Để không thất nghiệp khi tốt nghiệp

Có lẽ, cần phải có sự phân biệt rõ ràng giữa tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ không-làm-được-việc để định rõ trách nhiệm giữa ngành lao động và ngành giáo dục; hơn là một sự nhập nhèm trong những con số như hiện nay.

Hiện nay, gần như học sinh tốt nghiệp THPT đều dễ dàng trở thành sinh viên đại học, tuy nhiên, học đại học xong có việc làm đúng ngành và mức lương cao đang là câu chuyện mang tính thời sự. Thực tế từ những con số thống kê cho biết, số cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp hiện nay đã lên tới 22,000 người/năm bao gồm cả những người ra trường với tấm bằng loại khá, giỏi. Vậy, làm thể nào để thoát ra khỏi vũng lầy thất nghiệp, phải học tập thế nào để đạt được mục tiêu có việc làm đúng chuyên ngành với mức thu nhập phù hợp?

Để không thất nghiệp khi tốt nghiệp ảnh 1
 

Tư duy mục tiêu

Học để làm gì? Bản chất học là để có kiến thức thực tiễn nhằm hoàn thành khối lượng và chất lượng công việc do tổ chức phân công cho bạn. Theo UNESCO, mục đích của học tập là: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Nếu xem nhận định trên là định nghĩa và đối chiếu định nghĩa này với nền giáo dục của chúng ta ngày nay thì sinh viên mới chỉ dừng lại ở học để biết. Ngay từ lúc này, bạn phải luôn tư duy trong đầu, học để làm việc thực tiễn. và biết rằng năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Phải hiểu doanh nghiệp cần gì ở bạn

Bản chất, lương mà doanh nghiệp trả cho bạn, chính là thành quả làm việc của bạn trong tháng đó và được doanh nghiệp quy ra thành tiền. Nói thẳng thắn, bạn phải làm ra tiền cho doanh nghiệp. Vì vậy, nhằm mục đích sàng lọc và lựa chọn những ứng viên đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn kiểm trả các yếu tố sau:

• Thái độ: Cầu tiến, lắng nghe và khát khao thành công

• Chuyên môn:

• Có ý tưởng thực hiện công việc được giao: Mô tả được công việc tại vị trí công việc đảm nhiệm bao gồm khối lượng công việc và chất lượng công việc, Đồng thời thể hiện cách thực hiện để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Phần này sinh viên mới ra trường thường không giải quyết được và đổ lỗi cho doanh nghiệp hay đòi hỏi kinh nghiệm.

• Có công cụ để thực hiện ý tưởng công việc: Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn nói được và làm được. Ví dụ: khi bán hàng, bạn nói rằng, chúng ta phải phân tích sản phẩm và ai là người mua sản phẩm này, thế nhưng khi bắt tay vào phân tích thì bạn lại không có bảng phân tích cụ thể? Hay khi bạn nói sẽ lập kế hoạch kinh doanh, nhưng bạn lại chẳng biết một bản kế hoạch kinh doanh thuyết phục như thế nào?

Kỹ năng hòa nhập doanh nghiệp

Bạn là người làm được việc, nhưng phải là người mang lại ít rắc rối cho doanh nghiệp nhất, nói không với hiện tượng nói xấu lãnh đạo, chia bè phái, mâu thuẫn, cực đoan, phán xét.... Muốn làm tốt việc này, bạn phải có kỹ năng mềm và hiểu doanh nghiệp mình ứng tuyển.

Lựa chọn cách học đúng đắn

Cách 1: Học theo cách cũ

Bạn có nghĩ rằng: tập trung cho việc học Đại học và học ngoại ngữ, việc đi làm để sau tốt nghiệp sẽ lo? Cách học này, khiến bạn thiếu thực tiễn và thường có thái độ tiêu cực, biểu hiện lớn nhất khi đi phỏng vấn, bạn không trả lời được các câu hỏi liên quan đến vấn đề thực tiễn, kinh nghiệm, và ngay cả khi được nhận vào làm việc, bạn thực sự không hiểu guồng máy doanh nghiệp hoạt động như thế nào nên thường phán xét một chiều, nên không vượt qua được thời gian thử việc. Đây là một trong những lý do khiến hằng năm có đến hơn 22.000 tân cử nhân thất nghiệp.

Cách 2: Vừa học, vừa làm

Đây là cách học hiệu quả nhất mà các doanh nhân thành công như Adamkhoo, Bill Gate, Mark Zuckerberg (nhà sáng lập Facebook)… đã lựa chọn. Bạn vẫn học Đại học bình thường, thời gian còn lại, hãy đi phụ việc thêm cho những người thành công trong chuyên ngành bạn đang theo học và tìm kiếm những khóa học ngắn hạn đào tạo đúng vị trí, chuyên môn để tìm kiếm định hướng cho tương lai. Hãy đứng lên và tích luỹ kinh nghiệm bởi người đã thành công trong thực tiễn đào tạo, chứ không phải một ông giáo.

Giải pháp cho bạn

Hiện nay, có một số doanh nhân thành đạt trong thực tiễn cũng đã và đang sẵn sàng xây dựng các chương tình hỗ trợ cùng với giáo dục bằng cách thành lập ra các môi trường đào tạo ngắn và dài hạn như: hệ thống Vinshool của Ông Phạm Nhật Vượng, Đại học FPT của Ông Trương Gia Bình, hay Học viện CEO Việt Nam, chuyên đào tạo các chương trình ngắn hạn trong lĩnh vực doanh nghiệp của Ông Ngô Minh Tuấn với gần 20 năm kinh nghiệm là chuyên gia tư vấn, đào tạo và điều hành doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả mong muốn chia sẻ thêm góc nhìn cho các bạn trẻ lựa chọn để vào đời vững chắc, và tôi tin vào thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo Thanh Niên

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.