Để đảo Ngư 'hóa rồng'...

(Baonghean) - Ngay từ khi khảo sát, lập dự án đầu tư “Quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Lan Châu - Song Ngư”, ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT đã say đắm vẻ đẹp thiên nhiên của vùng đảo còn hoang sơ này.

Nơi đây, quanh năm, nước biển trong xanh và hệ thực vật, động vật trên đảo rất đa dạng. Chính vì vậy, Công ty CP Song Ngư Sơn quyết định sẽ đầu tư dự án theo ý tưởng “Song Ngư hóa rồng” thiết kế cảnh quan, với tỷ lệ cây xanh và mặt nước lớn, hình thành các khu sinh thái và cấu trúc quần thể du lịch cơ bản trong xu hướng phát triển Du lịch sinh thái toàn cầu. Cùng đó, xây dựng những nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đảm bảo phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với các khu vui chơi, du lịch sinh thái. 

Để thực hiện ý tưởng này, ngay sau khi được cấp phép, công ty CP Song Ngư Sơn đã tìm về các huyện miền núi cao, mua những ngôi nhà sàn gỗ tốt nhất dựng lên ở đảo Ngư vừa tô điểm cho vùng đảo, vừa để phục vụ du khách. Ngay những ngày đầu năm 2015, công ty mua được 3 nhà sàn ở huyện Tương Dương, Con Cuông và thuê đội thợ lành nghề của đồng bào Thái ra đảo dựng nhà. Theo lý giải của ông Lâm, nhà sàn dựng làm nhà hàng, nhà nghỉ ở đảo Ngư sẽ đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên, là một nét văn hóa dân tộc như tô điểm cho vùng đảo hoang sơ, đồng thời sẽ giảm được độ ẩm cho du khách nghỉ dưỡng ở tầng 2 vào các kỳ nghỉ ngoài mùa hè. 

Vận chuyển gỗ lên đảo làm nhà sàn.
Vận chuyển gỗ lên đảo làm nhà sàn.

Những ngày vừa qua, ông Vương Kiếm Cường, Giám đốc điều hành Công ty CP Song Ngư Sơn cùng các thành viên công ty tích cực đôn đốc các nhóm thợ thi công công trình phục vụ mùa du lịch 2015. Trong đó, việc nhanh chóng hoàn thiện dựng các nhà sàn trên đảo Ngư được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. Ông Cường, từng có gần 15 năm gắn bó nơi đây khi ông là sỹ quan chỉ huy bộ đội canh giữ biển đảo. Nay nghỉ hưu, được tham gia cùng công ty CP Song Ngư Sơn xây dựng đảo Ngư thành điểm du lịch sinh thái, ông Cường phấn khởi chia sẻ: “Nếu như trước đây, nhiệm vụ của mình là người lính giữ bình yên biển đảo thì nay tôi thực sự phấn khởi khi được tham gia xây dựng, tô điểm cho đảo thêm đẹp để đón mọi người đến tham quan. Bản thân tôi có hàng nghìn ngày ở đảo, nhưng vẫn luôn háo hức với những công trình mới. Đảo sẽ đẹp hơn trong nay mai…”.

Trong nỗ lực xây dựng dự án, cùng với dựng nhà sàn ở đảo Ngư, trong vòng 1 năm nay, công ty CP Song Ngư Sơn đã thực hiện một số hạng mục như: Khai trương tuyến du lịch bằng đường thủy nội địa Lan Châu – Song Ngư; cải tạo cầu tàu tại đảo Lan Châu, xây dựng cơ sở hạ tầng như đường từ đất liền ra đảo Lan Châu, đường vòng quanh đảo Lan Châu, san lấp mặt bằng tại đảo Lan Châu và bãi chùa đảo Ngư;  động thổ nhà hàng Lan Châu 1; hoàn thành việc chuyển thanh toán toàn bộ tiền đền bù giải phóng mặt bằng khu vực Nghi Hòa, Nghi Thủy, Thu Thủy… Hiện công ty đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng tiếp tục thúc đẩy hoàn thành các thủ tục hành chính tiến tới thực hiện các hạng mục như xây dựng cáp treo vượt biển ra đảo Ngư và các công trình dự án trên đảo.

Để hoàn thành tổng thể dự án phải qua nhiều năm xây dựng, nhưng trước mắt, hàng năm, Công ty CP Song Ngư Sơn vừa xây dựng, vừa phục vụ khách du lịch ra đảo. Xuyên suốt quá trình đó, công ty tuân thủ mục tiêu giữ môi trường sinh thái vùng biển đảo xanh tươi. Theo hướng đó, ngay trong mùa du lịch biển hè 2015, công ty sẽ hoàn thành liên thông nhà hàng ẩm thực với các món ăn hải sản tươi ngon trên đảo Ngư để phục vụ du khách. Đó là những công trình tô điểm cho vùng đảo, ở đó, khách du lịch có thể thưởng thức những món ngon từ biển và tận hưởng không khí trong lành từ phía biển quê hương...

Nguyên Nguyên

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.