Dầu cá không giúp ngăn chặn suy giảm chức năng thần kinh

Việc bổ sung dầu cá, nguồn dưỡng chất chứa nhiều axit béo Omega 3, không thể giúp con người chống lại tình trạng suy giảm chức năng thần kinh. 
Đây là kết luận của một nghiên cứu kéo dài 5 năm với 4.000 người lớn tuổi tham gia.
Các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ sung omega-3 trong việc ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh. (Nguồn: Alamy)
Các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ sung omega-3 trong việc ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh. (Nguồn: Alamy)

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ ngày 25/8, tác giả nghiên cứu Emily Chew, Phó Giám đốc Viện Mắt Quốc gia thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, cho biết trái ngược với niềm tin của số đông, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ sung omega-3 trong việc ngăn chặn tình trạng suy giảm thần kinh.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành với khoảng 4.000 bệnh nhân trung bình 72 tuổi, trong đó 58% là nữ, bị các vấn đề liên quan đến tuổi tác như mất dần thị lực được gọi là thoái hóa điểm vàng. 
Khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, các bệnh nhân được cho uống thuốc có chứa omega-3 hoặc không, sau đó tiến hành các bài kiểm tra trí nhớ và khả năng nhận thức. Bài kiểm tra này sẽ được lặp lại 2 năm một lần. 
Kết quả các bài kiểm tra này cho thấy trí nhớ và khả năng nhận thức ở cả hai nhóm đều giảm qua thời gian ở mức độ tương đương nhau. Như vậy, việc bổ sung một loạt các chất dinh dưỡng không tạo nên sự khác biệt đối với tình trạng suy giảm thần kinh do lão hóa.
Omega-3 là loại chất béo không bão hòa, có ở dầu đậu nành và một số thực phẩm nhưng với hàm lượng nhỏ, trong khi thủy sản - nhất là cá biển sống ở vùng nước sâu như các loài cá hồi, cá sardin, cá trích, cá ngừ.. có lượng axít béo Omega-3 cao gấp 2-4 lần so với dầu thực vật. 
Nhiều nghiên cứu cho rằng chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh trầm cảm, các loại bệnh về nhiễm trùng, thấp khớp... do đó nhiều chuyên gia khuyên mọi người nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung Omega-3 ít nhất hai lần/tuần./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?