Dấu ấn Vicem

(Baonghean) - Với lợi thế về nguồn tài nguyên phong phú và cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thời gian qua, Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam đã và đang đầu tư những dự án quan trọng tại Nghệ An. Cùng với đó, còn quan tâm, hỗ trợ Công ty CP xi măng Vicem Hoàng Mai để phát triển, từng bước khẳng định vị thế của sản phẩm mang biểu tượng "cánh chim Việt" vươn rộng sải bay đến với thị trường  xi măng cả nước.   

Tạo “động lực” nơi địa đầu xứ Nghệ

Nghệ An là địa phương được Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam rất quan tâm và điều đó được minh chứng qua các dự án đầu tư quan trọng, như: Dự án dây chuyền 2 xi măng Hoàng Mai; Nhà máy kết cấu bê tông - vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi; Cảng Vicem Đông Hồi; Khu đô thị xi măng Hoàng Mai… 

Toàn cảnh nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai về đêm.
Toàn cảnh nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai về đêm.

Yếu tố quyết định nên sự tập trung đầu tư nhiều dự án quan trọng tại Nghệ An là nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, có trữ lượng lớn, thuận tiện về giao thông và cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng… Chính vì sự hoạt động khá hiệu quả của Vicem Hoàng Mai, nên Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam đã quyết định đầu tư dự án dây chuyền 2 xi măng Hoàng Mai. Dự kiến, dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 10.800 tỷ đồng và công suất 4,5 triệu tấn/năm, với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Hiện nay, Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam và Vicem Hoàng Mai đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện dự án, đó là lập dự án đầu tư và làm thủ tục chuyển đổi quy hoạch khai thác sử dụng khoáng sản mỏ đá Tân Thắng - Quỳnh Lưu (có trữ lượng khoảng 200 triệu tấn) và mỏ sét - Đá Bạc (trữ lượng khoảng 46 triệu tấn).

Rút kinh nghiệm trong quá trình đầu tư Nhà máy xi măng Hoàng Mai (thời gian đầu tư xây dựng hơn 7 năm), dự án dây chuyền 2 này, sẽ tập trung mọi nguồn lực quyết tâm hoàn thành công việc xây dựng trong khoảng thời gian 4 - 5 năm. Theo dự báo, trong thời gian tới, nhu cầu thị trường xi măng ở Việt Nam sẽ tăng từ 10-15%, nếu đầu tư xây dựng khẩn trương sẽ giúp cho doanh nghiệp khai thác lợi thế kinh doanh vươn lên chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ trong cả nước, đồng thời tiết kiệm suất đầu tư, lãi suất… Chính vì vậy, dự án quan trọng này dự kiến sẽ tổ chức khởi công xây dựng trong năm 2014 và sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng thỏa mãn nhu cầu xi măng cho chiến lược phát triển thị trường của Vicem Hoàng Mai và tham gia tích cực vào việc bảo đảm ổn định thị trường xi măng của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam. 

Tại Dự án Cảng Đông Hồi, Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng cảng cho tàu trọng tải 50.000 tấn (có thể là 80.000 tấn) ra vào và thời gian hoạt động tới 300 ngày/năm, công suất đạt 10 triệu tấn/năm. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng và được chia thành 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ năm 2014 đến 2015 với mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng). Dự kiến, dự án sẽ khởi công xây dựng trong năm 2014 và sau khi hoàn thành Cảng Đông Hồi không những phục vụ cho công tác vận chuyển xi măng của các đơn vị thuộc Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam, mà còn đảm bảo khả năng hỗ trợ cho các doanh nghiệp có nhu cầu vận tải hàng hóa thông qua Cảng Đông Hồi.

Cũng tại một trong những dự án quan trọng của Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam tại Nghệ An, là Nhà máy kết cấu bê tông - vật liệu xây dựng không nung Đông Hồi công suất 400.000 m3/năm, với thiết bị tiên tiến, hiện đại nhập khẩu từ châu Âu và có tổng mức đầu tư gần 820 tỷ đồng. Dự án hiện hoàn thành xong công tác GPMB và đang triển khai các hạng mục đấu thầu gói số 1 gồm: Cung cấp thiết kế, thiết bị, vật tư và các dịch vụ kèm theo dây chuyền chính của nhà máy. Đấu thầu xây dựng nhà văn phòng, hội trường, nhà ăn…

Quan tâm đầu tư các dự án trọng điểm, Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, đó là hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học theo Nghị quyết 30a của Chính phủ cho 2 huyện: Tương Dương và Kỳ Sơn; hỗ trợ xi măng làm chòi tránh lũ cho nhân dân xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên; hỗ trợ xi măng xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành; hỗ trợ xi măng làm đường giao thông, xây dựng trường học, ủng hộ người dân vùng lũ lụt… Những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó, thể hiện sự quyết tâm và trách nhiệm của Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam tại Nghệ An. Từ đó, trở thành động lực để phát triển ngành công nghiệp nơi địa đầu xứ Nghệ.

“Cánh chim Việt” vươn rộng sải bay…

Với lợi thế về dây chuyền sản xuất xi măng lò quay theo phương pháp khô của Hãng FCB (Cộng hoà Pháp) công suất 1,4 triệu tấn/năm và nguồn nguyên liệu đá vôi, sét trữ lượng lớn… đã giúp cho Vicem Hoàng Mai luôn bảo đảm chất lượng sản phẩm và đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ của thị trường xi măng. Trong nhiều năm liền, sản xuất - kinh doanh của Vicem Hoàng Mai đều tăng trưởng, năm 2013 mặc dù thị trường tiêu thụ xi măng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Vicem Hoàng Mai vẫn hoàn thành kế hoạch với những con số rất ấn tượng: sản xuất đạt 1.260.000 tấn klinker và 1.230.000 tấn xi măng. Bên cạnh những sản phẩm chủ lực đó, doanh nghiệp rất thành công trong việc mạnh dạn đầu tư đa dạng hóa ngành, nghề nên năm 2013, công ty đã sản xuất được gần 387.000 m3 đá VLXD, trên 31.000 m3 bê tông thương phẩm và 18,4 triệu viên gạch block … 

Vicem Hoàng Mai là một trong những doanh nghiệp tiên phong của Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam áp dụng phương pháp bán hàng thông qua nhà phân phối chính. Với cách làm này, doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng được thị trường tiêu thụ trong nước, nhất là tại thị trường có hiệu quả như: Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hoá. Và để tạo lập được thị trường tiêu thụ vững chắc trên cả nước, doanh nghiệp đã phối hợp với các nhà phân phối thực hiện phương châm: “Cùng khách hàng tìm khách hàng”, đề ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ bán hàng linh hoạt và đẩy mạnh công tác quảng bá sản phẩm. Một việc làm tạo ra được hiệu quả cao, là thường xuyên tổ chức các hội nghị khách hàng để thông qua đó, tạo thêm sự gắn kết giữa nhà sản xuất với các nhà phân phối, đại lý cấp 2, các bạn hàng. Xi măng Vicem Hoàng Mai mang biểu tượng cánh chim Việt đã vươn rộng sải cánh bay tới những công trình trọng điểm quốc gia, như: Thuỷ điện Sơn La; Khu kinh tế Vũng Áng, Thuỷ điện Hương Sơn (Hà Tĩnh); Thuỷ điện Bản Vẽ, Hủa Na (Nghệ An); Thuỷ điện Buôn Khốp (Đắc Lắc); Thuỷ điện A Vương (Quảng Nam); Thuỷ điện Cửa Đạt (Thanh Hóa); Đường Hồ Chí Minh; Đường dây 500 KV Bắc - Nam; Cầu Vĩnh Tuy; Trung tâm Hội nghị quốc gia; Cầu Bến Thủy 2; Cầu vượt đường sắt tại Nghi Kim - TP Vinh; Các công trình nhà cao tầng ở khu vực Bắc Trung bộ... và đã xuất khẩu sang thị trường Lào, In-đô-nê-xi-a, Ấn Độ, các nước trong khu vực. 

Theo sự phân khúc của thị trường, xi măng Vicem Hoàng Mai không tập trung vào thị trường phía Bắc (chỉ chiếm 35%), mảng thị trường lớn vẫn là tại địa bàn miền Trung và miền Nam (chiếm 65%). Hiện nay, tại khu vực Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, xi măng Vicem Hoàng Mai thiết lập được khá nhiều nhà phân phối chính và các đại lý. Cũng tại thị trường chiến lược này, Công ty đang nghiên cứu, tính toán đầu tư  xây dựng các trạm nghiền xi măng để nâng cao lợi thế cạnh tranh. Tại thị trường hiệu quả, năm 2013 trên địa bàn Nghệ An đã tiêu thụ gần 875.000 tấn xi măng các loại, tại Hà Tĩnh là 190.000 tấn, Thanh Hoá gần 80.000 tấn. Con số ý nghĩa này, đóng góp rất lớn cho doanh nghiệp đạt tổng sản lượng tiêu thụ trong năm 2013, là 1.230.000 tấn xi măng. 410.000 tấn clinker gần 398.000m3 đá VLXD, 31.000m3 bê tông thương phẩm gần, gần 19 triệu viên gạch block. 

Ông Trương Quốc Huy - Tổng Giám đốc Công ty CP xi măng Vicem Hoàng Mai cho biết: “Thị trường xi măng thời gian qua biến động phức tạp, do cắt giảm nhiều dự án, việc giải ngân chậm ... Những tác động đó, tuy ảnh hưởng đến việc sản xuất - kinh doanh của Vicem Hoàng Mai, nhưng nhờ đổi mới trong việc quản lý sản xuất và phương pháp bán hàng tại các dự án trọng điểm, công trình thuộc khối dân sinh, nên doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2013 của Vicem Hoàng Mai đạt 1.595 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 75,3 tỷ đồng. Trong thời gian tới, việc sản xuất - kinh doanh xi măng vẫn còn khó khăn, nên Vicem Hoàng Mai sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp là: Tập trung mọi nguồn lực, nâng cao vai trò công tác quản lý, áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm tiêu hao năng lượng đảm bảo SXKD có hiệu quả để nỗ lực vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao và cùng với Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam tham gia thực hiện một số dự án đầu tư quan trọng tại địa bàn Nghệ An”.

Một hoạt động rất ý nghĩa của Vicem Hoàng Mai là công tác an sinh xã hội, hoạt động nhân đạo từ thiện. Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp đã tự nguyện đóng góp nhiều tỷ đồng cho hoạt động này. Chỉ tính năm 2012, công ty ủng hộ hơn 1,8 tỷ đồng để thực hiện các chương trình nhân đạo, an sinh xã hội. Năm 2013, ủng hộ hơn 1 tỷ đồng (trong có hơn 228 triệu đồng của Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam ủng hộ bão lụt tháng 10/2013) để thực hiện các hoạt động: Tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa; Ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại Nghệ An, thăm và tặng quà 30 gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn Nghệ An; Ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em; Hỗ trợ xi măng cho một số trường học, xã, phường khó khăn trên địa bàn Nghệ An, Thanh Hóa để sửa chữa, xây dựng công trình phúc lợi và trợ cấp khó khăn cho người lao động trong công ty…

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.