Đầu năm "xông chợ" hải sản

(Baonghean.vn) - Mặc dù mồng hai tết chợ đã mở để phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân nhưng phải đến mồng 5, mồng 6 tết chợ hải sản Cửa Lò mới nhộn nhịp trở lại…
Chợ hải sản đầu năm đã đa dạng các mặt hàng
Chợ hải sản đầu năm đã đa dạng các mặt hàng
Sau những ngày tết với những món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt bò, thịt lợn…  nhiều gia đình muốn đổi món ăn hàng hải sản. Bên cạnh đó nhiều người muốn mua các đặc sản biển như cá thu, tôm… để con cháu ở xa mang đi làm quà. Nắm bắt tâm lý này bên cạnh các loại rau xanh các tiểu thương ở chợ Cửa Lò thường cất công ra tận các bến cá đón tàu ra khơi đầu năm về để mua được các loại hải sản tươi sống nhất vừa được ngư dân đánh bắt, chuyển vào bờ. Vì thế, chợ hải sản đầu năm bao giờ cũng tươi ngon hơn ngày thường.
Một điều rất đặc biệt là dù mới ra năm mới nhưng giá các mặt hàng không biến động  mấy, thậm chí còn thấp hơn từ 10 – 20%  so với trước tết, giá cá thu mua ngang 170 nghìn/kg ( rẻ hơn trước tết 10 nghìn),cá thu mua chọn có giá 220 nghìn/kg, mực tươi 220-250 nghìn/kg, ngao 15-20 nghìn/kg, khan và đắt vẫn là mặt hàng tôm biển tươi sống, có giá 5-600 nghìn/kg cũng không có mà mua vì đầu năm mới, nhiều thuyền đi biển chỉ mới chỉ đi lấy ngày đẹp là chính chứ chưa đánh bắt xa bờ… 
Khách đi chợ hải sản đầu năm không chỉ có người địa phương mà còn có cả khách ở Vinh, các vùng phụ cận và một số khách du lịch trong và ngoài nước ngoài muốn thưởng ngoạn cảnh biển mùa đông.
Món ăn bình dân và đắt hàng nhất trong những ngày đầu năm mới ở chợ hải sản vẫn là cá ve (cá trích tươi nướng). Chỉ cần khoảng 30 nghìn đồng là khách hàng có thể mua được một mẻ cá ve khoảng ba bốn chục con đem nướng ở những bếp than hồng rực trong chợ mang về nhà, bỏ vào lò vi sóng cho nóng rồi chấm với muối tiêu, chanh ớt và rau thơm đi kèm. Tuy nhiên nếu khách hàng không rành thì dễ mua phải cá ve đầu bằng sẽ nhiều xương và không thơm ngon như cá ve đầu nhọn. Bà Long- một người chuyên nướng cá ở chợ hải sản cho biết: những ngày đầu năm mới chỉ việc nướng cá ve và cá thu cho khách thôi nhiều khi cũng làm không kịp. Giá mỗi lần nướng khoảng từ 10-20 nghìn đồng.
Rất nhiều khách hàng chọn cá thu làm quà đầu năm
Rất nhiều khách hàng chọn cá thu làm quà đầu năm
Cá trích nướng, món ăn được nhiều người dân lựa chọn
Cá trích nướng, món ăn được nhiều người dân lựa chọn
Mặt hàng khô đắt hàng
Mặt hàng khô đắt hàng
Riêng mặt hàng cá thu chủ yếu được mua dùng để làm quà biếu. Những người mua số lượng lớn thường chọn cách mua nguyên cả con tươi sống sau đó cắt ra từng miếng rồi đem nướng sau đó đông lạnh rồi chuyển máy bay làm quà. Chị Thu- một khách hàng ở chợ cho biết sáng nay chị vừa mua nguyên một con cá thu tươi sống  nặng khoảng 8 cân với giá 1,2 triệu đồng để người nhà mang vào thành phố Hồ Chí Minh làm quà. Mua cá nguyên con rẻ hơn mà miếng cá xắt ra cũng ưng ý hơn.
Ngoài ra, các mặt hàng hải sản khô như tôm khô, mực khô, cá chỉ vàng, cá cơm .. cũng khá đắt hàng trong dịp sau tết vì vận chuyển đi xa tương đối thuận lợi, không phải lo đến khâu bảo quản..
Chợ hải sản những ngày đầu năm mới chỉ họp vào buổi sáng và thường đông vào tầm khoảng 9h sáng đến 11h trưa. Thời gian tuy không dài nhưng đến chợ vào những ngày đầu năm không chỉ mua được những mặt hàng tươi sống, thấy được cảnh sinh hoạt đặc trưng của ngư dân vùng sông nước, mà còn  cảm nhận được hương vị đặc trưng mặn mòi của biển.
Ly-Hà

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.