Để Di sản văn hóa trở thành giá trị bền vững

(Baonghean.vn) - Ngày 9/12, đồng chí Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Tiếp Bộ trưởng và đoàn công tác có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Bôộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và lãnh đạo tỉnh chủ trì buổi làm việc

Năm 2014, Nghệ An đạt được nhiều thành quả nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Đơn cử như hoạt động du lịch, tổng lượng khách và tổng doanh thu từ du lịch đều cao hơn so với năm 2013, vượt chỉ tiêu kế hoạch. Khai trương 2 tuyến bay mới Vinh - Viêng Chăn (Lào) và Vinh - Liên Khương (Đà Lạt), hoàn thiện mạng lưới liên kết du lịch trong và ngoài nước. Về thể thao, tổ chức thành công các sự kiện thể thao lớn cấp quốc gia và chuẩn bị đăng cai Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2016. Đặc biệt, dấu ấn rõ nét nhất của ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch là Việt Nam bảo vệ thành công Dân ca Ví, Giặm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu
Đồng chí Đinh Thị Lễ Thanh báo cáo tại buổi làm việc
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Dự kiến tháng 1 năm 2015, Nghệ An sẽ tổ chức Lễ vinh danh Dân ca Ví, Giặm. Ngoài việc tổ chức Lễ đón Bằng của UNESCO, sự kiện này còn nhằm tôn vinh giá trị của Di sản Dân ca Ví, Giặm, truyền bá giá trị, vẻ đẹp của Di sản Dân ca Ví, Giặm trong không gian diễn xướng vừa gợi nhớ về phong tục truyền thống, vừa hài hòa với văn hóa, tư duy đương đại. Đây cũng là chủ trương sắp tới của tỉnh Nghệ An trong công tác bảo tồn và phát triển Dân ca Ví, Giặm giai đoạn 2014 - 2020 nói riêng và các giá trị văn hóa truyền thống trong dòng chảy phát triển nói chung. 

Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính Hồ Viết Hạ BVHTT&DL phát biểu
Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính Hồ Việt Hà - Bộ VHTT&DL phát biểu
Các đại biểu dự buổi làm việc
Các đại biểu dự buổi làm việc
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu

Video clip Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo tỉnh:

.

Sau khi nghe báo cáo tổng quan, kết quả thuộc lĩnh vực Văn hóa - Thể thao - Du lịch và dự thảo các kế hoạch bảo tồn, phát triển văn hóa,  đồng chí Hoàng Anh Tuấn chúc mừng các thành quả mà Nghệ An đạt được trong thời gian qua và đánh giá cao chủ trương tiếp tục đề cao giá trị văn hóa - tinh thần trong thời gian tới. Đồng tình với các ý kiến phát biểu của thành viên Đoàn công tác cũng như đại biểu tỉnh Nghệ An, đồng chí nhận định, cần quan tâm đúng mức, khắc phục kịp thời tình trạng xuống cấp, vi phạm di tích; làm nổi bật nét đặc trưng của văn hóa địa phương để các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trở thành giá trị bền vững trong xây dựng con người và xã hội hiện đại. Tại cuộc làm việc, đồng chí cũng công bố Quyết định số 3716/QĐ-BVHTTDL Ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2015, Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                                                    Thục Anh - Sỹ Minh

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.