"Đầu vào" hạ, "đầu ra" chót vót

20/03/2012 17:13

(Baonghean) - Với việc ngân hàng nhà nước quy định hạ trần lãi suất huy động xuống 13% từ ngày 13/3, người dân và doanh nghiệp hi vọng sẽ được vay vốn giảm lãi. Tuy nhiên, không những vay không dễ, mà lãi suất vẫn cao ngất ngưởng.

Ngày 16 và 17/3, trong vai doanh nghiệp đi vay vốn, chúng tôi được cán bộ quan hệ khách hàng Chi nhánh Ngân hàng GP Dầu khí dẫn vào phòng tín dụng để tư vấn vay vốn. Tại đây, chúng tôi được thông báo: Vay bổ sung vốn kinh doanh thương mại dưới 500 triệu đồng lãi suất 22%/năm, với điều kiện có thế chấp đất, cửa hàng và đầy đủ giấy phép kinh doanh. Khi chúng tôi thắc mắc: nghe ti vi nói đã hạ lãi suất cho vay mà, sao ở đây cao thế?, thì cán bộ này trả lời "đã hạ 1%, tháng trước 23%/năm, anh chị mà cảm thấy được thì tiến hành, không thì thôi".

Giảm trần huy động nhưng lãi suất cho vay vẫn cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Ảnh: Quỳnh Lan

Đến Chi nhánh Ngân hàng DAI A (đường Quang Trung - TP. Vinh), chúng tôi cũng được cán bộ tư vấn tên Chung cho biết, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp xây dựng cơ bản có hợp đồng vốn lớn là 22%/ năm, điều kiện là vốn Nhà nước, có nguồn gốc rõ ràng và báo cáo tài chính lành mạnh. Tại một vài ngân hàng cổ phần khác, chúng tôi thấy lãi suất đều như vậy. Ngân hàng CP Hàng Hải chi nhánh tại Nghệ An rẻ hơn một chút (19-20%/năm), nhưng lại chỉ cho vay đối với doanh nghiệp thương mại doanh thu trên 20 tỷ đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Sinh- Giám đốc Công ty CP Austdoor Nghệ An cho hay: "3 năm nay chúng tôi thường xuyên vay vốn ở Ngân hàng Thương mại cổ phần ACB. Từ đầu năm 2012 tới nay, lãi suất vay vốn luôn giao động từ 19,5% - 21%/năm. Đến ngày 13/3/2012, doanh nghiệp nhận được thông báo của ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất cho vay xuống 18,5%/năm. Như vậy, vay 5 tỷ đồng, riêng tiền trả lãi suất hết hơn 70 triệu đồng/tháng. Mức lãi suất này vẫn còn cao so với hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, theo tôi lãi suất ngân hàng hạ xuống 15%/năm doanh nghiệp mới chấp nhận được".

Bà Hồ Thị Tân - Chủ nhiệm HTX Công nghiệp - thương mại CP Quyết Thành nói: "Chúng tôi được biết, trần lãi suất huy động vốn đã giảm xuống 13%/năm, hy vọng lãi suất cho vay cũng giảm theo, nhưng sáng ngày 15/3/2012, chúng tôi đến vay vốn tại Ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh vẫn lãi suất 20%/năm. Mức lãi suất cho vay không giảm, vẫn giữ nguyên so với các thời điểm trước mà HTX đã vay".

Theo tìm hiểu của PV, ngay sau khi Thông tư 05 có hiệu lực ngày 13/3/2012, các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn Nghệ An đã đồng loạt điều chỉnh bảng lãi suất huy động đúng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tại các ngân hàng hầu như chưa điều chỉnh giảm. Tính đến thời điểm ngày 16/3/2012, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có Ngân hàng Nông nghiệp tiên phong thực hiện điều chỉnh hạ cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay đối với khách hàng. Theo đó, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn: từ 14% - 18,5%/năm; cho vay chi phí sản xuất, thu mua, chế biến hàng nông sản thực phẩm tiêu dùng trong nước: từ 15,5% - 17%/năm; cho vay chi phí cung ứng vật tư, dịch vụ kỹ thuật cho sản xuất nông - lâm - ngư - diêm nghiệp: từ 16%- 17,5/năm; lãi suất cho vay trung hạn: từ 16% - 19,5%/năm; lãi suất cho vay dài hạn: từ 18% - 19,5%/năm.

Xung quanh việc giảm lãi suất huy động, ông Bùi Xuân Đông- Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nghệ An bày tỏ: "Chủ trương về hạ lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp là một chủ trương đúng. Vietinbank chấp hành nghiêm túc Thông tư 05 của Ngân hàng Nhà nước, và chia sẻ bớt lợi nhuận của mình để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, chúng tôi xác định sẽ khó khăn hơn cho ngân hàng trong huy động vốn". Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Thông - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Quốc tế VIB Vinh cho rằng: "Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, ngày 13/3, chi nhánh hạ lãi suất huy động tiền gửi theo quy định, thì ngay trong ngày đầu tiên, chi nhánh bị giảm nguồn vốn 7 tỷ đồng do khách hàng rút tiền. Chúng tôi mong thanh tra Ngân hàng Nhà nước và ngành chức năng tăng cường kiểm tra chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với những đơn vị chưa hoàn toàn thực hiện nghiêm trần lãi suất huy động vốn VNĐ".

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nhu cầu vốn đối với doanh nghiệp rất cao, song với lãi suất cao như vậy, trong điều kiện kinh doanh khó khăn thì các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn lâu mới tiếp cận được vốn giá rẻ như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo. Theo một số chuyên gia kinh tế, các ngân hàng đã đồng loạt thực hiện hạ lãi suất huy động xuống 13%/ năm, nhưng hạ lãi suất cho vay thì các ngân hàng không vội. Điều đó có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất: do nhiều ngân hàng thương mại "sức khỏe" không bảo đảm nên họ phải phòng xa, bởi nếu cho vay với lãi suất thấp mà thời gian tới không huy động được vốn thì rất nguy hiểm. Thứ hai, chủ trương của hầu hết các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Nghệ An là chỉ huy động vốn, việc cho vay thì rất hạn chế. Có ngân hàng không phải là nhiệm vụ của họ. Một người bạn làm thủ quỹ ở một ngân hàng trên thành phố bật cười khi nghe nói chúng tôi hỏi vay vốn. Cô cho biết: "ngân hàng em chưa từng cho ai vay cả, chỉ huy động thôi".

Như vậy, có thể khẳng định, mặc dù quy định lãi suất huy động vốn đã giảm, song các ngân hàng trên địa bàn Nghệ An đang rất thận trọng với việc điều chỉnh lãi suất cho vay.


Song Lan

"Đầu vào" hạ, "đầu ra" chót vót
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO