Đầu tàu trong mọi phong trào

(Baonghean) - Trở về với cuộc sống đời thường những người lính năm xưa vẫn phát huy phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nuôi con cái học hành thành đạt, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc. Cựu chiến binh Phan Bá Đồng ở làng Trại Xanh – xóm 7 xã Bắc Thành là một trong rất nhiều tấm gương tiêu biểu như thế.

Sinh năm 1940, thời điểm đất nước đang chìm trong bão bom, đạn lửa của kẻ thù, cũng như bao trai tráng của dải đất Việt Nam hình chữ S thân yêu, tuổi 18, thanh niên Phan Bá Đồng đã tình nguyện tham gia bộ đội, thuộc đơn vị 270 đóng quân ở Vĩnh Linh – Quảng Trị, sau đó ra đảo Cồn Cỏ, với vai trò là tiểu đội trưởng, ông cùng với đồng đội anh dũng chiến đấu làm nhiệm vụ tiền tiêu của giới tuyến miền Bắc. Tại đây với những thành tích nổi bật, ông được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sau nhiều năm dài phục vụ trong quân đội, đến năm 1983 ông nghỉ hưu trở về địa phương. Lúc bấy giờ cuộc sống gia đình rất khó khăn, ruộng nương canh tác thất bát, thu hoạch không được là bao nhưng với ý chí và nghị lực của người lính, ông đã cùng với người vợ tần tảo sớm hôm, ổn định cuộc sống gia đình. Ông bà sinh hạ được 4 người con, với suy nghĩ dù nghèo, vất vả đến đâu cũng phải cho con cái ăn học đến nơi, đến chốn. Theo ông, con người phải có tri thức mới có cơ hội lập nghiệp và làm giàu trong thời buổi hiện nay. 

Thế nhưng, trong nền kinh tế thị trường, cuộc sống khó khăn, giá cả leo thang để nuôi được bốn người con ăn học chu đáo từ mầm non cho đến cao đẳng, đại học rồi ra trường có công ăn việc làm đâu phải dễ. Chi phí tiền ăn, tiền thuê nhà, học phí, sách vở... bao nhiêu thứ tiền mỗi tháng nuôi một đứa đã khó, nói chi đến 4 đứa với một gia đình ở một vùng quê thuần nông. 

Cuộc sống dù nghèo khó nhưng dung dị, thuận hòa của gia đình người cựu chiến binh Phan Bá Đồng cứ lặng lẽ trôi qua. Thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng, niềm kỳ vọng của cha mẹ, 4 đứa con của CCB Phan Bá Đồng rất ngoan, động viên nhau vượt khó học giỏi và lần lượt bước vào cánh cửa trường cao đẳng, đại học. Đến nay, cả 4 người con của gia đình CCB Phan Bá Đồng đều đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định, người là kỹ sư, dược sỹ, giáo viên... Điều đáng quý một trong 4 đứa con của CCB Phan Bá Đồng đã vinh dự được kết nạp vào Đảng nhờ những nỗ lực trong học tập và công tác. Gia đình CCB Phan Bá Đồng nhiều năm liền được công nhận gia đình hiếu học, gia đình văn hóa tiêu biểu.

  Không chỉ vượt khó nuôi con học hành thành đạt mà cựu chiến binh Phan Bá Đồng còn được đồng đội và bà con trong trong làng, trong xã yêu mến trước sự nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, và năng nổ, trách nhiệm với công tác xã hội. Từ làm công an viên, thanh tra, 3 khóa PCT CCB xã Bắc Thành, rồi bí thư kiêm trưởng Ban công tác mặt trận, nay là thành viên Ban công tác mặt trận xóm, cương vị nào CCB Phan Bá Đồng cũng luôn đầu tàu, gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, trong hơn 3 năm qua, thực hiện phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, cùng với chi ủy, ban cán sự xóm, cựu chiến binh Phan Bá Đồng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với sự uy tín, trách nhiệm của thành viên ban công tác mặt trận và gương mẫu của một cựu chiến binh đã được người dân tin tưởng và noi theo. Vì vậy, bà con đã cùng chung tay, đóng góp sức người, sức của để sớm hoàn thành chuyển đổi ruộng đất, bê tông hóa các tuyến đường giao thông, hoàn thành hai tiêu chí khó trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Năm nay, CCB Phan Bá Đồng đã 75 tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng, với tinh thần, trách nhiệm của bản thân ông đã và đang cùng với cấp ủy, và các thành viên trong Ban công tác mặt trận làng Trại Xanh nỗ lực vì sự giàu mạnh của quê hương, phấn đấu xây dựng làng Trại Xanh trở thành làng văn hoá tiêu biểu của tỉnh trong năm 2014.

Ông Nguyễn Đức Châu - Xóm trưởng xóm 7 - làng Trại Xanh xã Bắc Thành nhận xét: Gia đình CCB Phan Bá Đồng là một gia đình cán bộ Đảng viên rất mẫu mực, nuôi dạy con cháu ngoan, học hành đến nơi đến chốn, gương mẫu đầu tàu trong mọi phong trào, là một gia đình tiêu biểu có công rất lớn trong xây dựng quê hương. Đây là gia đình điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, nhất là kỷ niệm 50 năm thành lập Làng vừa rồi để bà con noi theo, học tập. Để có được như hôm nay, cựu chiến binh Phan Bá Đồng đã phải vượt qua một chặng đường dài với bao khó khăn. Ông xứng đáng là người lính Cụ Hồ, là tấm gương tiêu biểu thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay.

Anh Tuấn (Đài Yên Thành)

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.