Đất canh tác bị thu hẹp tác động đến 2,3 tỷ người

Ngày 19/9, Liên hợp quốc cảnh báo, diện tích đất canh tác bị thu hẹp hiện đã tác động nghiêm trọng đến 2,3 tỷ người hiện đang sống ở trên 100 nước trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh: hơn 12 triệu hécta đất canh tác đang bị mất hàng năm do sa mạc hóa và sau mỗi thập kỷ, diện tích đất canh tác bị mất tương đương với diện tích lãnh thổ Nam Phi. Đất canh tác bị thu hẹp phần lớn do các phương thức quản lý đất đai kém và do biến đổi khí hậu làm tăng các khu vực khô hạn hiện đã chiếm tới 40% diện tích các lục địa trên Trái Đất.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng, nếu cộng đồng quốc tế không hành động để đảo ngược xu thế này, thế giới có nguy cơ không thể tăng 70% sản lượng lương thực để đáp ứng nhu cầu của dân số toàn cầu sẽ đạt 9 tỷ người vào năm 2050. Dân số hiện đang sống ở các khu vực khô hạn là dân số nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất về nạn đói trên toàn cầu.


Kiểm soát và đảo ngược xu thế sa mạc hóa, ngăn chặn tác động của hạn hán và phục hồi diện tích đất canh tác bị suy thoái sẽ mở ra cơ hội trực tiếp thúc đẩy tích cực giảm đói nghèo, cải thiện cuộc sống của người nghèo và thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Giải quyết được nạn sa mạc hóa sẽ đảm bảo bền vững lâu dài tiến trình giảm đói nghèo và thúc đẩy phát triển ở các khu vực nghèo đói nhất thế giới, đặc biệt trong bối cảnh dân số thế giới tăng nhanh.

Hơn 100 vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ trên thế giới sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc bên lề khóa họp thứ 66 của Đại hội đồng Liên hợp quốc để thảo luận các biện pháp đảm bảo thành công của cuộc chiến chống sa mạc hóa này.

Để phát triển chính sách tốt hơn nhằm quản lý đất đai hiệu quả và bền vững trên cơ sở khoa học vững chắc, Liên hợp quốc kêu gọi thiết lập Ủy ban khoa học toàn cầu để thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn giữa các cộng đồng khoa học thế giới và Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, đồng thời nâng cao nhận thức về nguy cơ suy thoái đất và nhu cầu khẩn cấp phải hành động tập thể toàn cầu./.

(Theo Vietnam+)

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.