Đẩy mạnh xuất khẩu, giảm tồn kho thép

Từ nay đến cuối năm, ngành thép sẽ đẩy mạnh xuất khẩu để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 3-4%.

Hiện nay, ngành thép tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tiêu thụ chậm, lượng thép tồn kho cao, nhiều nhà máy sản xuất thép đã phải tiết giảm sản xuất. Để hạn chế tình trạng này, giúp các doanh nghiệp sản xuất thép phát triển bền vững, từ nay đến cuối năm, ngành thép sẽ đẩy mạnh xuất khẩu thép để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 3-4%.

Ngành thép tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tiêu thụ chậm (ảnh minh họa, nguồn: KT)

Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam về vấn đề này.

** Ông có thể cho biết rõ hơn những khó khăn của ngành thép hiện nay?


Ông Nguyễn Tiến Nghi:
Bước sang năm 2013, chúng tôi đặt ra chỉ tiêu là tiêu thụ thép phải tăng hơn năm 2012 từ 3-4%. Thực tế, trong 7 tháng qua, tiêu thụ thép đã tăng 3,1%. Tuy vậy, tình hình vẫn hết sức khó khăn, khả năng sản xuất lượng thép thành phẩm lớn nhưng thị trường tiêu thụ lại bị co hẹp.


Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, đầu vào liên tục tăng, than, xăng, dầu, điện.... Đầu ra lại tiêu thụ chậm, cho nên các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, dẫn đến lượng thép tồn kho lớn.

Trước thực trạng đó, chúng tôi mong muốn thị trường tiêu thụ thép được mở rộng hơn. Trên cơ sở thị phần đã hình thành, các doanh nghiệp cố gắng giữ và chia sẻ thị phần của mình cho hợp lý, hạn chế cạnh tranh ko lành mạnh, giảm giá thành, không gây khó khăn cho thị trường...

** Như ông nói giảm lượng hàng tồn kho và tìm thị trường tiêu thụ là những vấn đề mà ngành thép quan tâm hiện nay. Vậy từ nay đến cuối năm, Hiệp hội thép sẽ tiến hành những công việc này như thế nào, thưa ông?


Ông Nguyễn Tiến Nghi:
Thứ nhất, đối với các doanh nghiệp thép phải tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu, trong 7 tháng vừa qua, chúng tôi đã làm được, điều này góp phần tăng lượng thép tiêu thụ của 7 tháng khoảng 3,1%.


Biện pháp thứ 2, chúng tôi muốn nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp để cải thiện khả năng cạnh tranh, cải thiện tiêu thụ không chỉ ở trong nước mà còn xuất khẩu. Tiếp đó là đầu tư các tiến bộ kỹ thuật, phù hợp với từng phần, từng bộ phận, từng doanh nghiệp, để làm sao giảm chi phí cho 1 tấn sản phẩm. Thực tế trong năm vừa rồi nhiều doanh nghiệp đã làm được và làm khá tốt.


** PV: Thưa ông, tình trạng thép tồn kho khối lượng lớn xảy ra từ nhiều năm nay. Vậy mục tiêu tăng trưởng mà ngành thép đặt ra từ 3-4% trong năm nay liệu có đạt được không?


Ông Nguyễn Tiến Nghi:
Cho đến giờ phút này chúng tôi dự kiến khả năng tăng từ 3-4%, vì 7 tháng qua đã được 3,1%. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi hy vọng chính phủ triển khai tích cực Nghị quyết 02, ban hành từ tháng 1/2013, chủ yếu là các biện pháp giúp cho doanh nghiệp khôi phục, phát triển lại và đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ được.


Tôi tin rằng, Nghị quyết ấy có độ trễ nhất định và đến quý 3, quý 4 có thể sẽ phát huy tác dụng. Đặc biệt là sang quý 4, quý cuối cùng của một năm, sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn và mục tiêu đặt ra có thể sẽ đạt được./.

** Xin cảm ơn ông!./.

Theo VOV - HV

tin mới

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

(Baonghean.vn) - Trước thời điểm tết Nguyên đán 2024 cận kề, người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, tuân thủ nghiêm công tác phòng trừ dịch bệnh, chuẩn bị nguồn cung ứng cho thị trường. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng, dự báo giá thịt gia súc, gia cầm tăng nhẹ dịp Tết.

Bí xanh

Giá bí xuống thấp, nông dân Nghệ An tìm cách ‘né’ lỗ

(Baonghean.vn) - Xác định khung thời gian sản xuất bí hè thu muộn, đông sớm dễ trồng, năng suất cao nhưng giá xuống thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, nhiều địa phương tìm cách “né” vụ hoặc có phương pháp trồng xen rau màu để nâng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích…