Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean) Thời gian qua, Thành phố Vinh đã có nhiều cố gắng trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân, kết quả cấp quyền sử dụng đất cho nhân dân đạt được còn thấp.

6 tháng đầu năm, TP Vinh cấp được 985 giấy chứng nhận QSD đất, đạt 11,4% kế hoạch, giảm 15,5%. Có 19 phường, xã thực hiện công tác này còn chậm, chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Tại xã Nghi Ân, năm 2012, thành phố giao cho địa phương phải hoàn tất 2.855 bộ hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, trong đó đất ở là 1327 hồ sơ, đất nông nghiệp là 1528 hồ sơ. Nhưng đến thời điểm này, 2131 hộ dân ở đây chưa thực hiện kê khai đất ở. Ông Nguyễn Trọng Phú – cán bộ địa chính – xây dựng xã Nghi Ân cho biết: “Quá trình thực hiện cấp đổi giấy giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân gặp rất nhiều vướng mắc  do không có số liệu chính xác để so sánh diện tích đất qua các thời kỳ. Xã chỉ có 1 bộ bản đồ can vẽ tay năm 1996, đo đạc thủ công, kẻ chia lô đất của 1 chủ thành nhiều loại đất khác nhau, nên khi xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận chỉ được phần diện tích đất ở, đất vườn không liền với thửa đất ở”.

Xã Nghi Liên 6 tháng đầu  năm xét duyệt được 234 hồ sơ và trình thành phố cấp đổi được 260 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Lê Văn Phượng – Chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết: “Việc cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất gặp một số khó khăn như: Hồ sơ đo đạc qua các thời kỳ sai số quá lớn, đo đạc năm 2002 không có biên bản xác định ranh giới mốc, do vậy giữa thực trạng mốc và bản đồ không đúng; đất đai biến động quá nhiều, không chỉnh lý trong nhiều năm; đất đai nằm trong kết luận thu hồi của đoàn kiểm tra chưa có chủ trương giải quyết cụ thể…”.

Được biết, ngoài những nguyên nhân trên thì còn nhiều lý do dẫn đến tiến độ cấp quyền sử dụng đất cho nhân dân còn chậm, chưa đáp ứng nhu cầu. Đó là lượng hồ sơ tồn đọng nhiều năm khá lớn, hồ sơ thiếu thủ tục, công tác quy hoạch một số địa phương chưa đạt, nhất là các xã mới sáp nhập vào thành phố. Việc đo đạc bản đồ trước đây so với bây giờ có nhiều bất cập. Bên cạnh đó, nhiều phường, xã chưa tích cực, chủ động trong việc rà soát, xác nhận, hoàn thiện hồ sơ, mà chỉ chủ yếu cấp giấy chứng nhận QSD đất theo yêu cầu của người dân, chưa thực hiện cấp quyền theo cuốn chiếu. Năng lực, đạo đức công vụ một bộ phận cán bộ từ thành phố đến cơ sở chưa  đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Ông Lê Văn Ngọc – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vinh cho biết: “Để đấy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước hết đối với người dân phải thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ và  nghĩa vụ đối với Nhà nước. UBND các phường, xã cần có kế hoạch cụ thể hàng tháng về thực hiện cấp giấy chứng nhận QSD đất, xử lý kịp thời các vướng mắc tại cơ sở. Thành phố sẽ thành lập 6 tổ công tác về cơ sở tập trung giải quyết các vướng mắc, ưu tiên giải quyết ở các xã mới và cần tập trung đo đạc lại hiện trạng. Thời gian tới, thành phố sẽ đầu tư kinh phí đo đạc lại bản đồ hành chính và cắm mốc quy hoạch cho những phường, xã mới sáp nhập vào thành phố có biến động đất đai lớn. Vận động nhân dân hiến đất mở đường để thực hiện xây dựng nông thôn mới và dồn điền đổi thửa, phấn đấu mỗi hộ còn lại từ 1 đến 2 thửa để tạo vùng chuyên canh có giá trị kinh tế cao, thực hiện công tác quản lý đất đai được tốt hơn".

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).