Đất canh tác bị thu hẹp tác động đến 2,3 tỷ người

Ngày 19/9, Liên hợp quốc cảnh báo, diện tích đất canh tác bị thu hẹp hiện đã tác động nghiêm trọng đến 2,3 tỷ người hiện đang sống ở trên 100 nước trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh: hơn 12 triệu hécta đất canh tác đang bị mất hàng năm do sa mạc hóa và sau mỗi thập kỷ, diện tích đất canh tác bị mất tương đương với diện tích lãnh thổ Nam Phi. Đất canh tác bị thu hẹp phần lớn do các phương thức quản lý đất đai kém và do biến đổi khí hậu làm tăng các khu vực khô hạn hiện đã chiếm tới 40% diện tích các lục địa trên Trái Đất.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu ý rằng, nếu cộng đồng quốc tế không hành động để đảo ngược xu thế này, thế giới có nguy cơ không thể tăng 70% sản lượng lương thực để đáp ứng nhu cầu của dân số toàn cầu sẽ đạt 9 tỷ người vào năm 2050. Dân số hiện đang sống ở các khu vực khô hạn là dân số nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất về nạn đói trên toàn cầu.


Kiểm soát và đảo ngược xu thế sa mạc hóa, ngăn chặn tác động của hạn hán và phục hồi diện tích đất canh tác bị suy thoái sẽ mở ra cơ hội trực tiếp thúc đẩy tích cực giảm đói nghèo, cải thiện cuộc sống của người nghèo và thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Giải quyết được nạn sa mạc hóa sẽ đảm bảo bền vững lâu dài tiến trình giảm đói nghèo và thúc đẩy phát triển ở các khu vực nghèo đói nhất thế giới, đặc biệt trong bối cảnh dân số thế giới tăng nhanh.

Hơn 100 vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ trên thế giới sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc bên lề khóa họp thứ 66 của Đại hội đồng Liên hợp quốc để thảo luận các biện pháp đảm bảo thành công của cuộc chiến chống sa mạc hóa này.

Để phát triển chính sách tốt hơn nhằm quản lý đất đai hiệu quả và bền vững trên cơ sở khoa học vững chắc, Liên hợp quốc kêu gọi thiết lập Ủy ban khoa học toàn cầu để thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn giữa các cộng đồng khoa học thế giới và Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, đồng thời nâng cao nhận thức về nguy cơ suy thoái đất và nhu cầu khẩn cấp phải hành động tập thể toàn cầu./.

(Theo Vietnam+)

Tin mới

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.