Đào tạo nhân lực ngành Y tế có quá xa xỉ?

(Baonghean) - “Tôi dự đoán năm tới ngành Nông nghiệp nước nhà sẽ phát triển vượt bậc nhờ có thêm số lượng nhân lực hùng hậu là các thí sinh thi trượt đại học. 27 điểm thi trường Y vẫn trượt vỏ chuối, ghê thật!”. Tất nhiên trường Y thuộc tốp những trường đại học hàng đầu từ lâu và ai ai cũng xác định thi đậu trường Y cực kì khó. Dù vậy, việc vài trăm thí sinh đạt 27 điểm đứng trước nguy cơ trượt đại học Y vẫn “gây sốc” cho dư luận.

Trường Đại học Y Hà Nội năm nay có hơn 700 thí sinh đạt trên 27 điểm, tất cả đều đăng kí ngành bác sĩ đa khoa. Chỉ tiêu ngành này năm nay là 550, trừ đi số thí sinh tuyển thẳng còn hơn 400 chỉ tiêu. Có nghĩa là điểm chuẩn năm nay phải từ 27,5. Tương tự, ngành Y đa khoa của Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh năm nay có 400 chỉ tiêu, chưa tính các đối tượng xét tuyển ưu tiên và tuyển thẳng thì đã có tới 428 thí sinh đạt trên 27 điểm. Việc số thí sinh đạt điểm cao hơn điểm chuẩn năm ngoái vượt quá chỉ tiêu năm nay xảy ra ở hầu hết tất cả các ngành, các trường đào tạo về Y tế.

Rõ ràng đang có một sự bất cân đối giữa cung và cầu của ngành Y tế: trong khi các bệnh viện, trạm y tế địa phương thiếu nhân lực trầm trọng thì khâu đào tạo lại “đủng đỉnh”, “kén chọn”. Tất nhiên, với một ngành nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, chọn lọc đầu vào là điều cần thiết, nhưng có nên khắt khe thái quá không khi mà những thí sinh có học lực giỏi (đạt 9 điểm/môn!) vẫn bị đánh trượt? Bất cập nằm ở khâu đặt chỉ tiêu đào tạo: thứ 1, chưa có sự cân đối với nhu cầu nhân lực của ngành; thứ 2, chưa có sự cân đối với số lượng thí sinh đăng kí và phổ điểm.

Khi đã nhìn ra mấu chốt vấn đề nằm ở đâu thì giải pháp cũng từ đó xuất hiện. Thứ 1, cần có sự liên hệ mật thiết giữa các trường đào tạo và các cơ sở Y tế về mặt thông tin để điều chỉnh cung cầu cân đối, dựa trên thống kê về nhân lực của ngành Y tế mà đặt ra chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp. Thứ 2, tuỳ vào số lượng và chất lượng thí sinh đăng kí từng năm mà có sự linh hoạt trong đặt chỉ tiêu, tránh tình trạng hái quả xanh cho đủ chỉ tiêu hay bỏ thừa quả chín vì đầy rổ. Một bất cập nữa là những trường hợp cử tuyển, xuất phát từ mục đích cân đối bản đồ phân bố thí sinh (thí sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn) và nhân lực (những thí sinh này sau khi ra trường sẽ trở về địa phương, giảm tình trạng thiếu nhân lực qua đào tạo). Tuy nhiên, có những đối tượng không thuộc diện trên đã lợi dụng chính sách này để làm “cửa sau” bước vào cổng Trường Đại học Y, ra trường với năng lực yếu kém.

Có thể sẽ đặt ra câu hỏi: Tăng chỉ tiêu đồng nghĩa với mở rộng cơ sở vật chất đào tạo, ngân sách ở đâu? Xin thưa, nếu vẫn có ngân sách cho hệ đào tạo liên thông, tại chức là những hệ đào tạo kém bài bản hơn, thì tại sao không cân đối lại ngân sách dành cho đào tạo chính quy và không chính quy? Một khi xác định được đâu là ngạch đào tạo có giá trị thiết thực hơn thì rõ ràng, việc phân chia ngân sách sao cho “người làm nhiều ăn nhiều, người làm ít ăn ít” như Bác Hồ từng nói là hoàn toàn hợp lý và cần thiết! Còn với chính sách cử tuyển, chính sách này xuất phát từ một tư tưởng không sai nhưng chưa phù hợp với thực tiễn: “nếu ở các thành phố cung chưa đủ cầu thì liệu có rơi rớt” được chút ít gì cho những vùng xa xôi, hẻo lánh, đặc biệt khó khăn?

Nói về thực trạng đào tạo của ngành Y tế, có thể hình dung khâu tuyển sinh của các trường đại học như một ly cà phê phin, còn các cơ sở Y tế như người lao động có quỹ thời gian eo hẹp. Vậy thì với một ngành Y tế còn chật vật về nhân lực như hiện nay, đủng đỉnh chờ từng giọt cà phê rơi xuống, liệu có quá xa xỉ?

Hải Triều

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.