Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đập Đồng Tru và Thạch Tiền

(Baonghean) Đập Đồng Tru và Thạch Tiềnlà 2 công trình thủy lợi phục vụ nước tưới có quy mô lớn tại xã Hưng Yên Nam thuộc huyện Hưng Nguyên.. Dự án sửa chữa, nâng cấp được tỉnh phê duyệtđã gần 2 năm, nhưng việc triển khai chậm đã ảnh hưởng đến sản xuất của bà con.

 

Xã Hưng Yên Nam (chia tách từ Hưng Yên năm 2009) nằm cách trung tâm huyện Hưng Nguyên trên 12 km, là vùng bán sơn địa, đường giao thông đi lại vất vả. Toàn xã hiện có trên 1900 ha đất tự nhiên, trong đó trên 400 ha đất chuyên canh 2 lúa.Đời sống bà con nông dân xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Hiền- Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam thì, hiện toàn xã có hơn 1/2 diện tích đất nông nghiệp là ruộng bậc thang, số còn lại đa phần là ruộng trũng. Đặc biệt, toàn xã có khoảng trên 50 ha tập trung tại xóm 1, 2 là các chân ruộng cấy cưỡng, sản xuất vụ mùa vất vả vì thiếu nước.

Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đập Đồng Tru và Thạch Tiền ảnh 1

                                         Thi công đập Đồng Tru

 Hàng năm, việc đảm bảo tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của xã chủ yếu dựa vào 3 hồ đập là Thạch Tiền, Khe Lốt và Đồng Tru, và 2 trạm bơm cục bộ của địa phương là trạm bơm Xuân Yên và trạm bơm Lụi. 2 trạm bơm cục bộ này chỉ đảm bảo cung cấp lượng nước tưới cho trên 120 ha lúa toàn xã. Nước tưới chodiện tích còn lại chủ yếu vẫn dựa vào 3 hồ đập nói trên.

Trữ lượng nước ở 2 đập Thạch Tiền và Khe Lốt được tích chủ yếu từ khe suối, nước mưa. Vụ hè thu năm 2011, do hạn hán kéo dài nên mực nước tích trữ tại các đập và trạm bơm địa phương lâm vào tình trạng cạn kiệt, nguồn nước sông kênh Nhà Lê cũng không thể đủcho sản xuất. Toàn xã có trên 120 ha lúa hè thu tập trung ởcác xóm 1, 2, 3, 4, 10, 11 bị hạn nặng. Xã đã chỉ đạo cùng nhân dân tập trung bơm lẻ bằng máy bơm chuyền dầu, tận dụng nước sông .


Theo tìm hiểu, 2 đập Đồng Tru và Thạch Tiền có từ những năm 1966, hàng năm, việc sử2 đập này chỉ dừng lại ở việc khai thác, không có áp trúc, dẫn đến nhiều năm thiếu nước trầm trọng trong sản xuất hè thu- mùa. Năm 2009, tỉnh có chủ trương đầu tư với nguồn kinh phí 4,7 tỷ đồng cho đập Đồng Tru, 21 tỷ đồng để cải tạo và nâng cấp đập Thạch Tiền, tôn cao áp trúc chân đập 1m , xử lý thấm...

Ông Nguyễn Kim Phối- Phó phòng NN huyện Hưng Nguyên cho biết : Năm 2010, đập Thạch Tiền được phân bổ nguồn kinh phí để nâng cấp, dự án do Sở NN & PTNT làm chủ đầu tư. Đến năm 2011, dự án nâng cấp đập Đồng Tru cũng được bố trí kinh phí, công trình này do BQL dự án Chi cục Đê điều làm chủ đầu tư. Hiện nay, việc nâng cấp đập Đồng Tru mới triển khai thi công xây dựng gần 1 tháng, còn tại công trình nâng cấp đập Thạch Tiền, mặc dù đã hoàn thành công tác GPMB, đo đạc, cắm mốc song chưa triển khai thi công. Hiện nay, mùa khô đang đến, người dân xã Hưng Yên Nam đang sống trong tâm lý mong chờ có nguồn nước để phục vụ cho sản xuất hè thu.

Lương Mai

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.