Đẩy mạnh các phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội

(Baonghean.vn) - Chiều nay 22/8, Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết 2 phong trào "5 xung kích, 4 đồng hành" và Nghị quyết 01 của BCH Tỉnh Đoàn khóa XV về việc đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2009-2012. Tham dự có lãnh đạo một số ban, ngành cấp tỉnh và cán bộ đoàn các huyện, thành thị, các đơn vị trực thuộc.

 

Trong những năm qua, BTV Tỉnh đoàn đã chú trọng hướng dẫn các cơ sở đoàn thực hiện Nghị quyết 01 gắn với 2 phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "4 đồng hành với thanh niên lập nghiệp" trong các đợt thi đua, các phong trào thanh niên, chiến dịch tình nguyện hàng năm với nội dung phù hợp tình hình hoạt động thực tế của từng khối, từng đơn vị. Các cấp bộ đoàn đã nêu cao tinh thần xung kích trong lao động, chủ động tham mưu đảm nhận các việc khó, việc mới, đặc biệt là đã tham gia đảm nhận được nhiều công trình phần việc thanh niên có giá trị kinh tế - xã hội rõ nét.


Đẩy mạnh các phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội ảnh 1

Trao Bằng khen của UBND tỉnh và Tỉnh đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 

Đến nay, trên toàn tỉnh đã có trên 3.000 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên với thu nhập bình quân hàng năm từ 50 triệu đồng trở lên. Trong hơn 4 năm qua, đã có hơn 8.000 lượt tri thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi; thành lập 1.500 đội thanh niên tình nguyện tại chỗ, 700 đội thanh niên tình nguyện tập trung hỗ trợ miền núi, vùng khó khăn; tổ chức 240 đợt khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 34.000 người, hiến 16.000 đơn vị máu... Toàn tỉnh tổ chức được 12.245 đợt ra quân vệ sinh môi trường, gần 2.000 đợt nạo vét kênh mương, trồng 45.000 cây xanh... thu hút 96.000 lượt đoàn viên tham gia. Duy trì hoạt động có hiệu quả các Tổng đội TNXP-xây dựng kinh tế, làng thanh niên lập nghiệp, tập hợp, giúp đỡ thanh niên dân tộc tham gia làm kinh tế, góp phần vào công tác đảm bảo an ninh biên giới, ổn định chính trị và trật tự xã hội vùng biên. Tham gia hơn 12.000 đề tài nghiên cứu khoa học cấp phòng, ban với trị giá làm lợi hơn 7,5 tỷ đồng. Công tác "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn" được chú trọng, tuổi trẻ toàn tỉnh đã trao tặng 51.500 suất quà trị giá hơn 35.750 tỷ đồng; phát động ủng hộ hơn 200.000 quyển vở, hàng nghìn bộ quần áo ủng hộ các trẻ em nghèo; trao tặng hơn 8.000 suất học bổng trị giá hơn 19,5 tỷ đồng, giúp 26.135 lượt thanh niên vay vốn tín dụng học tập với số dư nợ 400 tỷ đồng; giới thiệu việc làm cho hơn 50.000 lượt đoàn viên...

 

Việc triển khai 2 phong trào với các nội dung "đồng hành" và "xung kích" trên các mặt trận, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trong đoàn viên thanh niên trong những năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh nhà.

 

Với kết quả đó, tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao tặng 9 bằng khen cho các tập thể và cá nhân, BTV Tỉnh đoàn trao tặng 22 bằng khen cho các tập thể và cá nhân về thành tích tham gia phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2009-2012.

Đức Dũng

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.