Để lòng người lắng lại...

(Baonghean) Cũng như bao ngày tháng khác, y vy mà Tháng By khi nào cũng mang đến cm giác "sng chm" vi nhng ni rưng rưng.

Có phi vì, cái nng bng gt gao khiến ta thương thêm tm áo người nông dân bc màu hơn trên nhng cánh đồng? Có phi vì, trên đường bng nhiu hơn nhng chuyến xe đi v phía Nam vi nhng hàng băng đỏ: "Đoàn cu binh thăm chiến trường xưa", hay "Đi tìm hài ct lit s" mà trên đó thng tht nhng ánh nhìn di v t quá kh? Có phi vì nim xót xa xen ln t hào khi ta đứng chân trên mnh đất min Trung "phên du" đã hng chu bao nhiêu bão giông, nng la, và đạn bom ca cuc chiến nhưng vn sáng ngi nhng trái tim qu cm, anh hùng, nhng tm lòng thy chung, son st ?

                                  Tìm tên đồng đội. nh: Trn T

Có ai không hiu, cái giá ca t do và thng nht được đánh đổi bng máu và nước mt ca biết bao thế h nhng người con dân Vit? Để mi Tháng By ta biết cúi đầu trước hơn 2 triu người con có tên và chưa tìm thy tên gi ngã xung nơi chiến trường, cúi đầu trước 75 vn bà m mang ni đau mt con, trước hơn 2 triu người b nhim cht độc hóa hc trong chiến tranh và hơn 5 ngàn đứa tr sinh ra trong hình hài không được vn nguyên? Hàng ngàn năm qua, núi sông này được bi đắp, dng xây bng khát vng hòa bình, khát vng được đứng thng kiêu hãnh làm người trên trái đất, ca nim ước mong sum vy, hòa hp, bng câu ca dao: "Nhiu điu ph ly giá gương...", chung nim t hào chúng ta là con Lc, cháu Hng.


Hiu điu ước mong, điu vươn ti y ca bao lp người cho bình yên quê hương, không th không chnh lòng nghĩ ti "s c Yên Khê" không đáng có đã xy ra đầu Tháng By này. Có ni đau nào hơn, phi chng kiến s cách chia gia nhng con người mang chung ngun ci, chia st nhng bão giông và bom đạn, tng k vai, sát cánh bên nhau to lp mt cuc sng xanh tươi sau vết thương chiến tranh giáng xung dân tc.

Trong hàng triu người con nm li trên các chiến trường, đã có biết bao người con mang theo cái khu lnh thiêng liêng: Thượng đế và T quc, vì hiu rng "người tín hu nào làm tròn bn phn công dân thì h cũng là người con tt lành ca Chúa". Tháng By này, đến vi nhng bo tàng, ta bng chùng lòng khi chm vào quá kh, khi gp chiếc đèn chai ca giáo dân Vũ Đăng Ninh, chiếc đèn do ông sáng to t thân chai thy tinh và hp mc hc sinh, ta sáng theo bước chân người giáo dân kính Chúa, yêu Nước trong đoàn xe th 11.000 người ca quê hương Thanh Hóa phc v th hàng cho chiến dch Đin Biên.

T sáng kiến y ca ông, đã nhân lên hàng ngàn, hàng vn ngn đèn xua đi màn đêm đen mang nim tin, s bn b, đồng lòng ca c mt đoàn quân cũng là tm lòng mt dân tc hướng v tin tuyến. Càng không th không xúc động trước bc huyết tâm thư ca người chiến s- người đảng viên công giáo Nguyn Văn Lun - thuc đại đội 12,7mm mang tên Phùng Chí Kiên (Din Châu) đầy cht đanh thép: " Tôi là Nguyn Văn Lun, Din K. Sng là để chiến đấu, yêu thương mi người. Tôi quyết tâm chiến đấu, đánh M, Ngy. Không s chết!". Người chiến s y đã hy sinh trong mt ln vượt sông Cam L. Đồng đội đã tìm anh rt lâu dưới làn mưa bom, bão đạn quân thù và đã thy anh nm bên b sông nham nh h bom...


Qua thăng trm, mt mát, chúng ta đã đứng dy nh s chung tay, góp sc ca đồng bào ta c lương và giáo. Hãy nhìn li Tháng By để khơi dòng và hun đúc trách nhim. Để thy giá tr ca cuc sng hôm nay trên mt đất nước đã "n hoa Độc lp, kết qu T do". Hãy để Tháng By được rng dài vi nhng hot động đền ơn đáp nghĩa, nhng hành trình v ngun. Để lòng người lng li, chung mt nén tri ân cho nhng người góp máu xương cho T quc trường tn!

Nghệ An cuối tuần

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.