Để hạn chế sự xuống cấp y đức

(Baonghean) - Có thể nói không ngoa, một số tiêu cực xẩy ra trong ngành Y được phát hiện đã gây ra những dư chấn không nhỏ trong xã hội. Chưa bao giờ y đức bị nghi ngờ như bây giờ!

Vụ tiêu cực mới đây ở Hoài Đức, Hà Nội, ngành Công an đã phải vào cuộc và các cơ quan lãnh đạo đều đã lên tiếng đề nghị làm rõ. Dư luận nhân dân đề nghị xử thật nghiêm những kẻ vi phạm y đức, nhởn nhơ trên tính mạng con người. Xử nặng để cảnh báo những vụ án khác tương tự... Sẽ có kết quả vụ án này một ngày không xa. Nhưng có một câu hỏi sâu sắc được đặt ra là: Lỗi nào của những kẻ vi phạm, lỗi nào của các cấp quản lý, và cần phải có cơ chế quản lý nào cho ngành Y để hạn chế xuống cấp y đức và để những vụ án tương tự không lặp lại...?

Nếu được hỏi ý kiến toàn dân, sẽ có nhiều câu trả lời thú vị:

Trước hết, ngành Y tế phải chịu trách nhiệm và rà soát lại toàn bộ những vấn đề về giáo dục y đức, quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ. Lời thề của người hành nghề thầy thuốc "Lương y như từ mẫu" cần luôn được nhắc nhở, là kim chỉ nam, và những kẻ thiếu y đức cần đưa ra khỏi ngành. Không ở đâu, không nghề nghiệp nào cần trách nhiệm cao và lương tâm trong sạch như nghề y. Việc đào tạo nhân lực trong ngành Y cần ra soát lại, cần tăng tốc đào tạo để có thêm nhiều y bác sỹ đủ cho yêu cầu chữa bệnh của nhân dân, sẵn sàng thay thế những nhân viên kém tay nghề hoặc kém đạo đức. Và ngay việc tuyển chọn sinh viên vào các trường y, cũng cần đề cao tiêu chuẩn đạo đức, đào tạo nghề bên cạnh đào tạo y đức, đừng chỉ chú trọng điểm số cao như hiện nay. Những bác sỹ ra trường phải là những con người hoàn thiện nhất.

Thứ hai, việc có chính sách lương thưởng đặc biệt cho nghề thầy thuốc là việc nên làm. Hiện nay trong mặt bằng chung, lương viên chức thường không đủ sống, người làm công ăn lương Nhà nước phần lớn đều phải "chân trong chân ngoài" mới có thể tồn tại. Đây là một sự thật đau lòng mà các nhà làm chính sách về lương cần phải nhìn nhận một cách khách quan và nghiêm túc, có trách nhiệm. Người ta bảo "đói thì đầu gối phải bò", hay "túng quá làm liều" - câu nói này không hẳn đúng cho tất cả, nhưng nó tạo ra cơ chế “ăn cắp vặt” là một sự thật. Trong khi chờ đợi một chính sách lương đúng đắn và khoa học chung, cần có chính sách ưu tiên cho người hành nghề thầy thuốc, có thể gọi đó là "khoản lương giữ gìn y đức" - khoản này chỉ những người giữ gìn y đức mới được nhận, ai vi phạm bắt buộc phải trả lại.

Thứ ba, điều này có lẽ vô cùng quan trọng, đó là cơ chế quản lý. Có lẽ đến lúc phải nói thẳng ra rằng: Chính sách y tế phải là chính sách công do Nhà nước quản lý từ đầu đến cuối, không thể để "dở dơi dở chuột" như bây giờ. Một chính sách bảo hiểm y tế toàn dân cần sớm được thực hiện, trong đó Nhà nước chịu toàn bộ trách nhiệm về sức khỏe toàn dân, các cơ quan y tế chỉ là người thừa hành nhiệm vụ, người thực hiện chính sách công.

Được biết, Chính phủ hàng năm đầu tư cho ngành Y tế một số tiền thuế của dân không phải là nhỏ; quỹ này cùng với Quỹ Bảo hiểm Y tế tạo nên một khoản khổng lồ cần được thống nhất quản lý và kiểm tra chặt chẽ để khoản tiền ấy đúng là vì sức khỏe nhân dân. Cách quản lý quỹ Bảo hiểm Y tế hiện nay (do ngành Bảo hiểm quản lý, ngành Y tế chi) đã đưa ra nhiều cảnh báo bất bình thường, báo hiệu sự không ổn của cách quản lý này, tạo kẽ hở cho những kẻ tham và vô lương tâm ăn cắp, trong khi người bệnh - cũng là người đóng thuế, đóng quỹ lại chịu thiệt thòi...

"SOS y đức xuống cấp!". Mong sao, lời kêu cứu này mau mau chấm dứt!

Thạch Anh (Hà Nội)

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.