Đẩy mạnh phong trào thi đua "dân vận khéo" trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Sáng 10/01/2014, tại Văn phòng Hội đồng nhân dân, diễn ra hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận năm 2013 triển khai nhiệm vụ năm 2014.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư; Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Năm qua công tác dân vận đã góp phần động viên các tầng lớp nhân dân đoàn kết, đồng thuận, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước. Ban hành nhiều nghị quyết quan trọng gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư4 (khóa XI). Công tác dân vận nhất là triển khai phong trào “dân vận khéo” đã được khẳng định trong Nghị quyết số 25- NQ/T.Ư cuả Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI), trong xây dựng nông thôn mới đã phát huy tối đa quyền làm chủ và trách nhiệm của nhân dân. 

Ở Nghệ An, năm 2013, chính quyền các cấp tiếp tục có những chính sách, giải pháp phù hợp, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền, cải cách thủ tục hành chính, gắn với việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 3.212 mô hình "dân vận khéo", trong đó 360  mô hình  do dân vận  cấp huyện chỉ đạo; 2852 mô hình do khối dân vận cấp xã.

Năm tới ngành dân vận tiếp tục tham mưu cho Trung ương Đảng, các cấp ủy đảng lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội hướng mạnh về cơ sở. Tham mưu cho Trung ương, các cấp ủy Đảng đẩy mạnh thực hiện chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận, trọng tâm là Nghị quyết số 25 – NQ/T.Ư và các đề án cụ thể hóa Nghị quyết 25.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định công tác dân vận là của toàn hệ thống chính trị, đồng chí đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Dân vận các cấp trong năm qua. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như có nơi có lúc trong công tác vận động nhân dân còn nặng về áp dụng thủ tục hành chính, một số cán bộ công chức còn nhũng nhiễu gây phiền hà cho nhân dân. Thời gian tới, đồng chí mong muốn Ban dân vận các cấp cần tiếp tục tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng như NQ T.Ư 7, xây dựng kế hoạch cụ thể để hướng dẫn thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế của Đảng và Nhà nước nhất là các NQ về công tác dân vận  mà trọng tâm là NQ số 25 của TƯ. Chủ động tham mưu cho các cấp ủy  có chủ trương, biện pháp phù hợp về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới... Đặc biệt, Ban dân vận các cấp tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua "dân vận khéo" và các phong trào thi đua yêu nước để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà NQ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đề ra.

Buổi chiều, hội nghị được nghe các chuyên đề 03 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc về công tác dân vận; chuyên đề về công tác mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân năm 2013; chuyên đề công tác dân tộc năm 2013; chuyên đề công tác Tôn giáo năm 2013; chuyên đề về dân vận khéo… Từ đó tạo khối đại đoàn kết toàn dân, giúp nhân dân ổn định cuộc sống. 

Thanh Nga

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.