Dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh sởi thể ác tính

(Baonghean.vn) - Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut sởi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và thường trội lên thành dịch vào mùa xuân. Bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm.
Khoảng 10 - 12 ngày nhiễm virut sởi, bệnh nhân thường sốt khá nhẹ, kèm theo ho, chảy mũi, mắt đỏ và đau cổ họng. Khoảng 2 - 3 ngày sau, đốm Koplik nổi lên (nhỏ xíu, màu xanh trắng) xuất hiện bên trong miệng, gò má. Sau đó, có thể bị sốt cao lên tới 39 - 400C và những mảng đỏ nổi lên trên mặt, theo đường tóc và sau tai.
Các dấu hiệu ác tính thường xuất hiện nhanh chóng trong vài giờ trên những thể địa quá mẫn vào cuối giai đoạn khởi phát, trước lúc mọc ban.
Xuất huyết dưới da hoặc nội tạng.
Biểu hiện chủ yếu là suy hô hấp.
Sốt cao, vật vã co giật mạnh, hôn mê, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.
Rối loạn tiêu hóa nổi bật.
Giống viêm ruột thừa, thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng hoặc còi xương, trẻ đang mắc các bệnh khác…

Tin liên quan

6 lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi

6 lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi

(Baonghean.vn) - Sởi là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, dễ bùng phát thành dịch và trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh sởi rất cao. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc hiệu, chỉ điều trị chủ yếu để phòng bội nhiễm và các biến chứng… Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị sởi tại nhà.

Các tin khác