Để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống có hiệu quả

Khi đế quốc Mỹ đem quân đội, đạn bom xâm lược nước ta, gây nên bao cảnh chết chóc, đau thương, nhiều thanh niên sục sôi yêu nước đã lấy máu viết quyết tâm thư đến các cấp xin đi bộ đội, thà hi sinh đến giọt máu cuối cùng.

Ở Thành phố Vinh, vào năm 1968, địch đánh phá cả ngày lẫn đêm rất ác liệt. Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ cho quân dân thành phố phải bằng mọi cách đảm bảo thông phà, thông xe trong mọi tình huống để đưa người và hàng hóa vào chiến trường Miền Nam. Ban thường vụ Thành ủy đã tổ chức cuộc họp ký " Quyết tâm thư bằng máu bảo đảm thông phà thông xe, đánh thắng giặc Mỹ xâm lược". Những người đến dự tự tay mình chích máu ngón tay ký tên vào bản quyết tâm. Đứng đầu bản quyết tâm ấy là đồng chí Nguyễn Khắc Nha, Bí thư Thành ủy, tiếp đến là đồng chí Nguyễn Văn Khuê, Chủ tịch UBND Thành phố, sau đó là thủ trưởng các ban ngành cấp thành, các bí thư cấp ủy và thủ trưởng các đơn vị giao thông, điện, quân đội, công an, các phường xã. Quân dân Thành phố Vinh đã giữ vững và làm trọn lời thề, xứng đáng là Thành phố Đỏ anh hùng.


Hiện nay, đất nước đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức. Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ đi lên CNXH (bổ sung và phát triển năm 2011) mà Đại hội Đảng lần thứ XI thông qua, đã ghi: "Quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ XHCN và của Đảng" (trang 65 - Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI - NXB - CTQG- Sự thật - Hà Nội).

Quan liêu, tham nhũng, xa dân thực sự đang là mối quan tâm lớn của toàn Đảng, toàn dân. Để đánh thắng kẻ địch "nội xâm" này, Đảng ta đã chỉ ra nhiều biện pháp, tạo thành sức mạnh tổng hợp, đấu tranh quyết liệt, kiên trì. Nên chăng cần có những hành động tương tự như "quyết tâm thư bằng máu" trong thời kỳ đánh Mỹ cứu nước? Nghệ An là đất xô viết, là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Nghệ An phải là địa phương đi đầu trong việc chống tham nhũng.

Thiết nghĩ, để làm được điều này, việc quán triệt học tập NQ Đại hội Đảng các cấp có hiệu quả là một cách làm thiết thực trong tạo nhận thức và hành động ngay từ đầu trong cán bộ, đảng viên và mỗi người dân, để đưa nghị quyết Đại hội của Đảng các cấp đi vào cuộc sống.

Đỗ Văn

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.