Để khai thác tiềm năng các vùng du lịch trọng điểm

Theo Phòng nghiệp vụ Du lịch (Sở VH, TT&DL) tính từ đầu năm đến nay đã có trên 1 triệu lượt khách du lịch đến với Nghệ An, tập trung về Thị xã Cửa Lò.

Các du khách đến với Cửa Lò từ Hà Nội đều công nhận trong vài ba năm lại nay, Cửa Lò đã cố gắng cải thiện môi trường kinh doanh du lịch từ việc kiểm soát giá cả, hạn chế việc bán hàng rong và các hoạt động "dịch vụ chui" khác nhằm tạo tâm lý thoải mái cho du khách trong những ngày lưu trú, tắm biển.


Mùa tắm biển năm nay, được biết ở một số bãi biển khác phía Bắc đã có tình trạng giá buồng, phòng và hải sản tăng đột biến nhưng ở Cửa Lò vẫn "kìm giữ" ở mức độ vừa phải và hầu như chưa có ý kiến phàn nàn nào của khách về tình trạng "chặt chém" trong phục vụ - dịch vụ. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển cũng kh΄ng hề bị lơi lỏng, phấn đấu kh΄ng để các tai nạn đáng tiếc xảy ra cũng đang là một dấu ấn tốt cho "mùa biển" này của Cửa Lò.


Tại Khu Di tích Kim Liên, dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ hội Làng Sen và sự kiện khánh thành dự án tôn tạo mộ Bà Hoàng Thị Loan vừa qua đã tạo nên một kỳ hoạt động đón khách sôi động.


Quảng trường Hồ Chí Minh và Lâm viên Núi Quyết đang là hai địa chỉ du lịch được du khách quan tâm . Vinh đang là nơi nghỉ chân có "uy tín" của du khách trong lộ trình của các tour, tuyến du lịch nội địa xuyên Việt và các tour qua các cửa khẩu Cầu Treo, Nậm Cắn; thậm chí có nhiều khách ở Hà Nội về tắm biển Cửa Lò cũng đã dành ít nhất một đêm lưu trú, thăm thú Thành phố Đỏ. 


Rõ dần lên dấu hiệu một mùa du lịch 2011 thành công so chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhưng qua trao đổi với cán bộ chuyên trách của ngành Du lịch, thì việc phải có sự đánh giá lại thực tế, định hướng lại "cách làm" du lịch ở Nghệ An là điều bức thiết. Trên cơ sở Nghị quyết, hoạt động Du lịch tỉnh nhà đề ra phương hướng chung cho giai đoạn từ nay đến hết năm 2015 là phát triển mạnh các loại hình du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, nghỉ dưỡng, đưa du lịch Vinh - Cửa Lò - Nam Đàn trở thành cụm du lịch gắn với tour du lịch quốc gia, quốc tế. Tuy nhiên, từ đúc rút kinh nghiệm trong thực tiễn phát triển du lịch trong và ngoài nước, cũng như căn cứ hiện trạng của các vùng trọng điểm du lịch được xác định của tỉnh, các nhà chuyên m΄n có những phân tích góp ý cho định hướng phát triển mới.


Cửa Lò đang đặt ra chỉ tiêu ngày một tăng về số lượng khách về nghỉ ngơi, tắm biển. Bên cạnh đó, ý tưởng mở rộng kh΄ng gian du lịch văn hóa - lịch sử cho Thị xã vẫn mãi đang chỉ là ... ý tưởng. Trong khi, so sánh với các bãi tắm như Vũng Tàu ở phía Nam, Sầm Sơn, Đồ Sơn...ở phía Bắc, ngoài phát huy rất tốt các di tích, thắng cảnh phụ cận để mở rộng kh΄ng gian du lịch, còn có định hướng mở rộng không gian bãi tắm. Mặt khác, họ bắt đầu nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài về việc chú trọng tăng "chất lượng khách" chứ không phải chú trọng tăng "số lượngkhách" với ý thức về phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao và bảo vệ môi trường sinh tháiphát triển du lịch bền vững. Thành phố Vinh và Khu Di tích Kim Liên hiện thu hút khách du lịch ở khía cạnh yếu tố tâm linh; để thu hút khách về phương diện du lịch, điều kiện đặt ra là phải có phương án điều chỉnh mạnh mẽ việc bảo tồn lưu giữ, phát triển các giá trị văn hóa (vật thể và phi vật thể), các giá trị lịch sử thông qua di tích trên địa bàn 2 địa phương này và các vùng phụ cận để từ đó tạo thêm các sản phẩm du lịch (tour, tuyến, điểm đến) vàsản phẩm dịch vụ cụ thể (đồ lưu niệm, ẩm thực...).


Một vấn đề quan trọng nữa là việc tổ chức sự kiện du lịch và kinh phí cho hoạt động lĩnh vực này. Cũng từ kinh nghiệm ở các địa phương (như Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh...), các sự kiện du lịch đều được tỉnh đứng ra chủ trì tổ chức, kh΄ng như ở tỉnh ta, là giao cho ngành, hoặc địa phương phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó, kinh phí cho hoạt động du lịch ở ta được coi là một trong những nguồn khó khai thác, khó giải ngân nhất (!).


Cùng với những giải pháp mới cho chiến lược phát triển du lịch toàn tỉnh; việc cần có sự điều chỉnh, hoàn thiện hơn cho phát triển du lịch "mạnh và bền vững" ở các vùng trọng điểm Cửa Lò - Vinh - Kim Liên đang là hy vọng của ngành Du lịch tỉnh nhà.

Đình Sâm

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.