Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(Baonghean) - Với việc triển khai nhiều giải pháp quan trọng, mang tính đột phá, thời gian qua, Sở Giao thông - Vận tải Nghệ An đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới hiện đại hóa nền hành chính...; triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung của chương trình cải cách hành chính, gồm: cải cách thể chế, tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, hiện đại hóa nền hành chính. Trong đó, xác định việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC), rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức và công dân là nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá của sở. 
Thực hiện Đề án 30 của Chính phủ, 68 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở được rà soát, qua đó kiến nghị để đơn giản hóa thủ tục, loại bỏ những khâu không cần thiết, phiền hà, trùng lắp, tăng cường công khai, minh bạch ở mọi khâu, mọi lĩnh vực, thể hiện qua việc xây dựng quy trình rõ ràng để triển khai các TTHC. Người dân, doanh nghiệp khi thực hiện theo quy trình đó sẽ giảm bớt được khâu trung gian, phiền hà, sách nhiễu. Đây là điều rất quan trọng để từng bước chuẩn hóa các dịch vụ công. Tất cả các thủ tục đều được cập nhật trên trang web của sở tại Cổng thông tin điện tử Nghệ An, tại bộ phận một cửa của sở.
Tổng số hồ sơ nhận giải quyết (từ 1/1/2014 đến 30/5/2015) là 72.839 bộ (hồ sơ đổi GPLX; giấy phép liên vận Việt - Lào; giấy phép thi công trên đường bộ đang khai thác; đăng ký xe máy chuyên dùng)… Trong đó, số hồ sơ đã giải quyết trả đúng hạn 72.739, số hồ sơ đang giải quyết chưa đến hạn trả 100 hồ sơ. Thay đổi dễ nhận thấy nhất trong công tác CCHC của Sở GTVT là việc rút ngắn thời gian làm các thủ tục và thời gian giải quyết so với quy định như: Cấp giấy phép liên vận Việt - Lào (rút ngắn từ 3 ngày xuống 1 ngày), cấp giấy phép kinh doanh vận tải (rút ngắn từ 5 ngày xuống còn 2 ngày), cấp phù hiệu tuyến vận tải (rút ngắn từ 3 ngày xuống còn 1 ngày),… 
Cán bộ Ban quản lý dự án vốn sự nghiệp (Sở GTVT Nghệ An) ứng dụng phần mềm Mobiwork để quản lý kết cấu hạ tầng giao thông.
Cán bộ Ban quản lý dự án vốn sự nghiệp (Sở GTVT Nghệ An) ứng dụng phần mềm Mobiwork để quản lý kết cấu hạ tầng giao thông.
Trong lĩnh vực cấp, đổi giấp phép lái xe, đến nay đã thực hiện cấp đổi theo 3 hình thức, bao gồm: cấp đổi tại bộ phận “một cửa”; qua hệ thống bưu điện tại 21 huyện, thành, thị; cấp đổi theo dịch vụ công cấp độ 3, tổ chức đăng ký tiếp nhận hồ sơ đổi qua mạng internet. Do vậy, người dân không phải đến trực tiếp phòng giao dịch một cửa của sở hoặc có đăng ký trước lịch đổi, đến không phải chờ. Đặc biệt, từ 1/6/2015, Sở GTVT Nghệ An là đơn vị đi đầu cả nước thực hiện in, trả giấy phép và hồ sơ lái xe cho các học viên trúng tuyển trực tiếp tại các trung tâm sát hạch; đồng thời cũng đi đầu của cả nước về CCHC trong lĩnh vực cấp đổi GPLX, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, được Bộ GTVT đánh giá là “điểm sáng” về CCHC của ngành. 
Sở GTVT đã tích cực phối hợp với Sở KH&ĐT triển khai cơ chế “một cửa liên thông”, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. CCHC của sở đã đi vào những “điểm nóng” nhất. Đối với vận tải, đi thẳng vào chất lượng dịch vụ, điều kiện kinh doanh vận tải đáp ứng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp giảm giá thành vận tải, kiểm soát được hoạt động vận tải, sức khỏe lái xe. Việc sử dụng phần mềm giám sát thiết bị hành trình (hộp đen) trong quản lý vận tải của ngành giúp theo dõi hoạt động của các phương tiện kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, sẽ xác định được việc dừng, đỗ, tốc độ xe,… liên tục được cảnh báo, nhắc nhở; từ đó có cơ sở xử lý các đơn vị vận tải, lái xe vi phạm, tăng cường công tác đảm bảo ATGT và phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hành khách. Thông qua tổng hợp thông tin vi phạm ATGT của tỉnh từ website, Sở GTVT tổng hợp, so sánh vi phạm tốc độ với tháng trước cho từng đơn vị vận tải; yêu cầu các đơn vị vận tải truy cập vào website của sở để kịp thời chấn chỉnh lái xe, chủ xe của đơn vị mình...
Sở cũng tăng cường cải thiện điều kiện làm việc, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hiện đại hóa nền hành chính công. Đến nay, sở đã đưa vào sử dụng gần 20 phần mềm các loại để phục vụ cho công tác quản lý. Các phần mềm này đã và đang đem lại sự tiện ích, tiết kiệm thời gian, chi phí và có hiệu quả thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ, như: phần mềm văn phòng điện tử TD-Office, hệ thống thư điện tử công vụ, phần mềm quản lý kết cấu hạ tầng giao thông Mobiwork, phần mềm xử lý vi phạm hành chính, phần mềm quản lý vận tải,…
Mới đây, sở đã triển khai phần mềm Mobiwork phục vụ công tác quản lý, bảo trì tài sản kết cấu hạ tầng giao thông như: kiểm tra hiện trường, kiểm tra kết quả, theo dõi phạm vi đường bộ, tai nạn giao thông đường bộ, thu thập diện tích mặt đường hư hỏng, tổng hợp xe vi phạm, thu thập vị trí cột Km, thu thập các biển báo tốc độ,… Ông Lê Thanh Bình, Phó Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT cho biết: “Thông qua phần mềm này, lãnh đạo sở có thể nắm bắt được hiện trạng thực tế hiện trường, nhất là khi sự cố đột biến xảy ra để chỉ đạo ngay việc giao sửa chữa cho các đơn vị bảo trì, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường”.
Điều đáng ghi nhận nữa là Sở GTVT Nghệ An đã tăng cường chất lượng đội ngũ công chức, hoạt động của bộ máy các phòng, ban chuyên môn cho đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc sở. Theo đó, sở đã kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp cán bộ có năng lực, thái độ, phong cách phục vụ, ý thức, trách nhiệm, tạo lòng tin và sự hài lòng của người dân khi giải quyết các TTHC có liên quan đến ngành; góp phần xây dựng thành công chủ trương xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh. 
Ông  Hoàng Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: “Thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo Sở GTVT tiếp tục xác định cải cách hành chính là “chìa khóa” quan trọng, là một trong những nhiệm vụ then chốt, hàng đầu để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà nói chung và ngành Giao thông - Vận tải Nghệ An nói riêng”.
Thanh Lê

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.