Đất ở tại Nghệ An có mức giá tối đa 51 triệu đồng mỗi m2

Tỉnh Nghệ An đã thống nhất được việc xây dựng bảng giá đất năm 2015 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tại thành phố Vinh (đô thị loại I), đất ở có mức giá tối đa là 51 triệu đồng/m2, tối thiểu là 320.000 đồng/m2. 

Tại thị xã Cửa Lò (đô thị loại III), đất ở có mức giá tối đa 13 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 500.000 đồng/m2. Ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh, đất ở có mức giá cao nhất 10 triệu đồng/m2, thấp nhất 30.000 đồng/m2.

Bảng giá đất do tỉnh Nghệ An ban hành được sử dụng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức. 

Bên cạnh đó, bảng giá còn làm căn cứ để chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. 

Bảng giá cũng áp dụng để tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai. Ngoài ra, việc xây dựng bảng giá trên còn giúp tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai…

Theo nhận định của một số doanh nghiệp bất động sản và các đối tượng môi giới bất động sản, tại Nghệ An, giá đất thực tế trên thị trường cao hơn mức giá nhà nước ban hành, nhất là tại những vị trí dự kiến có giá trị sinh lợi cao. 

Hiện nay, tại thành phố Vinh, mặc dù thị trường nhà đất có trầm lắng, nhưng giá nhà đất vẫn không có biểu hiện giảm. Những lô đất đẹp, dù không ở các phường, trung tâm hoặc trục đường quan trọng, giá giao động từ 12 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại Nghệ An hiện nay, nhu cầu mua nhà đất là rất lớn, trong đó chiếm chủ yếu là cán bộ, công chức, công nhân viên. Tuy nhiên, do mức giá cao, vượt quá thu nhập của người dân nên nhiều đối tượng cho dù có nhu cầu thực, nhưng vẫn gặp khó khăn khi mua nhà đất để ở. 

Tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó, có việc tạo điều kiện cho người thu nhập thấp vay vốn mua nhà đất. 

Tuy nhiên việc triển khai các chính sách đang gặp nhiều vướng mắc; số đối tượng được hưởng lợi từ chính sách này chưa nhiều.

Theo Vietnam+

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.