Đập tràn - Hiểm họa khi nước lũ dâng

(Baonghean.vn) - Con đường đến trường của hàng trăm học sinh miền núi trường THPT Cờ Đỏ (đóng tại xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) ẩn chứa nhiều hiểm nguy, nhất là ở các đập tràn khi vào mùa mưa nước khe, suối dâng cao.

 

Học sinh của Trường THPT Cờ Đỏ của 8 xã: Nghĩa Hưng, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Mai, Nghĩa Hồng, Nghĩa Yên, Nghĩa Minh, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm và phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa. Địa bàn rộng, các em đều phải băng qua những con đập tràn giữa dòng nước xiết mỗi khi mùa mưa lũ về. Như học sinh xã Nghĩa Hưng phải đi qua 3 đập tràn: Dinh, Nghĩa Thịnh, Khe Ang. Ông Lê Viết Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Sáng 9/5, trường khai giảng nhưng nước khe Ang to quá nên tất cả phải đi đường vòng, vất vả lắm, nếu đi muộn thì chỉ có nước nghỉ học chứ không đến lớp kịp vì đường sá lầy lội lắm…”.


Đập tràn - Hiểm họa khi nước lũ dâng ảnh 1

Nhiều người dân và học sinh phải đi qua đập tràn khe Ang hàng ngày trong mùa mưa lũ.
 

Hai điểm đen nguy hiểm nhất trong số các đập tràn trên chính là tràn khe Ang và Đội 1 (đoạn qua xã Nghĩa Hồng). Hàng ngày, người dân và học sinh của xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng, Nghĩa Mai và 3 xóm của Nghĩa Hồng đều đi qua các đập tràn này để đi làm và đến trường. Em Ngô Thị Hoài (nhà ở xã Nghĩa Mai, học sinh lớp 10 Trường THPT Cờ Đỏ) cho biết: “Em và nhiều bạn đều phải đến trường qua đập tràn khe Ang, vì đây là quãng đường ngắn nhất. Nhưng vào mùa mưa, nước dâng cao, nước tràn qua đập nguy hiểm vô cùng. Hôm nào nước lớn, em phải đi đường vòng 10km thay vì chỉ đi 3km. Nhiều bạn ở Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hưng cũng phải đi đường vòng, vất vả lắm! Hy vọng có cây cầu thay cho đập tràn này”.

 

Trước đây, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra cướp đi mạng sống của nhiều người dân, học sinh vào mùa nước lên. Năm 2011, xe ô tô con bị nước cuốn phăng khi đi qua đây, may mắn 4 người ngồi trên xe thoát kịp. Bà Nguyễn Thị Lộc - hộ dân sống bên cạnh đập tràn, cho biết: Thương tâm nhất là vụ em học sinh lớp 10 của trường THPT Cờ Đỏ bị nước cuốn trôi trên đường đi học về vào năm 2010. Khi mô đến mùa mưa lũ, tui cũng chứng kiến cảnh người trôi, xe trôi… lúc đi qua đập tràn này. Thấy nước lớn là tui ra ngăn không cho học sinh lội sang, nhưng cực cái là không đi đường ni thì phải đi đường vòng rất xa nên nhiều cháu bất chấp nguy hiểm, vẫn phải đi để kịp đến trường học”. Mới đây nhất, vào tháng 4 năm nay, một người dân xã Nghĩa Mai bị cuốn trôi khi băng qua đập tràn nước chảy xiết.

 

Trao đổi về vấn đề này, thầy Dương Đình Nghệ - Hiệu trưởng Trường THPT Cờ Đỏ, cho biết: “Cứ vào mùa mưa lũ, Ban giám hiệu nhà trường rất lo lắng cho học sinh của mình do phải đi trên đường có nhiều đập tràn, khe suối. Mỗi khi lũ dâng cao, chỉ có khoảng 300/1163 em học sinh là có thể đến lớp an toàn, còn lại đều phải mạo hiểm vượt khe tràn đi học, nhiều em phải nghỉ học ở nhà, số ít khác phải chuẩn bị quần áo và lương thực đến ở nhà người quen gần trường để đi học vào mùa mưa.

 

Để giảm bớt khó khăn cho học sinh vùng này, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu phương án thay thế các đập tràn bằng các cây cầu kiên cố, đảm bảo an toàn không chỉ cho học sinh và người dân khi qua lại vào mùa mưa lũ.

Thành Duy

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.