Đất chưa giao sử dụng thì không được bồi thường

(Baonghean) - Trong đơn gửi báo Nghệ An, bà Lương Thị Hoa, trú tại xóm Bắc Thắng (xã Tân Thắng) cho rằng đất của bà chưa được nhận tiền đền bù thoả đáng mà UBND xã vẫn cho Nhà máy dứa làm…

Trình bày với phóng viên, Bà Lương Thị Hoa cho biết: Năm 1995, gia đình bà được giao khoán trông coi bảo vệ, với diện tích 28,7 ha tại rừng đầu nguồn Vực Mấu. Nay diện tích đất trên được chuyển đổi cho Nhà máy dứa, nhưng gia đình chưa nhận được tiền đền bù và bồi thường như Luật Đất đai đã quy định mà UBND xã Tân Thắng vẫn cho nhà máy làm. 9h sáng ngày 8/4/2013, khi thấy máy cày đi vào vùng đất của gia đình, con trai tôi đã vào ngăn không cho máy cày thì bị công an xã (người tên là Ninh, công an viên) đánh bất tỉnh…

Đất chưa giao sử dụng thì không được bồi thường ảnh 1

Lô Văn Hoàng (con chị Hoa) chỉ về lô đất gia đình nhận khoán trước đây.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 1995, một số gia đình tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu (nay là xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) có đơn xin nhận đất lâm nghiệp để khoanh nuôi bảo vệ rừng đầu nguồn Vực Mấu, huyện Quỳnh Lưu và đã được Ban dự án rừng phòng hộ Vực Mấu, huyện Quỳnh Lưu ký khế ước giao đất có rừng tự nhiên, có thảm thực vật cần bảo vệ thuộc rừng phòng hộ Vực Mấu với thời hạn 50 năm.

Tuy nhiên, đến ngày 16/5/2003, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1805/QĐ-UBND.NN về việc chuyển rừng đặc dụng Tây Bắc Quỳnh Lưu (Bắc Nghệ An) sang rừng phòng hộ và rừng sản xuất; chuyển đổi một số diện tích đất lâm nghiệp sang đất sản xuất nông nghiệp và các mục đích khác; đồng thời Công ty CPTP Nghệ An có đơn xin thuê đất tại khu vực chuyển đổi đất của Quyết định 1805/QĐ-UBND để trồng dứa nguyên liệu. Trên cơ sở hồ sơ xin thuê đất của Công ty CPTP Nghệ An, ngày 26/7/2006, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 476/QĐ-UBND-ĐC về việc thu hồi đất của UBND xã Tân Thắng và Quyết định số 477/QĐ-UBND-ĐC về việc cho Công ty CPTP Nghệ An thuê diện tích 1.461.088m2 (146,1ha) đất tại xã Tân Thắng.

Trong quá trình xác định nguồn gốc đất khi làm thủ tục cho Công ty CPTP Nghệ An thuê, UBND xã Tân Thắng, UBND huyện Quỳnh Lưu đã xác định vị trí đất này chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào sử dụng nên không lập phương án bồi thường. Bởi diện tích đất nêu trên tại thời điểm năm 1995 thực chất là đất rừng phòng hộ, 6 gia đình, trong đó có gia đình bà Hoa, chỉ nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng phòng hộ, hàng năm được ban quản lý rừng phòng hộ Vực Mấu thuộc Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu trả tiền công bảo vệ theo hợp đồng khoán quản lý bảo vệ rừng và khế ước đã ký với Ban quản lý dự án rừng phòng hộ Vực Mấu.

Diện tích đất này là do Ban quản lý rừng phòng hộ Vực Mấu thuộc Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu quản lý, không phải đất đã giao cho bà Hoa sử dụng theo quy định của pháp luật, nghĩa là chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào giao đất rừng này cho gia đình bà Hoa. Do đó, gia đình bà Hoa cũng như các hộ khác không thuộc trường hợp được nhà nước bồi thường về đất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lang Đình Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, cho biết: Đất theo Nghị định 163 thì được đền bù đất và phần hoa lợi trên đất, còn đây là đất nhận khoán bảo vệ thì chỉ được trả tiền canh coi bảo vệ rừng. Căn cứ vào các quy định của Nhà nước, huyện đã chi trả trực tiếp tiền khoanh nuôi bảo vệ rừng cho các hộ gia đình đến thời điểm thanh lý hợp đồng và gia đình chị Hoa đã nhận đủ số tiền còn lại là 18,8 triệu đồng.

Đối với việc bà Hoa cho rằng công an xã đã đánh con bà (cháu Lô Văn Hoàng), ông Lang Đình Liêm cho biết: Sau khi nhận được đơn của chị Hoa gửi, xã đã thành lập đoàn xác minh sự việc, tuy nhiên vì nhân chứng chưa đầy đủ, anh Ninh hiện đang đi Nam chưa ra nên chưa xác minh được. Qua trao đổi điện thoại với anh Ninh, anh Ninh nói “tôi không đánh, mà chỉ nói cháu về, cháu hoảng loạn và khóc”.

Như vậy, việc bà Hoa cho rằng gia đình bà chưa được “bồi thường đất theo giá của nhà nước” là không có cơ sở. Tuy nhiên, các cấp chính quyền xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu cần sớm xác minh làm rõ việc bà Hoa tố cáo công an viên xã đánh con bà bất tỉnh, có kết luận rõ ràng đúng sai. Nếu có việc đánh người thì phải xử lý đúng pháp luật, để tránh khiếu kiện kéo dài...

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.