Đầu tư xây dựng cơ bản: Phát triển trong điều kiện khó

 (Baonghean.vn)- Sau khi Nghị quyết 11/CP ban hành ( ngày 23/2/2011), UBND tỉnh Nghệ An và ngành Xây dựng đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp phù hợp để cải thiện môi trường đầu tư, huy động các nguồn vốntrong và ngoài nước. Bên cạnh đó,UBND tỉnh đã ban hành các văn bản pháp quy để các chủ đầu tư và nhà thầu hoàn chỉnh hồ sơ, khởi công các công trình ( chủ yếu là các công trình chuyển tiếp), nên trong điều kiện khó khăn chung, lĩnh vực đầu tư xây dựng ở tỉnh ta vẫn có sự chuyển biến khá rõ.

 
Do tình hình suy thoái kinh tế và thực hiện việc thắt chặt đầu tư… nên trong thời gian qua,trên lĩnh vực đầu tư xây dựng ở tỉnh ta gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của tỉnh và ngành Xây dựng, các chủ đầu tập trung vào nhưng dự án, công trình quan trọng. Trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư đã hoàn thành các công trình quy hoạch đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt, như; Quy hoạch đê biển, Khu công nghiệp, Đô thị mới, Khu tái định cư và thị xã Hoàng Mai, Thị xã Thái Hòa, Con Cuông…


Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta đang tập trung nhiều dự án trong điểm, nhưng do khó khăn về nguồn vốn đầu tư, nên chưa bảo đảm tiến độ. Trước tình hình đó, tỉnh và ngành Xây dựng đã tập trung chỉ đạo, tìm cách giải pháp phù để giải quyết những vấn đề vướng mắc, khó khăn trongquá trình thực hiện. Chủ trương của tỉnh là tập trung ưu tiên đầu tư vào các công trình trọng điểm, nên từ đầu năm 2012 đến nay, công tác chuẩn bị đầu tư được quan tâm và thực hiện quyết liệt. Một số dự án quan trọng là đường giao thông từ thị xã Thái Hòa đến Khu công nghiệp Đông Hồi, tuyến Đại lộ Lê Nin- Cửa Lò, Khu kinh tế Đông Nam, Khu kinh tế Hoàng Mai… đang được các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư.


Qua tìm hiểu được biết, từ đầu năm 2012 đến nay, ngoài việc ảnh hưởng của Nghị quyết 11/ CP, thì trong lĩnh vực đầu tư xây dựng ở tỉnh ta còn gặp nhiều khó khăn do một số nguồn vốn ở Trung ương thông báo chậm, như vốn của Chương trình Chính phủ, Trái phiếu Chính phủ, Chương trình mục tiêu Quốc gia. Vì vậy, nhiều công trình, dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến việc phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương được hưởng lợi.


Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: “ Mặc dù trong lĩnh vực đầu tư xây dựng còn gặp khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời của các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh và sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, 6 tháng đầu năm 2012, khối lượng thực hiện xây dựng cơ bảnthuộc ngân sách nhà nước ở tỉnh thực hiện vẫn bảo đảm. Tổng giá trị xây dựng cơ bản đạt 1. 670 tỷ đồng, bằng 40,2% kế hoạch. Đây là tín hiệu đáng mừng và để tạo đà cho việc hoàn thành kế hoạch xây dựng năm 2012”. Ngoài ra, tỷ lệ giải ngân vốn của các dự án cũng được bảo đảm, với tỷ lệ giải ngân nguồn vốn Trung ương hỗ trợ theo Luật ngân sách đạt 58,82% kế hoạch vàvốn ngân sách tỉnh đạt 30,5% kế hoạch.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.