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhà trường có phương án đào tạo nghề trong thời gian phù hợp, đáp ứng được số lượng, chất lượng lao động…

Qua khảo sát của huyện Yên Thành, năm 2013 này có khoảng 949 người có nhu cầu được đào tạo nghề may công nghiệp, nhưng do nguồn kinh phí đầu tư cho việc đào tạo nghề lao động nông thôn hạn chế, nên người dân thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách  được hưởng lợi là chưa nhiều. Cùng với đó, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo nghề may còn hạn chế, tại Khoa đào tạo nghề may công nghiệp - Trường Trung cấp nghề - kỹ thuật công nông nghiệp Yên Thành chỉ có 75 máy may công nghiệp, do đó phải thuê thêm 25 máy may cho học viên.

Tình trạng thiếu thiết bị thực hành cho học viên cũng xẩy ra tại Trung tâm dạy nghề Diễn Châu. Được biết tại Diễn Châu, năm 2011 có 2.100 nông dân có nhu cầu được đào tạo nghề may, nhưng  cũng vì gặp khó khăn về kinh phí, nên chỉ có 164 lao động được đào tạo; Năm 2012 nhu cầu là hơn 1.000 người chỉ đào tạo 302 người, và trong 7 tháng đầu năm 2013 đào tạo 185 người.

Như vậy, nhu cầu được đào tạo nghề của người dân nông thôn là rất lớn. Để đáp ứng nguồn nhân lực lao động nghề may, thì các cấp, ngành liên quan cần xây dựng phương án đào tạo nghề phù hợp, đồng thời ưu tiên nguồn vốn đầu tư, nhằm giúp thêm nhiều người dân nghèo được hỗ trợ học nghề may.

Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.