“Đất lành” Nam Đàn

(Baonghean) - Ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, ưu tiên công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp… Những việc làm thiết thực đó của huyện Nam Đàn, đã tạo được “sức hút” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trên địa bàn huyện Nam Đàn đang hình thành và phát triển những cụm công nghiệp dệt may tập trung, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất bia, tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao. UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết cho 3 cụm công nghiệp của huyện với tổng diện tích gần 70ha ở các xã Nam Thái, Nam Giang và Vân Diên. Trong đó, xã Nam Giang được xác định như là điểm nhấn trong hoạt động thu hút đầu tư của huyện Nam Đàn.

Quả là ít nơi nào như ở Nam Giang, từ năm 2005 đến nay, có đến 6 dự án lớn đầu tư trên địa bàn. Đó là các dự án Nhà máy sản xuất bia Sài Gòn - Sông Lam, Nhà máy may HAIVINA Kim Liên, Nhà máy  dệt may Hanosimex, Nhà máy cấp nước vùng phụ cận Vinh - Khu công nghiệp Nam Cấm, Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao Nam Đàn Vạn An… Những dự án này đã “lấy” diện tích đất của xã Nam Giang trên 108 ha. Điều đó đồng nghĩa với việc phải tiến hành đền bù GPMB trên một diện tích lớn, liên quan đến 6.500 hộ dân, với tổng số tiền đền bù GPMB gần 100 tỷ đồng. Vậy mà ở Nam Giang, cho đến nay, vẫn không hề để xẩy ra tình trạng người dân khiếu kiện…

“Đất lành” Nam Đàn ảnh 1

Cán bộ nhân viên văn phòng xử lý công việc ở Nhà máy Haivina Kim Liên. 

Ảnh: Châu Lan

Trả lời câu hỏi vì sao xã lại làm tốt được vấn đề này?. Ông Trần Hữu Vạn – Chủ tịch UBND xã Nam Giang không ngần ngại nói rằng: “Đó là tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả các hộ dân liên quan biết, tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với dân và thực hiện đền bù công khai, minh bạch. Khi tiến hành đền bù, GPMB dự án trên địa bàn, chính quyền xã cùng Ban đền bù GPMB huyện đều công khai danh sách các hộ dân liên quan, mức tiền đền bù cho người dân biết và danh sách được dán tại UBND xã, nhà văn hóa xóm, đọc qua hệ thống truyền thanh...

Những gia đình nào còn băn khoăn về giá đền bù, hoặc các vấn đề liên quan, đều được giải quyết dứt điểm ngay tại các buổi đối thoại trực tiếp ở xóm, xã. Làm như vậy, nên được người dân tin tưởng, ủng hộ và tạo điều kiện cho công tác giải phóng mặt bằng”. Cách làm này không phải mới, nhưng lại thu được hiệu quả cao. Ông Vạn - Chủ tịch xã kể lại: “Dự án xây dựng Nhà máy may HAIVINA Kim Liên, nhà đầu tư yêu cầu phải đền bù, GPMB gần 5 ha trong thời hạn 30 ngày. Xã, huyện tiến hành các bước theo quy định một cách công khai trước dân và được chấp nhận, ủng hộ nên đã đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư. Nếu để xẩy ra hiện tượng dị nghị, bức xúc trong dân thì khó có thể làm tốt được công tác GPMB”.

Nam Giang xác định rất rõ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn, là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Điều thành công của xã là tổ chức thực hiện bằng chính việc làm, hành động cụ thể, để bây giờ “trồng cây đến ngày hái quả”… Có thể thấy rất rõ, sự chuyển động tích cực của việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ làm nông nghiệp sang công nghiệp tại Nam Giang. Đó là, 350 lao động trong xã có nghề may công nghiệp tại các nhà máy may trong vùng; hơn 300 người đăng ký học nghề kim hoàn, chế tác đá quý tại Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao.

Thời gian tới, một số dự án hoàn thành sẽ tạo cơ hội cho nhiều người dân chuyển đổi nghề nghiệp, có việc làm ổn định, có thu nhập… Cùng với đó, nhiều gia đình có thêm nguồn vốn (sau khi nhận tiền đền bù GPMB) đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Sự khởi sắc mọi mặt ở xã Nam Giang rất rõ, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên “mảnh đất lành” chính là sự đoàn kết, đồng thuận và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến Nam Giang.

Thời gian qua, huyện Nam Đàn trở thành địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Rất vui khi phần lớn các nhà đầu tư sau khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương, đều đã quyết định thực hiện dự án. Ông Thái Thanh Quý – Bí thư Huyện ủy Nam Đàn cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, huyện ban hành Nghị quyết về thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp và  phát triển CN-TTCN, xây dựng làng nghề. Cùng với đó, tiến hành khảo sát, lập quy hoạch các cụm công nghiệp (CCN). Đến nay, trên địa bàn huyện có 3 CCN được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, đó là CCN xã Nam Thái, diện tích 20 ha, CCN xã Nam Giang có diện tích 36,5 ha và CCN xã Vân Diên có diện tích 10 ha.

Huyện cũng áp dụng cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút nhà đầu tư, như: Chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư tại các CCN. Tuy nhiên, mức hỗ trợ 1 dự án không vượt quá 200 triệu đồng và chỉ dành cho những doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ thuế tại huyện Nam Đàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thực hiện bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất. Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động tại các doanh nghiệp, những hộ trong diện thu hồi đất và hỗ trợ đổi mới công nghệ...”

Nhờ vậy, Nam Đàn đã thực sự tạo được “sức hút” đối với nhà đầu tư. Ông Đỗ Quang Tiến – Giám đốc điều hành Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao Nam Đàn Vạn An nói rằng: “Huyện đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho dự án hoạt động, từ việc hướng dẫn lập hồ sơ, đến việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Công tác giải phòng mặt bằng được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi và nhất là đã giải quyết kịp thời các vấn đề nẩy sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, nên chúng tôi rất yên tâm đầu tư vào địa bàn”.

Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao có tổng nguồn vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, được thực hiện tại xứ Đồng Dưng, xã Nam Giang, có tiến độ thực hiện từ năm 2013 – 2015, đến nay đã hoàn thành san nền, đang xây dựng phân khu 1 (dự kiến hoàn thành phân khu 1 vào cuối năm 2013 để đi vào sản xuất, sẽ giải quyết việc làm cho 600 lao động nghề sản xuất nữ trang, kim hoàn, sản phẩm phần lớn để xuất khẩu). Hiện nay, doanh nghiệp đang tập trung vào công tác tuyển chọn, đào tạo nghề cho người lao động. Dự kiến sau khi hoàn thành dự án vào năm 2015, sẽ tạo việc làm cho 1.000 lao động trên địa bàn...

Rõ ràng thời gian tới, trên vùng đất này sẽ có thêm nhiều dự án hoàn thành, đi vào hoạt động, sẽ tạo thêm nhiều sản phẩm mới có giá trị cao, tạo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.