Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

(Baonghean) - Chiều nay ( 24/12), UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 12, nghe và cho ý kiến vào 5 nội dung: Đề án cải thiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Nghị quyết về số lượng chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã và chế độ chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tỉnh Nghệ An; chương trình và kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2015. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
     
Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, năm 2010, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  của Nghệ An xếp thứ 54/63, thấp nhất trong khu vực Bắc Trung Bộ. Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã đề ra 8 nhóm giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI so với cả nước và khu vực Bắc Trung Bộ phấn đấu đến năm 2015 PCI của Nghệ An sẽ đứng trong nhóm khá của cả nước.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn  Xuân Đường nhấn mạnh: Đây là một trong những chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010-2015 nên phải được xem là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và đòi hỏi sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là khắc phục 4 chỉ số còn yếu: chi phí thời gian để thực hiện các qui định của nhà nước; chi phí không chính thức; tiếp cận đất đai và  sự ổn định sử dụng đất; tính minh bạch và tiếp cận thông tin của các doanh nghiệp…. Tập trung ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư và quản lý nhà nước nhằm nâng cao PCI, đặc biệt quan trọng hơn là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh nhà 
    
Tiếp theo phiên họp chiều nay, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào Đề án phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2015. 

Trước thực trạng hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển KTXH, khu vực miền núi  tỷ lệ cứng hóa mặt đường ( nhựa và bê tông thấp), còn 3 xã chưa có đường ô tô từ trung tâm huyện đến trung tâm xã, có 13 xã có tuyến chính đến trung tâm xã mùa mưa đi lại khó khăn, 85 bản chỉ đi bộ vào được, với tổng chiều dài 433 km. Các huyện đồng bằng mạng lưới đường nhựa qui mô nhỏ hẹp không đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn, việc đầu tư xây dựng cầu thay thế nên việc đi lại của nhân dân gặp nhiều khó khăn…  Đề án phát triển hạ tầng giao thông tập trung cải thiện điều kiện đi lại cho nhân dân nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa; đẩy mạnh phát triển GTNT, đảm bảo 100% số xã có đường ô tô vào trung tâm xã đi lại 4 mùa; xây dựng cầu thay thế các bến đò và cầu qua sông suối; xây dựng các tuyến đường giao thông tránh ngập lụt, ứng cứu lũ và biến đổi khí hậu gồm 14 tuyến đường đã được thủ tướng chính phủ bố trí vốn và 26 tuyến đường mới; nạo vét luồng vào cảng Cửa Lò; xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò, Đông Hồi; nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Vinh… với tổng kinh phí dự kiến 31.848 tỷ đồng trong đó nguồn vốn Trung ương đầu tư 19.705 tỷ; nguồn vốn địa phương 4.153 tỷ .

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các ngành liên quan, đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận: để thực hiện các mục tiêu của đề án, giải pháp cần phải cụ thể hơn, nhất là trong giải pháp quản lý qui hoạch, phân kỳ đầu tư, phân cấp các  nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn từ dân và doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu các cấp, ngành liên quan đến hạ tầng kỹ thuật phải phối hợp chặt chẽ, tránh đầu tư không đồng bộ, kém hiệu quả và gây lãng phí.       
   
Một nội dung khác được quan tâm thảo luận là chương trình và kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2015. Trong đó trọng tâm là việc hoàn thiện cơ chế chính sách; cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và các dịch vụ công. Chương trình đã đề ra 6 nhiệm vụ và 08 giải pháp nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và khắc phục những tồn tại, hạn chế,  nhất là  trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm như đầu tư; đất đai; xây dựng; thuế, hải quan, y tế; giáo dục; lao động;  bảo hiểm; khoa học công nghệ và một số lĩnh vực khác.  Cũng trong phiên họp chiều nay, UBND tỉnh đã thông qua Dự thảo Nghị quyết về số lượng chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã và chế độ chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Khánh Ly

Tin mới

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.