Đẩy mạnh việc công khai, minh bạch trong hoạt động xét xử

(Baonghean.vn) - Thực hiện nhiệm vụ năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp cần đẩy mạnh hơn nữa việc công khai, minh bạch trong hoạt động xét xử; đồng thời cập nhật kịp thời các chính sách, quy định mới và tăng liên kết, phối hợp để nâng cao hiệu quả.

Sáng 15/1, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2022. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Tôn Thiện Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp

Sau khi nghe các nội dung báo cáo kết quả công tác năm 2021 và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Nam Đình ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà Tòa án nhân dân 2 cấp đã đạt được trong năm 2021. Đồng chí cũng bày tỏ nhất trí với báo cáo kết quả công tác, đã chỉ ra được 4 tồn tại, hạn chế, nguyên nhân để khắc phục trong năm 2022.

Về thực hiện nhiệm vụ trong năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan Tòa án nhân dân 2 cấp quan tâm thêm việc tiếp tục triển khai các nghị quyết của Quốc hội, của Tòa án tối cao để sớm triển khai có hiệu quả. Cập nhật kịp thời các quy định mới để chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là chuyển đổi số, cập nhật tiến bộ về công nghệ thông tin phục vụ công tác.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình
Đồng chí Nguyễn Nam Đình phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân hai cấp cũng cần đẩy mạnh công khai, minh bạch trong hoạt động xét xử; tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Tòa án và các cơ quan, đơn vị khối Nội chính, các tổ chức xã hội nghề nghiệp liên quan ngành Tòa án và Ban Thường vụ các huyện, thành, thị. Tiếp tục quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị văn hóa, xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng hoàn thiện về mọi mặt, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Tại hội nghị, sau khi chỉ ra những hạn chế tồn tại, nguyên nhân và đề ra các biện pháp khắc phục cụ thể, hội nghị đã nhất trí đề ra các nhiệm vụ trọng tâm sẽ thực hiện trong năm 2022. Trong đó có các nội dung chính như: Triển khai thực hiện nghiêm túc và quyết tâm thực hiện thắng lợi các chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp, các chủ trương, quy định của Tòa án nhân dân tối cao về công tác xây dựng Tòa án nhân dân và công tác chuyên môn.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu trong Nghị quyết của Quốc hội cũng như các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án.

Đẩy mạnh việc công khai, minh bạch trong hoạt động xét xử ảnh 3
Một phiên tòa xét xử sơ thẩm đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Ảnh tư liệu Nguyên Nguyên

Làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc, vụ án và tăng cường công tác đối thoại; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động công vụ; kiểm tra, công tác xét xử, giải quyết các vụ, việc, công tác thi hành án hình sự. Thực hiện tốt Quy tắc đạo đức ứng xử của cán bộ, công chức Tòa án nhân dân; tăng cường giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ. Xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có sai phạm gắn với xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Đẩy mạnh việc công khai, minh bạch trong hoạt động xét xử ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Nam Đình tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể Tòa án nhân dân tỉnh. Ảnh: Hoài Thu

Trên cơ sở danh mục vị trí việc làm được phê duyệt, triển khai xác định các vị trí việc làm trong Tòa án nhân dân hai cấp đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch nhằm tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức trong Tòa án nhân dân.

Triển khai ứng dụng hiệu quả chủ trương áp dụng công nghệ thông tin về chủ trương xây dựng Tòa án điện tử.

Làm tốt công tác xây dựng Đảng; tuân thủ và thực hiện nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh yêu cầu công chức, người lao động Tòa án nhân dân hai cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm; tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức, lối sống, không ngừng học tập và nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mỗi cương vị công tác của mình.

Đẩy mạnh việc công khai, minh bạch trong hoạt động xét xử ảnh 5
Tòa án nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua cho Tòa Quỳ Hợp và Kỳ Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021. Ảnh: Hoài Thu

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho tập thể Tòa án nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua cho Tòa án Quỳ Hợp và Kỳ Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021. Tòa án nhân dân tối cao cũng tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho các Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An.

Năm 2021, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 11.380, vụ án các loại, đã giải quyết 10.848, đạt tỷ lệ chung 95,3%. Trong đó, các vụ việc theo Luật Tố tụng, giải quyết 9.508/10.040 vụ việc, tỷ lệ 95% (so với năm 2020, số vụ việc thụ lý giảm 1.177 vụ; giải quyết giảm 1.251 vụ việc; Áp dụng biện pháp xử lý hành chính: 1.349/1349 việc, tỷ lệ 100%. Bình quân mỗi Thẩm phán thụ lý 7,8 vụ, giải quyết 7,1 vụ/tháng.

Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan giảm so với những năm trước: 10 vụ/9.508 vụ, Tỷ lệ 0,1%, đáp ứng yêu cầu Quốc hội và Tòa án đề ra.

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.