"Đầu vào" hạ, "đầu ra" chót vót

(Baonghean) - Với việc ngân hàng nhà nước quy định hạ trần lãi suất huy động xuống 13% từ ngày 13/3, người dân và doanh nghiệp hi vọng sẽ được vay vốn giảm lãi. Tuy nhiên, không những vay không dễ, mà lãi suất vẫn cao ngất ngưởng.

Ngày 16 và 17/3, trong vai doanh nghiệp đi vay vốn, chúng tôi được cán bộ quan hệ khách hàng Chi nhánh Ngân hàng GP Dầu khí dẫn vào phòng tín dụng để tư vấn vay vốn. Tại đây, chúng tôi được thông báo: Vay bổ sung vốn kinh doanh thương mại dưới 500 triệu đồng lãi suất 22%/năm, với điều kiện có thế chấp đất, cửa hàng và đầy đủ giấy phép kinh doanh. Khi chúng tôi thắc mắc: nghe ti vi nói đã hạ lãi suất cho vay mà, sao ở đây cao thế?, thì cán bộ này trả lời "đã hạ 1%, tháng trước 23%/năm, anh chị mà cảm thấy được thì tiến hành, không thì thôi".

"Đầu vào" hạ, "đầu ra" chót vót ảnh 1
"Đầu vào" hạ, "đầu ra" chót vót ảnh 2

Giảm trần huy động nhưng lãi suất cho vay vẫn cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Ảnh: Quỳnh Lan

Đến Chi nhánh Ngân hàng DAI A (đường Quang Trung - TP. Vinh), chúng tôi cũng được cán bộ tư vấn tên Chung cho biết, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp xây dựng cơ bản có hợp đồng vốn lớn là 22%/ năm, điều kiện là vốn Nhà nước, có nguồn gốc rõ ràng và báo cáo tài chính lành mạnh. Tại một vài ngân hàng cổ phần khác, chúng tôi thấy lãi suất đều như vậy. Ngân hàng CP Hàng Hải chi nhánh tại Nghệ An rẻ hơn một chút (19-20%/năm), nhưng lại chỉ cho vay đối với doanh nghiệp thương mại doanh thu trên 20 tỷ đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Sinh- Giám đốc Công ty CP Austdoor Nghệ An cho hay: "3 năm nay chúng tôi thường xuyên vay vốn ở Ngân hàng Thương mại cổ phần ACB. Từ đầu năm 2012 tới nay, lãi suất vay vốn luôn giao động từ 19,5% - 21%/năm. Đến ngày 13/3/2012, doanh nghiệp nhận được thông báo của ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất cho vay xuống 18,5%/năm. Như vậy, vay 5 tỷ đồng, riêng tiền trả lãi suất hết hơn 70 triệu đồng/tháng. Mức lãi suất này vẫn còn cao so với hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, theo tôi lãi suất ngân hàng hạ xuống 15%/năm doanh nghiệp mới chấp nhận được".

Bà Hồ Thị Tân - Chủ nhiệm HTX Công nghiệp - thương mại CP Quyết Thành nói: "Chúng tôi được biết, trần lãi suất huy động vốn đã giảm xuống 13%/năm, hy vọng lãi suất cho vay cũng giảm theo, nhưng sáng ngày 15/3/2012, chúng tôi đến vay vốn tại Ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh vẫn lãi suất 20%/năm. Mức lãi suất cho vay không giảm, vẫn giữ nguyên so với các thời điểm trước mà HTX đã vay".

Theo tìm hiểu của PV, ngay sau khi Thông tư 05 có hiệu lực ngày 13/3/2012, các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn Nghệ An đã đồng loạt điều chỉnh bảng lãi suất huy động đúng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tại các ngân hàng hầu như chưa điều chỉnh giảm. Tính đến thời điểm ngày 16/3/2012, trên địa bàn tỉnh mới chỉ có Ngân hàng Nông nghiệp tiên phong thực hiện điều chỉnh hạ cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay đối với khách hàng. Theo đó, lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn: từ 14% - 18,5%/năm; cho vay chi phí sản xuất, thu mua, chế biến hàng nông sản thực phẩm tiêu dùng trong nước: từ 15,5% - 17%/năm; cho vay chi phí cung ứng vật tư, dịch vụ kỹ thuật cho sản xuất nông - lâm - ngư - diêm nghiệp: từ 16%- 17,5/năm; lãi suất cho vay trung hạn: từ 16% - 19,5%/năm; lãi suất cho vay dài hạn: từ 18% - 19,5%/năm.

Xung quanh việc giảm lãi suất huy động, ông Bùi Xuân Đông- Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nghệ An bày tỏ: "Chủ trương về hạ lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp là một chủ trương đúng. Vietinbank chấp hành nghiêm túc Thông tư 05 của Ngân hàng Nhà nước, và chia sẻ bớt lợi nhuận của mình để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, chúng tôi xác định sẽ khó khăn hơn cho ngân hàng trong huy động vốn". Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Thông - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Quốc tế VIB Vinh cho rằng: "Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, ngày 13/3, chi nhánh hạ lãi suất huy động tiền gửi theo quy định, thì ngay trong ngày đầu tiên, chi nhánh bị giảm nguồn vốn 7 tỷ đồng do khách hàng rút tiền. Chúng tôi mong thanh tra Ngân hàng Nhà nước và ngành chức năng tăng cường kiểm tra chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với những đơn vị chưa hoàn toàn thực hiện nghiêm trần lãi suất huy động vốn VNĐ".

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nhu cầu vốn đối với doanh nghiệp rất cao, song với lãi suất cao như vậy, trong điều kiện kinh doanh khó khăn thì các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn lâu mới tiếp cận được vốn giá rẻ như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo. Theo một số chuyên gia kinh tế, các ngân hàng đã đồng loạt thực hiện hạ lãi suất huy động xuống 13%/ năm, nhưng hạ lãi suất cho vay thì các ngân hàng không vội. Điều đó có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất: do nhiều ngân hàng thương mại "sức khỏe" không bảo đảm nên họ phải phòng xa, bởi nếu cho vay với lãi suất thấp mà thời gian tới không huy động được vốn thì rất nguy hiểm. Thứ hai, chủ trương của hầu hết các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Nghệ An là chỉ huy động vốn, việc cho vay thì rất hạn chế. Có ngân hàng không phải là nhiệm vụ của họ. Một người bạn làm thủ quỹ ở một ngân hàng trên thành phố bật cười khi nghe nói chúng tôi hỏi vay vốn. Cô cho biết: "ngân hàng em chưa từng cho ai vay cả, chỉ huy động thôi".

Như vậy, có thể khẳng định, mặc dù quy định lãi suất huy động vốn đã giảm, song các ngân hàng trên địa bàn Nghệ An đang rất thận trọng với việc điều chỉnh lãi suất cho vay. 

Song Lan

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.