Dấu ấn thu hút đầu tư

(Baonghean) - Với lợi thế giao điểm của hệ thống giao thông quan trọng, gần biển, hạ tầng các khu công nghiệp được quan tâm đầu tư, ngày càng hoàn thiện; lãnh đạo và người dân năng động, Diễn Châu đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiệm kỳ 2010-2015, Diễn Châu đã tạo được dấu ấn khá rõ nét về số lượng dự án thu hút cũng như hiệu quả triển khai thực hiện trên lĩnh vực này. 

Hiệu quả tạo dấu ấn   

Dự án tạo điểm nhấn rõ nét nhất trong nhiệm kỳ đó là Dự án tổ hợp khách sạn thương mại Mường Thanh Diễn Châu. Được khởi công 2 năm trước và khánh thành ngày 21/7/2010, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2010-2015. Với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, trên diện tích 16 ha, tọa lạc vị trí trung tâm vùng Phủ Diễn, nhà đầu tư có chiến lược kinh doanh bài bản, nên dự án sớm phát huy hiệu quả. Doanh thu hàng năm tăng từ 10 - 15%, năm 2014 doanh thu đạt 30 tỷ đồng, 5 tháng đầu năm 2015 đạt 14,5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 200 lao động với mức thu nhập từ 3,5 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Không những việc đưa vào sử dụng hoàn chỉnh tổ hợp đã tạo điểm nhấn, bộ mặt, vóc dáng mới cho khu đô thị mà với việc áp dụng phương châm của Tập đoàn Mường Thanh “Con người Việt, giá cả Việt và phong cách Việt” đã tạo ấn tượng đối với du khách về một miền đất Phủ Diễn đô thị năng động, con người mến khách. Ông Trần Đại Nghĩa, Giám đốc tổ hợp Khách sạn thương mại Mường Thanh Diễn Châu cho biết: “Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của du khách tạo ấn tượng mỗi khi đến với Diễn Châu. Đồng thời không ngừng kết nối các điểm du lịch trong và ngoài huyện, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh”. 

Đón tiếp khách tại Khách sạn Mường Thanh- Diễn Châu.
Đón tiếp khách tại Khách sạn Mường Thanh- Diễn Châu.

Ngoài điểm nhấn Trung tâm Thương mại - khách sạn Mường Thanh Diễn Châu thì việc hoàn thiện hạ tầng các cụm công nghiệp để thu hút đầu tư cũng đạt được kết quả rất tốt. Có thể nói, thực tế những gì xảy ra trong quá trình vận hành hoạt động tại khu công nghiệp nhỏ Diễn Hồng mấy năm trước đây đã cho Diễn Châu những bài học kinh nghiệm thực tế về vấn đề quản lý đảm bảo môi trường, lựa chọn hạng mục đầu tư... nên huyện đã đưa ra quy định cặt chẽ hơn trong thu hút đầu tư, với việc ưu tiên đối với những doanh nghiệp sản xuất sạch, hạn chế tối thiểu gây ô nhiễm môi trường.

Cụm công nghiệp nhỏ Tháp - Hồng -  Kỷ với diện tích 25 ha đã hoàn thiện hạ tầng thu hút được 26 doanh nghiệp đầu tư thì đã có 16 doanh nghiệp đã đi vào sản xuất và với những điều kiện thuận lợi ưu đãi, đồng hành cùng doanh nghiệp của huyện nên cụm công nghiệp đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong số những dự án đi vào hoạt động có dự án đầu tư nước ngoài sử dụng lao động lớn nhất là Công ty may Namsung Vina, hiện nay đã vận hành tối đa công suất giai đoạn 1 gần 4 triệu sản phẩm/năm đã tạo việc làm cho gần 1.200 lao động.

Ông Kim-Ju-Man, Giám đốc điều hành Công ty cho biết: “Đầu tư vào địa bàn, chúng tôi được quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Trong năm nay, công ty có kế hoạch sẽ nâng công suất lên gấp đôi hoàn thành dự án giai đoạn 2, sẽ tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động và như vậy chúng tôi sẽ góp phần tích cực đóp góp và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. Cũng tại cụm công nghiệp Tháp - Hồng - Kỷ này, Công ty TNHH công nghiệp Thành Phát là doanh nghiệp “nội” mới đi vào sản xuất, suất đầu tư ban đầu không lớn nhưng trên diện tích thuê đất hơn 1 ha, doanh nghiệp cũng đã có kế hoạch chiến lược dài hơi trong các giai đoạn đầu tư cũng như chiến lược đưa sản phẩm ra thị trường. 

Trên lĩnh vực chế biến nông, lâm thủy sản, một dự án có ý nghĩa rất lớn là sự ra đời hoạt động của Nhà máy SURI Việt - Trung tại xã Diễn Hùng. Mặc dù vốn đầu tư chỉ trên 40 tỷ đồng nhưng nhờ lựa chọn công nghệ tiên tiến sấy cá bằng hơi nước khô và tách mỡ trong quá trình chế biến nên sản phẩm của công ty đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Năm 2014, sản lượng xuất khẩu đạt 7.707 tấn đưa về kim ngạch xuất khẩu 10,2 triệu USD. Dự kiến năm 2015 kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 12 triệu USD. Ngoài việc tạo giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo việc làm ổn định cho 100 lao động thì ý nghĩa rất quan trọng của nhà máy là thu mua sản phẩm của ngư dân với giá cao ổn định, kích thích bà con ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Ông Lê Thái, Giám đốc công ty chia sẻ: Để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho công suất chế biến, công ty không ngừng mở rộng đại lý thu mua nguyên liệu ra các tỉnh phía Bắc và phía Nam, tăng cường nâng giá trị xuất khẩu tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân. 

Đó chỉ là con số rất nhỏ so với hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, trong đó trên lĩnh vực thu hút đầu tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện từ năm 2010 đến nay, Diễn Châu đã thu hút được 9 dự án do doanh nghiệp đầu tư với tổng số đăng ký gần 1.500 tỷ đồng, trong đó vốn đã thực hiện đạt trên 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 4.500 lao động, nộp ngân sách bình quân trên 50 tỷ đồng. Nhờ có các dự án đầu tư đi vào hoạt động hiệu quả đã góp phần tích cực tạo mức tăng trường nhanh trên lĩnh vực CN-TTCN hàng năm đạt trên 16%, chiếm tỷ trọng 35-36%, đạt mục tiêu Đại hội đề ra.

Những lĩnh vực thế mạnh

Có thể nói, nhiệm kỳ 2010-2015, để có được kết quả “dấu ấn” trong lĩnh vực  phát triển CN - TTCN và thu hút đầu tư, Diễn Châu chủ động đưa lĩnh vực này trở thành một trong những chương trình, đề án trọng điểm của huyện, có bước đi, lộ trình cụ thể từng thời điểm. Nhờ vậy, số lượng dự án đăng ký đầu tư vào địa bàn tăng nhanh, nhất là những dự án trên lĩnh vực mà huyện có thế mạnh, như: các dự án trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; dự án may mặc, chế biến thủy sản... Ngoài các dự án đã đi vào hoạt động trên lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản, hàng tiêu dùng thì có khá nhiều những dự án vốn đăng ký đầu tư lớn trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch, đô thị với tổng số vốn đăng ký hàng ngàn tỷ đồng như: Dự án Trung tâm thương mại kết hợp nhà ở diện tích 12 ha tại Diễn Thành; dự án Khu đô thị và thương mại dịch vụ tổng hợp Diễn Kỷ diện tích 35 ha; dự án xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở Đại Dương tại xã Diễn Hồng...

Đặc biệt, dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp tại Diễn Lâm của Tập đoàn Mường Thanh với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng trên diện tích 290 ha đã khởi công một số hạng mục từ đầu năm 2015, hiện đang xây dựng các hạng mục theo quy hoạch sẽ mở ra một triển vọng mới cho huyện Diễn Châu trong thu hút đầu tư. Ông Chu Thế Huyền, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Ngoài việc huyện thực hiện các cơ chế hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình hoàn thiện thủ tục cấp phép đầu tư cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh khi đi vào hoạt động, huyện tiếp tục huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn đối với các nhà đầu tư, công khai các danh mục những dự án, lĩnh vực ưu tiên đầu tư, cũng như  khuyến khích xây dựng các thương hiệu sản phẩm để các doanh nghiệp phát triển bền vững”.

Như vậy, có thể thể thấy rằng, tư tưởng cởi mở đồng hành cùng doanh nghiệp, và với những lợi thế vượt trội đã đề cập ở trên, tin rằng thời gian tới Diễn Châu tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư, từ hiệu quả của các dự án đầu tư sẽ góp phần tích cực đẩy nhanh, tăng mạnh tốc độ chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, giữ vững vị thế huyện trong tốp đầu của tỉnh.

Hồng Sơn

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.