Dầu cá không giúp ngăn chặn suy giảm chức năng thần kinh

Việc bổ sung dầu cá, nguồn dưỡng chất chứa nhiều axit béo Omega 3, không thể giúp con người chống lại tình trạng suy giảm chức năng thần kinh. 
Đây là kết luận của một nghiên cứu kéo dài 5 năm với 4.000 người lớn tuổi tham gia.
Các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ sung omega-3 trong việc ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh. (Nguồn: Alamy)
Các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ sung omega-3 trong việc ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh. (Nguồn: Alamy)

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ ngày 25/8, tác giả nghiên cứu Emily Chew, Phó Giám đốc Viện Mắt Quốc gia thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, cho biết trái ngược với niềm tin của số đông, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ sung omega-3 trong việc ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với khoảng 4.000 bệnh nhân trung bình 72 tuổi, trong đó 58% là nữ, bị các vấn đề liên quan đến tuổi tác như mất dần thị lực được gọi là thoái hóa điểm vàng. 
Khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, các bệnh nhân được cho uống thuốc có chứa omega-3 hoặc không, sau đó tiến hành các bài kiểm tra trí nhớ và khả năng nhận thức. Bài kiểm tra này sẽ được lặp lại 2 năm một lần. 
Kết quả các bài kiểm tra này cho thấy trí nhớ và khả năng nhận thức ở cả hai nhóm đều giảm qua thời gian ở mức độ tương đương nhau. Như vậy, việc bổ sung một loạt các chất dinh dưỡng không tạo nên sự khác biệt đối với tình trạng suy giảm thần kinh do lão hóa.
Omega-3 là loại chất béo không bão hòa, có ở dầu đậu nành và một số thực phẩm nhưng với hàm lượng nhỏ, trong khi thủy sản - nhất là cá biển sống ở vùng nước sâu như các loài cá hồi, cá sardin, cá trích, cá ngừ.. có lượng axít béo Omega-3 cao gấp 2-4 lần so với dầu thực vật. 
Nhiều nghiên cứu cho rằng chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh trầm cảm, các loại bệnh về nhiễm trùng, thấp khớp... do đó nhiều chuyên gia khuyên mọi người nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung Omega-3 ít nhất hai lần/tuần./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).