Đẩy mạnh hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào

Chủ tịch Quốc hội hai nước nhất trí tiếp tục hợp tác giữa hai Quốc hội trên lĩnh vực lập pháp và các diễn đàn nghị viện đa phương để thúc đẩy quan hệ  hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày bền chặt.

>>Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào

Sáng 3/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thủ đô Vientiane bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathoutu.

Chủ tịch Quốc hội Lào đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Ra sân bay quốc tế Vạt-tày đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Lào Kou-keo Akha mon ty, Phó Đô trưởng thành phố Vientiane Somvandy Nathavong, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện bà con Việt kiều tại Vientiane.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Quốc hội. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Lào đã tiếp thân mật Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và hai đoàn Quốc hội đã tiến hành hội đàm.   

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathoutu nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội nước ta; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong năm qua, nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Quốc hội và cùng nhân dân Việt Nam anh em luôn dành cho Lào sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, to lớn, quý báu và có hiệu quả trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân các bộ tộc Lào anh em đã giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, nhân dân các bộ tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sẽ giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Hai Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tự hào sâu sắc về truyền thống đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, khẳng định quyết tâm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó; coi đây là tài sản vô giá của hai dân tộc truyền tiếp cho các thế hệ mai sau, là quy luật phát triển, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, đồng thời dành sự ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội Lào và Chủ Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhất trí tăng cường sự hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, duy trì định kỳ các cuộc tiếp xúc cấp cao; khuyến khích việc giao lưu giữa các ngành, các cấp, các tổ chức nhân dân và địa phương của hai nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, nhất là đối với thế hệ trẻ hai nước. Đồng thời, tiếp tục hợp tác giữa hai Quốc hội trên lĩnh vực lập pháp và các diễn đàn nghị viện đa phương để thúc đẩy quan hệ  hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày bền chặt.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Nội dung Thỏa thuận gồm 7 điều, khẳng định rõ hai bên tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Quốc hội và các cơ quan tương ứng của hai Quốc hội trên lĩnh vực song phương và đa phương. Hàng năm, sẽ cùng nhau xây dựng chương trình hợp tác và phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả.

Chương trình hợp tác sẽ tập trung vào những hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhóm nữ Đại biểu Quốc hội, nhóm nghị sỹ hữu nghị và các đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực bầu cử của Lào với các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương và Hội đồng nhân dân của Việt Nam. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các Ủy ban của hai Quốc hội trong việc giám sát hoạt động ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế giữa hai nước.

Tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về công tác chuyên môn giữa các cơ quan của hai Quốc hội; giữa đoàn đại biểu Quốc hội khu vực bầu cử, đoàn nữ đại biểu Quốc hội của Quốc hội Lào với đoàn đại biểu Quốc hội địa phương, Hội đồng nhân dân và nhóm nữ đại biểu Quốc hội của Quốc hội Việt Nam.

Các đoàn đại biểu Quốc hội hai bên phối hợp chặt chẽ trong hoạt động tại các diễn đàn Liên Nghị viện khu vực và quốc tế. Tổ chức các đoàn nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Văn phòng Quốc hội Lào.

Hai bên tiếp tục trao đổi các văn bản pháp luật và những tư liệu khác cùng quan tâm; hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo cán bộ, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở vật chất- kỹ thuật phù hợp với khả năng thực tế của mỗi bên, và chương trình hợp tác chung giữa hai nước./.

Theo (Vov.vn)-L.T

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.