Đề nghị đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình dân sinh

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh, ngày 19/6, các đại biểu HĐND tỉnh đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại Quỳnh Lưu, Thanh Chương.

* Tại  Quỳnh Lưu, bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh -  đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Quỳnh Diễn và Quỳnh Giang trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII và HĐND huyện khóa XIX.

Nguyễn Lương Hồng báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong 6 tháng đầu năm
Bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Diện

Tại hội nghị, cử tri 2 xã Quỳnh Diễn và Quỳnh Giang đã có một số ý kiến, kiến nghị các vấn đề như:  Nhân dân chưa tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ nên đã gây khó khăn cho các hộ gia đình trong quá trình đầu tư phát triển kinh tế, đề nghị cấp trên cần có sự chỉ đạo đối với ngân hàng để bà con thuận tiện hơn trong việc đi vay vốn; Chỉ đạo thi công xây dựng kênh Tố Khê tránh tình trạng ngập úng, giúp nhân dân yên tâm sản xuất.

Đề nghị UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất và đường giao thông cho làng nghề mây tre đan ở xã Quỳnh Diễn; Cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng công trình cấp nước sạch cho xã Quỳnh Giang; Việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra quá chậm gây bức xúc trong dân; Cần có chính sách hỗ trợ để phát triển kinh tế trang trại; có giải pháp thu mua sản phẩm nông nghiệp cho nhân dân; Cần thực hiện việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 ngày 26/4/2013 của Chính phủ; ...

Tại hội nghị tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã giải trình các vấn đề, kiến nghị thuộc thẩm quyền, đối với một số nội dung không thuộc thẩm quyền các đại biểu sẽ tổng hợp đầy đủ để trình lên cấp trên xem xét và có hướng giải quyết.

Hồng Diện

(Đài Quỳnh Lưu)

*Tại xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu), đại biểu HĐND tỉnh, ông Bành Hồng Hiển - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An có buổi tiếp xúc với cử tri 2 xã Quỳnh Thạch và Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu. Cùng dự có các đại biểu HĐND huyện Quỳnh Lưu khóa XIX.

Tại hội nghị cử tri 2 xã cũng đề xuất một số vấn đề như: Hệ thống lưới điện xuống cấp gây điện yếu, chập cháy, một số cột điện xuống cấp nhưng chưa được thay mới, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, đặc biệt là trước mùa mưa bão sắp tới, thủ tục mua điện còn rườm rà, phức tạp gây khó khăn cho người dân và có hiện tượng một số cán bộ ngành điện gây khó dễ cho dân, khiến nhân dân rất bức xúc. Việc hoàn trả tiền sau bàn giao lưới điện cho dân địa phương còn chậm, đề nghị nghành điện quan tâm, giải quyết nâng cao chất lượng điện sinh hoạt cho dân.

Người dân Thị trấn Cầu Giát mua Lioa để kích nguồn điện nhưng không có tác dụng, điện vẫn yếu. Ảnh: Việt Hùng
Người dân Thị trấn Cầu Giát mua Lioa để kích nguồn điện nhưng không có tác dụng, điện vẫn yếu. Ảnh: Việt Hùng

Vấn đề phân bón kém chất lượng nhưng chưa được xử lý nghiêm, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của nông dân, sản xuất nông nghiệp, giá cả bấp bênh, đề nghị các cấp quan tâm tạo điều kiện đầu ra cho nông dân, đầu tư khoa học công nghệ, kỹ thuật cho để nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau đồn điền đổi thửa cần quan tâm đến công tác tổ chức sản xuất hiệu quả hơn.

Trong xây dựng NTM ở Quỳnh Thạch có một số tuyến đường đã khởi công xây dựng từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, khiến nhân dân bức xúc. Một số Hợp tác xã sau chuyển đổi hoạt động không hiệu quả, đề nghị tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ cho dân công hỏa tuyển; Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn quá chậm; Cử tri xã Quỳnh Hậu đề nghị cần giải quyết dứt điểm điểm đen giao thông ở ngã ba Quỳnh Hậu giao với Quốc lộ 1A, bởi tại đây đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm….

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh và huyện đã giải trình một số nội dung thuộc thẩm quyền, một số vấn đề không thuộc thẩm quyền, các đại biểu sẽ tổng hợp để trình HĐND tỉnh xem xét, giải quyết.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

*Tại Thanh Chương, các ông Nguyễn Hữu Vinh – Bí thư Huyện ủy Thanh Chương, Trương Văn Hùng – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An; Trần Đình Toàn – Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri tại các xã Cát Văn, Thanh Hà, Thanh Tường và Thanh Khai, huyện Thanh Chương.

-	Cử tri xã Thanh Khai đề nghị khẩn trưng thi công tuyến đê Lương- Yên-  Khai để chống lũ.
Cử tri xã Thanh Khai đề nghị khẩn trưng thi công tuyến đê Lương- Yên- Khai để chống lũ. Ảnh: Trần Đình Hà

Tại đây sau khi nghe đại biểu  báo cáo dự kiến chương trình của kỳ họp sắp tới và kết quả phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017, cử tri các xã trên  đã có 42 lượt ý kiến kiến nghị một số vấn đề như: Nhà nước cần có chính sách cụ thể, tiếp tục cấp xi măng để xây dựng cơ sở hạ tầng NTM;  Cần có giải pháp để giải cứu nông dân khi giá cả vật tư leo thang, nông sản rớt giá, nhất là đối với ngành chăn nuôi; Chế độ chính sách cho người có công giải quyết chậm.

Đa số ý kiến phản ánh và  đề nghị tiếp tục thi công các công trình dở dang như: Dự án nâng cấp đê chống lũ tại 3 xã Thanh Lương- Thanh Yên- Thanh Khai; Dự án TĐC cho người dân vạn chài tại các xã Thanh Thủy và Thanh Lâm; Dự án đường từ Trung tâm huyện đi các xã TĐC Thủy điện còn khoảng 8 km chưa thực hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, dự án đường ngang nối đường Quốc lộ 46 C đến đường Hồ chí Minh tại xã Thanh Hà; Dự án xây dựng  cầu đò Cung bị gián đoạn; Đề  nghị tỉnh xây dựng một tượng đài để tri ân 98 người không may bị tai nạn chết ở cống Hiệp Hòa ( Đô Lương) năm 1978 (trong đó xã Cát Văn có 34 người).

Sau khi tiếp thu các ý kiến của cử tri các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện, giải đáp và trả lời một số ý kiến trong thẩm quyền, đồng thời tổng hợp các ý kiến khác trình lên kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Đình Hà

(Đài Thanh Chương)

tin mới

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.