Đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả các thoả thuận, dự án đầu tư sau ký kết

(Baonghean) - Sau các lần Hội nghị xúc tiến đầu tư và gặp mặt các nhà đầu tư dịp đầu Xuân được tổ chức, các chương trình, dự án đầu tư vào địa bàn Nghệ An đã tăng nhanh về số lượng, quy mô, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh tăng trưởng, phát triển nhanh. Nhân dịp Hội nghị xúc tiến đầu tư và gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả các thoả thuận, dự án đầu tư sau ký kết ảnh 1

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm Nhà máy may ở Anh Sơn  - Ảnh: S.M

P.V: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa và kết quả của Hội nghị Xúc tiến đầu tư và gặp gỡ các nhà đầu tư vào Nghệ An sau 4 lần được tổ chức?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Hội nghị Xúc tiến đầu tư và gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An được tổ chức vào dịp đầu Xuân hàng năm theo sáng kiến của 3 cơ quan đồng tổ chức là: UBND tỉnh Nghệ An, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Kể từ lần đầu tiên vào năm 2009, đến nay là lần thứ 5 liên tiếp hội nghị được tổ chức, với mục tiêu giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm tìm kiếm, thu hút đầu tư, tiếp nhận triển khai các dự án vào Nghệ An. Thông qua các lần tổ chức hội nghị, hình ảnh, văn hóa, tiềm năng đất đai, tài nguyên khoáng sản, nguồn nhân lực, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, lợi thế so sánh của Nghệ An được các nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến. Sau 4 lần tổ chức hội nghị và đã ký kết được 39 thoả thuận hợp tác đầu tư, 43 dự án với tổng số vốn đăng ký 54.434 tỷ đồng, trong đó, có 40 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 52.864 tỷ đồng và 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký 1.570 tỷ đồng. Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản, du lịch, giáo dục, y tế, chế biến và chăn nuôi.

Sau các hội nghị, tỉnh Nghệ An đã tích cực phối hợp với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, các doanh nghiệp có dự án ký cam kết tổ chức thực hiện. UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh theo dõi, phối hợp, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các thoả thuận ký kết. Cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, đến nay đa số các dự án, thoả thuận đã triển khai khẩn trương, đúng tiến độ. Tiêu biểu là các dự án có tính đột phá, quy mô đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao như: Dự án Tập đoàn thép Kobe Steel Nhật Bản đã đăng ký đầu tư Nhà máy sắt xốp tại KCN Đông Hồi với tổng công suất 2,4 triệu tấn/ năm với tổng mức đầu tư dự kiến 1 tỷ USD; Một chuỗi dự án do Ngân hàng Bắc Á tài trợ tín dụng và tư vấn đầu tư, trong đó có dự án đã đi vào hoạt động như dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa quy mô công nghiệp tập trung TH; một số dự án đang trong giai đoạn đầu tư: Dự án xi măng Tân Thắng; Dự án trồng rau và hoa trong nhà kính… Tổng công ty bia rượu và nước giải khát Sài Gòn (SABECO) cũng đã đầu tư 2 dự án gồm Nhà máy Bia Sài Gòn - Sông Lam và Nhà máy bao bì Sabeco. Tổng công ty Bia Hà Nội đầu tư Nhà máy Bia Nam Cấm công suất 50 triệu lít/năm… các dự án sản xuất chế biến bia đi vào hoạt động đã mang lại cho ngân sách tỉnh hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế mỗi năm. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên  cũng đã đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An 19 dự án với tổng số vốn đăng ký 16.800 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án đã phát huy hiệu quả tốt, tạo bộ mặt diện mạo mới cho tỉnh như: Thủy điện Hủa Na, tòa Tháp đôi,... Tổng Công ty CN xi măng Việt Nam cũng đăng ký đầu tư 4 dự án, trong đó có 2 dự án đang được triển khai thực hiện gồm: Dự án sản xuất gạch không nung Đông Hồi, Cảng vận tải Đông Hồi và Nhà máy xi măng Hoàng Mai 2, công suất 4,5 triệu tấn/năm…

Có thể nói,  Hội nghị Xúc tiến đầu tư và gặp mặt các doanh nghiệp đầu Xuân hàng năm đã tạo luồng khí thế mới để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Nghệ An, góp phần tích cực nâng số lượng dự án cũng như chất lượng các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, trên địa bàn đã có 594 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư có hiệu lực, trong đó có 557 dự án đầu tư trong nước với số vốn 168.849 tỷ đồng; có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đầu tư 2.071 triệu USD…

Đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả các thoả thuận, dự án đầu tư sau ký kết ảnh 2

Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Điện tử

BSE Việt Nam

P.V: Thông qua các Hội nghị Xúc tiến đầu tư và gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân hàng năm, việc triển khai các dự án, các chương trình sau ký kết đã tác động tích cực, tạo chuyển biến rõ nét về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Xin đồng chí cho biết cụ thể về nội dung này?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Từ năm 2009 - 2012, vốn thực hiện các dự án thu hút đầu tư đã đóng góp nguồn lực quan trọng, chiếm 46,8% tổng vốn đầu tư toàn xã hội (42.578 tỷ đồng/90.940 tỷ đồng), góp phần giữ vững tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 9 - 10%. Việc thu hút đầu tư đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại: giảm tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp từ 28% năm 2009 xuống còn 26,6% năm 2012, giảm tỷ trọng công nghiệp - xây dựng từ 33% năm 2009 xuống còn 31,95% năm 2012 và tăng tỷ trọng ngành dịch vụ từ 37% năm 2009 lên 41,41% năm 2012; tăng thu ngân sách địa phương giai đoạn 2009 - 2012 bình quân  hàng năm hơn 1.000 tỷ đồng (từ 3.436 tỷ đồng năm 2009 lên 6.310 tỷ đồng năm 2011). Năm 2012, mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng thu ngân sách vẫn đạt 5.692 tỷ đồng, đặc biệt thu từ sản xuất, kinh doanh tăng trên 20%. Bình quân hàng năm các dự án đầu tư đi vào hoạt động đã thu hút được hơn 11.000 lao động, đưa tổng số lao động được giải quyết việc làm trên toàn tỉnh đạt từ 24.000- 25.000 người. Xúc tiến đầu tư đã tạo nguồn lực quan trong góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Thông qua dòng vốn thu hút đầu tư trong những năm qua, ngoài góp phần phát triển kinh tế của tỉnh, nhiều doanh nghiệp đến Nghệ An còn rất tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội. Đặc biệt, tại các kỳ hội nghị được tổ chức đều có nhiều thoả thuận hỗ trợ an sinh xã hội được ký kết. Giai đoạn 2009-2012, các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào Nghệ An đã hỗ trợ hơn 190 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần không nhỏ vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo. Đặc biệt, đã tập trung chủ yếu hỗ trợ các huyện cận nghèo theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, trong đó, tập trung hỗ trợ y tế, giáo dục, xây nhà cho người nghèo, các công trình văn hoá cộng đồng… Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác hỗ trợ an sinh xã hội như: BIDV thực hiện hỗ trợ 29 chương trình với tổng kinh phí cam kết thực hiện hơn 83 tỷ đồng, trong đó, có 23/29 chương trình đã hoàn thành, 6 chương trình đang trong quá trình quyết toán và triển khai thực hiện; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đơn vị thanh viên tài trợ trên 70 tỷ đồng, gồm các chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hoá, thể thao một số công trình hạ tầng giao thông tại các huyện miền núi; Tổng công ty Xi măng Việt Nam hỗ trợ 26 tỷ tỷ đồng xây dựng nhà cho hộ nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng miền núi; Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty truyền thông đa phương tiện hỗ trợ 12 tỷ đồng cho huyện Quế Phong xoá được 1.747 ngôi nhà tạm bợ của người dân trên địa bàn 13 xã; Tổng công ty Hàng hải Việt Nam hỗ trợ huyện Tương Dương 17 tỷ đồng xây dựng mới 4 trạm xá, 3 trường THCS và 1 cầu sắt bắc qua Cửa Rào…

P.V: Để Hội nghị Xúc tiến đầu tư và gặp gỡ các doanh nghiệp đầu Xuân thực sự có tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thời gian tới Nghệ An sẽ thực hiện định hướng thu hút đầu tư như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Hồ Đức Phớc: Chúng tôi xác định thu hút đầu tư là một nội dung hết sức quan trọng để Nghệ An trở thành một tỉnh giàu mạnh, đặc biệt cần thu hút các dự án có vốn lớn, công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm môi trường, phù hợp với tiềm năng thế mạnh của Nghệ An. Từ định hướng đó, các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện là:

- Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh theo hướng thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính (đặc biệt là thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục đầu tư); tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, thông tin liên lạc, cửa khẩu quốc tế,…; đào tạo nguồn nhân lực; đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết kịp thời các vướng mắc khó khăn, có cơ chế và nhất quán trong việc thực hiện cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư.

- Tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư và thực hiện đúng các nội dung cam kết; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các nhà đầu tư và các cơ quan liên quan, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kịp thời, giải quyết nhanh, dứt điểm các thủ tục theo quy định, nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cấp quyền sử dụng và khai thác đối với các dự án liên quan; hỗ trợ chi phí đền bù GPMB cho các dự án đã được UBND tỉnh ký cam kết đầu tư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn tại BIDV…

- Tiến hành rà soát, kiểm tra hoạt động của các chủ đầu tư đã ký kết lựa chọn, phân nhóm các nhà đầu tư để hỗ trợ kịp thời các dự án đang triển khai, xử lý các dự án treo để dành quỹ đất kêu gọi các nhà đầu tư mới có tiềm năng vào đầu tư.

- Xâu nối, phối hợp chặt chẽ với BIDV và Đảng uỷ Khối các doanh nghiệp Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung đã ký kết.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Hữu Nghĩa (Thực hiện)

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?