Để một số hộ dân ở Khu tái định cư Thanh Chương sớm có nước sinh hoạt

(Baonghean) - Nhận được thông tin phản ánh một số hộ ở khu tái định cư Thủy điện Bản Vẽ Thanh Chương đang  thiếu nước sạch sinh hoạt,  chúng tôi về các xã Ngọc Lâm, xã Thanh Sơn  để tìm hiểu  sự việc.

Qua tìm hiểu được biết, tại  xã Ngọc Lâm, toàn xã có 1.171 hộ nhưng hiện vẫn đang còn 118 hộ chưa có công trình nước sạch sinh hoạt. Ở xã Thanh Sơn cũng còn hơn 76 hộ và 16 hộ khác là gia đình giáo viên của các trường THCS, tiểu học, mầm non Hương Tiến chưa có giếng. Trong số đó, có 14 hộ ở bản Kim Lâm (xã Thanh Sơn) đã đào hoặc khoan giếng nhưng không có nước. Ngoài ra, theo số liệu tổng hợp từ Phòng Dân tộc của huyện Thanh Chương, hiện có 36 hộ đã đào xong giếng, đã hoàn thiện hồ sơ nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ và 152 hộ khác đã đào xong giếng, đang chờ hoàn thiện hồ sơ.

Để một số hộ dân ở Khu tái định cư Thanh Chương sớm có nước sinh hoạt ảnh 1

Bể chứa nước mưa của gia đình anh Vi Văn Hồng

(bản Xiềng Lằm, xã Ngọc Lâm).

Trong 2 năm qua, Ban Quản lý Dự án Thủy điện 2 đã đầu tư 9 tỷ đồng để hỗ trợ người dân đào hoặc khoan giếng, đã có 1969/2163 hộ có công trình nước sạch và hơn 6 tỷ đồng đã được giải ngân cho các hộ dân. Về những trường hợp còn lại, ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng BQL Dự án Thủy điện 2 cho biết: “Chủ trương của ban là vận động nhân dân tự đào và khoan giếng, sau khi công trình xây dựng xong và nghiệm thu sẽ hỗ trợ kinh phí cho người dân theo quy định của Nhà nước. Hiện các hộ đào giếng chưa nhận được tiền là do chưa có đủ hồ sơ giấy tờ, thiếu bản nghiệm thu hoặc do có nhiều sai sót giữa tên chủ hộ và tên trên hộ khẩu, chứng minh nhân dân nên cần thời gian để xác minh lại. Những trường hợp đã đào nhưng chưa có nước, chúng tôi cũng đã bàn với huyện Thanh Chương để tìm giải pháp khắc phục cho các hộ dân. Quan điểm của chúng tôi là làm sao để sớm nhất có nước sạch cho người dân sử dụng”.

Ông Phan Đình Hà, Phó Chủ tịch huyện Thanh Chương cũng chia sẻ: Những hộ chưa đào giếng đa phần đều là những hộ nằm trên địa hình cao, lại thấy các hộ ở bản Kim Lâm đào không thành công nên còn lưỡng lự để tìm giải pháp thích hợp hơn so với đào giếng.

Với những nguyên nhân khách quan trên, thiết nghĩ để sớm có nguồn nước sinh hoạt cho các hộ dân ở địa hình cao, đặc biệt là với những hộ đã đào hoặc khoan nhưng giếng chưa có nước, Ban Quản lý Dự án Thủy điện 2 và các cấp chính quyền huyện Thanh Chương cần sớm tìm ra giải pháp thích hợp hỗ trợ các hộ dân để ổn định cuộc sống. Còn những hộ đã đào giếng đưa vào sử dụng mà chưa được thanh toán tiền, huyện, xã cần hướng dẫn cụ thể, giúp người dân sớm hoàn thiện hồ sơ và đôn đốc các phòng, ban nhanh chóng giải ngân cho các công trình đã hoàn thiện thủ tục.

Bài, ảnh: Song Hoàng

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.