Đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tạo nguồn hàng phong phú cho xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Sáng 11/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác xuất nhập khẩu năm 2013. Tham dự có 140 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực XNK, đại diện các sở, ban, ngành liên quan, đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
 
Đồng chí Thái Văn Hằng chủ trì hội nghị.
 
Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy: Năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn, kinh tế thế giới vẫn trong tình trạng khủng hoảng nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu của các DN trên địa bàn vượt mức 38,2% KH, đạt tổng kim ngạch 636 triệu USD. Trong đó kim ngạch XK hàng hóa đạt 351 triệu USD, dịch vụ thu ngoại tệ đạt 12,3 triệu USD, xuất khẩu lao động đạt 269,5 triệu USD.
 
Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là: dăm gỗ đạt 105,8 triệu USD, sản phẩm sắn và tinh bột sắn đạt kim ngạch 54,2 triệu USD, nhóm hàng vật liệu xây dựng đạt 44,1 triệu USD, thủy sản chế biến đạt 21,4 triệu USD, gỗ các loại 17,2 triệu USD...Năm 2013, các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu đi 64 nước, các thị trường chủ lực là : Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ai Cập, Hồng Công, Thổ Nhĩ Kỳ… 
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Về nhập khẩu: Năm 2013 có 103 doanh nghiệp tham gia hoạt động nhập khẩu đạt kim ngạch 197,8 triệu USD. Báo cáo của UBND tỉnh cũng cho thấy: có 27 doanh nghiệp xuất khẩu đạt từ 3 triệu USD trở lên. Một số doanh nghiệp tiêu biểu như: Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan,Công ty CP XNK Nghệ An, Công ty Đầu tư và PT chè Nghệ An. 
 
Tại hội nghị, một số các ngành đã nêu lên những thành tích đạt được, các vướng mắc trong quá trình hoạt động, những kiến nghị đề xuất. Đồng chí Thái Văn Hằng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành trả lời các doanh nghiệp. 
 
Đồng chí Thái Văn Hằng trao bằng khen cho các DN có thành tích xuất sắc trong xuất khẩu năm 2013.
 
Kết luận Hội nghị, đồng chí Thái Văn Hằng  biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp đã khắc phục khó khăn, tìm kiếm thị trường, mở rộng bạn hàng xuất khẩu nhiều mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng của Nghệ An, đem về kim ngạch xuất khẩu khá cho tỉnh. Đồng chí cũng nêu lên những giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh sản xuất và chế biến hàng hóa, tạo nguồn hàng và dịch vụ xuất khẩu phong phú. Giai đoạn 2013-2020 tỉnh sẽ tập trung sản xuất các mặt hàng xuất khẩu như : dệt may, sản phẩm gỗ, khoáng sản chế biến, lạc, chè, cà phê, cao su, bột sắn. sữa tươi… Giai đoạn 2020- 2030: Mở rộng và phát triển sản xuất để xuất khẩu các mặt hàng sử dụng lao động có trình độ cao và công nghệ tiên tiến, sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, điện thoại, thủy sản chế biến, tinh quặng.. Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành trong việc qui hoạch, phát triển các vùng nguyên liệu  cho xuất khẩu, đồng thời phục vụ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. 
 
Châu Lan