Đấu tranh thì... tránh ở tập thể

(Baonghean) - Năm vừa rồi, thôn tôi đề ra khá nhiều đầu việc để xây dựng nông thôn mới. Triển khai việc nào thì trưởng thôn và phó thôn cũng có những ý kiến phát biểu khác nhau, có khi trái ngược nhau.

Đầu năm, khi đưa ra ý kiến sửa chữa, làm lại trục đường chính kéo dài từ đầu đến cuối thôn, trưởng thôn đề xuất làm đường nhựa, phó thôn đề xuất làm đường bê tông. Các đồng chí đều đưa ra những ưu điểm của mỗi loại đường, tính toán chi tiết kinh phí và người dân phải tham gia đóng góp cho mỗi loại đường hết bao nhiêu.


Giữa năm, mùa màng bội thu nhưng lúa gạo bị tư thương ép giá. Trưởng thôn bàn nên tìm cách liên kết các hộ nhỏ lẻ có nhu cầu tiêu thụ nông phẩm thành một đầu mối lớn để liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp có sức bao tiêu và thanh khoản tốt. Phó thôn cho rằng, nên chế biến thành các thương phẩm có giá trị hơn rồi mới bán, không nên bán nông phẩm thô ban đầu.


Cuối năm, khi bàn về việc phá vỡ thế độc canh cây lúa, xen canh tăng vụ, trưởng thôn đưa ra ý kiến nên xen canh rau màu ngắn ngày, phó thôn lại đề xuất ưu tiên trồng hoa, cây cảnh để phục vụ Tết.


Nhiều nội dung khác nữa, hai đồng chí trưởng và phó thôn đều có các ý kiến và lý lẽ riêng. Thế nhưng, trong khi trưởng thôn và phó thôn có ý kiến khác nhau thì phần lớn các thành viên còn lại trong chi ủy, trong ban cán sự thôn đều rất ít khi có ý kiến chính thức, kể cả đồng chí bí thư chi bộ. Nếu có thì cũng ý kiến theo kiểu "ba phải", không ra ủng hộ cũng chẳng ra chiều phản bác.


Bên cạnh đó, xuất hiện bộ phận cơ hội lợi dụng sự khác nhau về chính kiến của hai đồng chí để "vẽ rắn thêm chân", cho rằng hai đồng chí mất đoàn kết. Cuối năm có phần bình bầu xếp loại đảng viên, và bước vào đầu năm mới lại có kỳ đại hội xã viên của thôn, bầu cử ban cán sự thôn mới, không ít người tỏ ra lo ngại cho cả hai đồng chí trưởng thôn và phó thôn. Những kẻ rình rập chờ thời nghĩ rằng "cờ đã đến tay" vì cả năm mình đã "dĩ hòa", nay thì cầm chắc có cơ hội "vi quý".


Có lẽ chưa có kỳ xếp loại đảng viên nào được đảng viên và nhân dân thôn tôi lại quan tâm như năm nay - năm đầu thực hiện nông thôn mới. Kết quả hết sức bất ngờ: Tỷ lệ tín nhiệm cao nhất cho kết quả đảng viên xuất sắc là hai đồng chí trưởng thôn và phó thôn. Đồng chí bí thư chi bộ thậm chí chỉ may mắn đủ phiếu để đạt đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một số người sợ va chạm, ngại bày tỏ ý kiến, những kẻ cơ hội thì rốt cục đạt tín nhiệm và kết quả xếp loại tương đối thấp. Và sau đó, kết quả đại hội xã viên và bầu cán sự thôn như thế nào chắc là ai cũng đoán biết được.


Dù đảng viên và người dân thôn tôi quanh năm chỉ quen "mặt bám ruộng, chân bám làng", nhưng khi có chủ trương đúng, có những người cán bộ say sưa tâm huyết với công việc, phong trào, thì dù họ có các ý kiến khác nhau, ý tưởng khác nhau, thậm chí có lúc đấu tranh gay gắt, tưởng như là đối lập, mâu thuẫn, nhưng nếu đó là ý kiến vì dân, đấu tranh vì tập thể, xuất phát từ lợi ích tập thể, vì cái chung thì vẫn luôn được đảng viên và nhân dân ghi nhận, tôn vinh.


Nhờ có đấu tranh, có ý kiến phát biểu, trao đi đổi lại mà đảng viên và nhân dân thôn tôi tăng thêm hiểu biết, mở rộng nhận thức, đi đến đồng thuận và nhất trí cao để ủng hộ chủ trương đúng, cách làm hay. Để thôn tôi bây giờ đã có đường dọc ngõ ngang khang trang, đẹp đẽ, nông phẩm làm ra từ nay không sợ bị tư thương ép giá, sau hai vụ mùa chính thì quê tôi không còn cảnh "nhàn cư vi bất thiện". Bây giờ người dân thôn tôi không còn câu "đấu tranh" thì "tránh đâu", mà đấu tranh thì tránh ở tập thể, ở nhân dân. Hy vọng đó không chỉ là chuyện riêng của thôn tôi!

Ngô Yên

Tin mới

Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.