Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư công trình nước sạch vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sáng 24/7, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2014 và phương hướng giai đoạn 2016-2020. Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì. Đầu cầu Nghệ An do đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Quang cảnh buổi họp tại điểm cầu Nghệ An
Quang cảnh buổi họp tại điểm cầu Nghệ An

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã được Nghệ An triển khai sâu rộng. Hiện số dân nông thôn trong toàn tỉnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước đạt 73%, khoảng 59% số trường học và trên 89% trạm y tế có sử dụng nước và nhà vệ sinh hợp vệ sinh…. Tuy nhiên so với các tỉnh khác, chương trình này ở Nghệ An đạt kết quả chưa cao bởi tỉnh có địa hình rộng, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, thường xuyên bị thiên tai lũ lụt. Vì thế để đạt được mục tiêu quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, ngoài phát huy nội lực, thu hút vận động nhân dân và xã hội hóa, Nghệ An cũng rất mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đầu tư từ Trung ương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch, vệ sinh môi trường là mục tiêu thiên niên kỷ bởi đây là những vấn đề có tính chất quyết định đến sức khỏe và sự phát triển bền vững của con người. Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên BCĐ và các địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ; Phát huy nội lực của các địa phương, đẩy mạnh xã hội hóa trong thu hút nguồn vốn cho việc đầu tư các công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cần tập trung xây dựng mô hình mẫu để từ đó tuyên truyền nhân rộng./.       

                                                                        Phú Hương

tin mới

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.