Để hạn chế sự xuống cấp y đức

(Baonghean) - Có thể nói không ngoa, một số tiêu cực xẩy ra trong ngành Y được phát hiện đã gây ra những dư chấn không nhỏ trong xã hội. Chưa bao giờ y đức bị nghi ngờ như bây giờ!

Vụ tiêu cực mới đây ở Hoài Đức, Hà Nội, ngành Công an đã phải vào cuộc và các cơ quan lãnh đạo đều đã lên tiếng đề nghị làm rõ. Dư luận nhân dân đề nghị xử thật nghiêm những kẻ vi phạm y đức, nhởn nhơ trên tính mạng con người. Xử nặng để cảnh báo những vụ án khác tương tự... Sẽ có kết quả vụ án này một ngày không xa. Nhưng có một câu hỏi sâu sắc được đặt ra là: Lỗi nào của những kẻ vi phạm, lỗi nào của các cấp quản lý, và cần phải có cơ chế quản lý nào cho ngành Y để hạn chế xuống cấp y đức và để những vụ án tương tự không lặp lại...?

Nếu được hỏi ý kiến toàn dân, sẽ có nhiều câu trả lời thú vị:

Trước hết, ngành Y tế phải chịu trách nhiệm và rà soát lại toàn bộ những vấn đề về giáo dục y đức, quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ. Lời thề của người hành nghề thầy thuốc "Lương y như từ mẫu" cần luôn được nhắc nhở, là kim chỉ nam, và những kẻ thiếu y đức cần đưa ra khỏi ngành. Không ở đâu, không nghề nghiệp nào cần trách nhiệm cao và lương tâm trong sạch như nghề y. Việc đào tạo nhân lực trong ngành Y cần ra soát lại, cần tăng tốc đào tạo để có thêm nhiều y bác sỹ đủ cho yêu cầu chữa bệnh của nhân dân, sẵn sàng thay thế những nhân viên kém tay nghề hoặc kém đạo đức. Và ngay việc tuyển chọn sinh viên vào các trường y, cũng cần đề cao tiêu chuẩn đạo đức, đào tạo nghề bên cạnh đào tạo y đức, đừng chỉ chú trọng điểm số cao như hiện nay. Những bác sỹ ra trường phải là những con người hoàn thiện nhất.

Thứ hai, việc có chính sách lương thưởng đặc biệt cho nghề thầy thuốc là việc nên làm. Hiện nay trong mặt bằng chung, lương viên chức thường không đủ sống, người làm công ăn lương Nhà nước phần lớn đều phải "chân trong chân ngoài" mới có thể tồn tại. Đây là một sự thật đau lòng mà các nhà làm chính sách về lương cần phải nhìn nhận một cách khách quan và nghiêm túc, có trách nhiệm. Người ta bảo "đói thì đầu gối phải bò", hay "túng quá làm liều" - câu nói này không hẳn đúng cho tất cả, nhưng nó tạo ra cơ chế “ăn cắp vặt” là một sự thật. Trong khi chờ đợi một chính sách lương đúng đắn và khoa học chung, cần có chính sách ưu tiên cho người hành nghề thầy thuốc, có thể gọi đó là "khoản lương giữ gìn y đức" - khoản này chỉ những người giữ gìn y đức mới được nhận, ai vi phạm bắt buộc phải trả lại.

Thứ ba, điều này có lẽ vô cùng quan trọng, đó là cơ chế quản lý. Có lẽ đến lúc phải nói thẳng ra rằng: Chính sách y tế phải là chính sách công do Nhà nước quản lý từ đầu đến cuối, không thể để "dở dơi dở chuột" như bây giờ. Một chính sách bảo hiểm y tế toàn dân cần sớm được thực hiện, trong đó Nhà nước chịu toàn bộ trách nhiệm về sức khỏe toàn dân, các cơ quan y tế chỉ là người thừa hành nhiệm vụ, người thực hiện chính sách công.

Được biết, Chính phủ hàng năm đầu tư cho ngành Y tế một số tiền thuế của dân không phải là nhỏ; quỹ này cùng với Quỹ Bảo hiểm Y tế tạo nên một khoản khổng lồ cần được thống nhất quản lý và kiểm tra chặt chẽ để khoản tiền ấy đúng là vì sức khỏe nhân dân. Cách quản lý quỹ Bảo hiểm Y tế hiện nay (do ngành Bảo hiểm quản lý, ngành Y tế chi) đã đưa ra nhiều cảnh báo bất bình thường, báo hiệu sự không ổn của cách quản lý này, tạo kẽ hở cho những kẻ tham và vô lương tâm ăn cắp, trong khi người bệnh - cũng là người đóng thuế, đóng quỹ lại chịu thiệt thòi...

"SOS y đức xuống cấp!". Mong sao, lời kêu cứu này mau mau chấm dứt!

Thạch Anh (Hà Nội)

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.