Đất ở tại Nghệ An có mức giá tối đa 51 triệu đồng mỗi m2

Tỉnh Nghệ An đã thống nhất được việc xây dựng bảng giá đất năm 2015 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tại thành phố Vinh (đô thị loại I), đất ở có mức giá tối đa là 51 triệu đồng/m2, tối thiểu là 320.000 đồng/m2. 

Tại thị xã Cửa Lò (đô thị loại III), đất ở có mức giá tối đa 13 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 500.000 đồng/m2. Ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh, đất ở có mức giá cao nhất 10 triệu đồng/m2, thấp nhất 30.000 đồng/m2.

Bảng giá đất do tỉnh Nghệ An ban hành được sử dụng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức. 

Bên cạnh đó, bảng giá còn làm căn cứ để chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. 

Bảng giá cũng áp dụng để tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai. Ngoài ra, việc xây dựng bảng giá trên còn giúp tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai…

Theo nhận định của một số doanh nghiệp bất động sản và các đối tượng môi giới bất động sản, tại Nghệ An, giá đất thực tế trên thị trường cao hơn mức giá nhà nước ban hành, nhất là tại những vị trí dự kiến có giá trị sinh lợi cao. 

Hiện nay, tại thành phố Vinh, mặc dù thị trường nhà đất có trầm lắng, nhưng giá nhà đất vẫn không có biểu hiện giảm. Những lô đất đẹp, dù không ở các phường, trung tâm hoặc trục đường quan trọng, giá giao động từ 12 triệu đồng/m2 trở lên.

Tại Nghệ An hiện nay, nhu cầu mua nhà đất là rất lớn, trong đó chiếm chủ yếu là cán bộ, công chức, công nhân viên. Tuy nhiên, do mức giá cao, vượt quá thu nhập của người dân nên nhiều đối tượng cho dù có nhu cầu thực, nhưng vẫn gặp khó khăn khi mua nhà đất để ở. 

Tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó, có việc tạo điều kiện cho người thu nhập thấp vay vốn mua nhà đất. 

Tuy nhiên việc triển khai các chính sách đang gặp nhiều vướng mắc; số đối tượng được hưởng lợi từ chính sách này chưa nhiều.

Theo Vietnam+

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: